Nuôi vịt đẻ trứng trở thành mô hình phát triển rộng khắp trên địa bàn huyện Lắk (14/12/2018, 10:50)

Năm 2008, gia đình chị Huỳnh Thị Hường ở thôn Xóm Huế, xã Đắk Liêng, huyện Lắk đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại để nuôi vịt đẻ trứng. Với diện tích rộng hơn 2.500 m2, tổng vốn đầu tư con giống, chuồng trại ban đầu hơn 500 triệu đồng. Chỉ sau 10 tháng chăn nuôi chị đã thu hồi được số vốn đầu tư ban đầu. Hiện tại gia đình chị thu nhập bình quân trên 500 triệu/năm, với 3 trại nuôi vịt trên tổng gần 9.000 con, cứ một đêm gia đình thu hoạch hơn 7.000 trứng, số trứng này được vận chuyển đến các cơ sở thu mua trứng, đi các tỉnh như Lâm Đồng, Đắk Nông, Sài Gòn.

Nhờ mô hình nuôi vịt đẻ trứng mà cuộc sống gia đình chị ngày một khấm khá, đời sống được cải thiện rõ rệt. Gia đình chị Hường còn là địa chỉ tin cậy được nhiều hộ trong xã đến học hỏi kinh nghiệm. Chị Huỳnh Thị Hường, thôn Xóm Huế, xã Đắk Liêng, huyện Lắk cho biết: “Trong khâu chăm sóc ngoài việc bảo đảm chế độ ăn cho vịt, gia đình tôi còn chú trọng công tác vệ sinh phòng bệnh, phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại thường xuyên và tiêm phòng vắc-xin theo đúng quy định. Xây dựng ao nhân tạo cho vịt tắm, nền chuồng vịt đẻ cao ráo, bằng phẳng, thoát nước, thoáng mát về mùa hè và ấm về mùa đông”.     

Ông Nguyễn Văn Mai đang vệ sinh chuồng trại

 Gia đình ông Nguyễn Văn Mai ở thôn Xóm Huế, xã Đắk Liêng, huyện Lắk cũng là một hộ tiêu biểu có thu nhập ổn định nhờ phát triển mô hình chăn nuôi vịt đẻ trứng. Sau hơn 3 năm nuôi, đến nay ông đã có một trang trại rộng gần 5.000 m2 với tổng đàn vịt lên đến 5.000 con. Ông Mai cho biết, mỗi ngày gia đình thu về hơn 4.000 trứng, số trứng này được vận chuyển đến nhập tại các cơ sở thu mua trứng trong tỉnh với giá bán từ 1.900 – 2.200 đồng. Bên cạnh đó, ông còn đầu tư hơn 100 triệu đồng xây dựng hệ thống lò ấp trứng vịt lộn với quy mô 50.000 trứng/lần để chủ động đầu ra cho những lúc không bán được trứng. Ông Nguyễn Văn Mai chia sẻ: “Nuôi vịt đẻ siêu trứng không khó nhưng đòi hỏi người nuôi phải tuân thủ đúng các yếu tố kỹ thuật, nhất là khâu chọn giống, chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh, người dân nên mua vịt giống ở những cơ sở bán giống tin cậy, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, cần phân biệt vịt đực, vịt mái để loại bớt vịt đực. Nên chọn những con vịt nhanh nhẹn, khỏe mạnh, không khô chân, vẹo mỏ, khèo chân, nặng bụng. Sau từ bốn đến 4,5 tháng nuôi, vịt bắt đầu đẻ trứng và đẻ liên tục trong vòng hai năm. Trong quá trình vịt đẻ trứng phải cung cấp đủ chất đạm cho vịt và không được tiêm bất cứ một loại thuốc nào vì làm như vậy vịt sẽ ngừng đẻ”.

Theo ông Y Dương Nhơm, Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Đắk Liêng, huyện Lắk cho biết, trên địa bàn xã hiện có 20 trang trại chăn nuôi vịt đẻ trứng với khoảng hơn 52.000 con đang mang lại hiệu quả kinh tế cao. Mô hình này ngày càng phát triển rộng khắp, giúp nhiều hộ gia đình nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Tuy nhiên, để phát triển hiệu quả mô hình này thì người chăn nuôi cần phải nắm chắc kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ dịch bệnh thì mới phát triển mô hình này hiệu quả, lâu dài.

Trần Thái

Bình chọn
Xin ý kiến về giao diện
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này