Trong thời gian qua, xã Cư M’ta, huyện M’Đrắk đã xây dựng nhiều mô hình hiệu quả, cách làm hay huy động nhân dân cùng tham gia bảo vệ an ninh trật tự trên địa bàn.
Trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thôn 19 (xã Cư M’ta) khá phức tạp. Từ năm 2015 trở về trước, trung bình mỗi năm trên địa bàn thôn xảy ra 4 - 5 vụ việc liên quan đến trộm cắp tài sản, cờ bạc, gây rối trật tự công cộng. Từ năm 2016, xã Cư M’ta đã tập trung xây dựng thôn 19 trở thành khu dân cư không có tệ nạn xã hội, làm tốt công tác phòng chống tội phạm, vận động nhân dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật.
Hằng năm 100% hộ dân trong thôn đăng ký cam kết không vi phạm pháp luật và hoàn thành tốt các nghĩa vụ Nhà nước cũng như của địa phương. Qua 3 năm triển khai mô hình, đến nay thôn 19 luôn duy trì được “5 không” (Không có tội phạm và tệ nạn xã hội, không có người vi phạm pháp luật, vi phạm trật tự an toàn giao thông, không có đơn thư khiếu nại tranh chấp, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân, không có đơn thư vượt cấp). Tai nạn giao thông giảm trên cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). Qua sơ kết, đánh giá mô hình điểm "Khu dân cư nói không với tội phạm", cán bộ và nhân dân thôn 19 đã được UBND xã Cư M’ta, Công an huyện biểu dương và chọn làm điểm để xây dựng, nhân rộng mô hình.
Công an xã Cư M’ta kiểm tra hoạt động của mô hình "Tiếng kẻng an ninh" tại thôn 2.
Trước tình hình đó, năm 2017 Đảng ủy, chính quyền xã Cư M’ta đã chỉ đạo Công an xã triển khai xây dựng mô hình “Tiếng kẻng an ninh” tại khu dân cư 4 thôn. Mô hình này hoạt động mang tính chất tự quản, tự phòng, tự hòa giải theo quy ước, hương ước của thôn. Để mô hình đạt hiệu quả, Công an xã đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các thôn đẩy mạnh tuyên truyền, phát động sâu rộng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, thực hiện tốt chế độ giao ban hằng tuần, hằng tháng theo định kỳ về an ninh trật tự; duy trì hiệu quả hoạt động của 4 tổ tự quản về an ninh trật tự; đồng thời tăng cường công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu trên địa bàn.
Từ khi mô hình “Tiếng kẻng an ninh” đi vào hoạt động, tinh thần cảnh giác của người dân trong phòng ngừa, đấu tranh các loại tội phạm và tệ nạn xã hội tại 4 thôn đã được nâng lên rõ rệt, người dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế.
Ông Bùi Minh Trí, Chủ tịch UBND xã Cư M’ta cho biết, đến nay trên địa bàn xã đã xây dựng được một mô hình "Khu dân cư nói không với tội phạm" và đang triển khai nhân rộng tại 9/18 thôn, buôn trong toàn xã; triển khai 4 mô hình "Tiếng kẻng an ninh", mô hình "Xã không tệ nạn ma túy"; duy trì Diễn đàn "Công an xã lắng nghe ý kiến nhân dân" và hòm thư tố giác tội phạm; kiện toàn và duy trì hiệu quả hoạt động của 18 tổ hòa giải, tổ an ninh tự quản, "liên gia tự quản" ở các thôn, buôn.
Mỹ Sự
- Thí sinh Đắk Lắk hoàn thành Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 (27/06/2025, 18:37)
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Ea Súp lần thứ 21, khóa XI nhiệm kỳ 2020 – 2025 (27/06/2025, 16:07)
- UBND tỉnh đối thoại với các hộ dân liên quan về Dự án tái định cư Păn Lăm - Kõ Siêr (27/06/2025, 15:21)
- Hội thảo khoa học kết hợp Đông – Tây y trong khám, điều trị bệnh đau dạ dày (27/06/2025, 14:00)
- Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2025: Giao lưu gặp mặt các gia đình tiêu biểu (27/06/2025, 09:00)
- Hỗ trợ hơn 100 sản phẩm Đắk Lắk lên livestream TikTok Shop, thúc đẩy thương mại điện tử và thanh toán không tiền mặt (27/06/2025, 08:00)
- Thí sinh nhận định đề thi môn Toán tốt nghiệp THPT năm 2025 có sự phân hóa rõ ràng (26/06/2025, 18:55)
- Đắk Lắk có 99,45% thí sinh dự thi môn Ngữ Văn (26/06/2025, 12:33)
- Cà phê Robusta đặc sản từ Đắk Lắk nổi bật tại Triển lãm Busan Coffee Show – Hàn Quốc 2025 (26/06/2025, 09:53)
- Khai mạc Ngày hội Gia đình Việt Nam năm 2025 (26/06/2025, 08:20)
- 98,84% thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2025 (25/06/2025, 17:24)