Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc với UBND tỉnh (18/03/2016, 15:49)

Sáng 18/3, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về công tác phối hợp triển khai kế hoạch năm 2016 của Dự án Y tế Tây Nguyên 2 và tiến độ triển khai một số Dự án đầu tư cơ sở vật chất cho ngành y tế của tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Y Khút Niê – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh và đại diện một số Sở, ngành liên quan.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở Y tế đã báo cáo với đoàn công tác về kết quả thực hiện công tác y tế năm 2015, quý I năm 2016 và kết quả triển khai một số Dự án đầu tư cơ sở vật chất cho ngành y tế của tỉnh từ nguồn vốn đầu tư của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Ngân hàng Thế giới (WB) … Đồng thời báo cáo với Đoàn công tác của Bộ Y tế về tình hình các bệnh, dịch liên quan đến tình hình hạn hán, nắng nóng trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, trong khuôn khổ Dự án Y tế Tây Nguyên 2 được triển khai tại tỉnh Đắk Lắk gồm 03 hợp phần: bệnh viện đa khoa Krông Búk; Phòng khám đa khoa 719 huyện Krông Búk; hệ thống xử lý nước thải của Bệnh viện thành phố Buôn Ma Thuột. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 131 tỷ đồng được đầu tư từ nguồn hỗ trợ của ADB và nguồn vốn đối ứng của Trung ương và ngân sách tỉnh. Mặc dù hiện nay Dự án đã được phê duyệt hồ sơ nhưng chưa thể triển khai do khâu thẩm định nguồn vốn đối ứng của địa phương chưa được hoàn thiện.

Đối với nguồn vốn đầu tư của EU hỗ trợ xây 06 trạm y tế xã, đại diện Sở Y tế ban đầu đề xuất nguồn vốn hỗ trợ của EU đầu tư 21 tỷ xây 06 Trạm Y tế, nhưng hiện nay tỉnh chỉ cần xây mới 01 trạm. Sở Y tế đề xuất hỗ trợ phần vốn còn lại để nâng cấp trang thiết bị cho một số trạm y tế xã trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, ngành y tế Đắk Lắk cũng đang được WB đầu tư 07 hệ thống xử lý chất thải cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Về tiến độ xây dựng Bệnh viên đa khoa vùng Tây Nguyên, dự kiến công trình sẽ hoàn thành phần hạ tầng vào năm 2017.

Sở Y tế cũng cho biết thêm hiện nay Đắk Lắk cũng chịu ảnh hưởng khá nghiêm trọng do hạn hán. Vấn đề thiếu nước sinh hoạt đã ảnh hưởng đến nhiều khu dân cư. Để góp phần phòng ngừa các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, ngành y tế đã thực hiện việc kiểm tra nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước sinh hoạt của người dân.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt lãnh đạo tỉnh cho biết tình hình hạn hán trên địa bàn tỉnh ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhân dân, tình trạng thiếu nước sinh hoạt đã xảy ra tại nhiều địa phương trên toàn tỉnh. UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo các địa phương thực hiện các giải pháp nhằm đảm bảo nguồn nước sinh hoạt cho người dân nhằm tránh nguy cơ phát sinh các dịch bệnh về đương tiêu hóa. Liên quan đến việc đẩy nhanh tiến độ Dự án Y tế Tây Nguyên 2, đồng chí yêu cầu Sở Y tế phối hợp với các ngành liên quan sớm trình UBND tỉnh phê duyệt nguồn vốn đối ứng để triển khai. Ngoài ra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị Bộ Y tế, Ban quản lý Dự án Y tế Tây Nguyên 2 quan tâm hỗ trợ tỉnh về việc đầu tư cho công tác đào tạo nhằm nâng cấp Trường Trung cấp Y tế của tỉnh thành trường Cao đẳng Y tế.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi làm việc.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến yêu cầu Sở Y tế rà soát lại hệ thống trang thiết bị của hệ thống trạm y tế xã để tận dụng hiệu quả nguồn vốn đầu tư với chủ trương đầu tư các trang thiết bị phù hợp với nhu cầu sử dụng tránh lãng phí, ưu tiên các trạm y tế xã ở vùng sâu, cách xa cơ sở y tế tuyến trên. Về việc đầu tư trang thiết bị y tế cho Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên, Bộ trưởng cho rằng cần sớm có giải pháp cụ thể về nguồn vốn. Trong bối cảnh nguồn đầu tư công ngày càng hạn chế, có thể hướng tới việc kêu gọi đầu tư theo hình thức công tư kết hợp để sớm đưa bệnh viện này vào sử dụng. Sở Y tế cũng cần phải chủ động trong việc xây dựng đề án chuyển đổi mục đích sử dụng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh hiện tại thành bệnh viện chuyên khoa và việc sát nhập Bệnh viện tuyến huyện, Trung tâm Y tế cấp huyện thành mô hình trung tâm y tế 02 chức năng.

Tuấn Hải

Các tin khác
Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này