Họp giải quyết kiến nghị của các Trường Trung cấp nghề và Công ty cổ phần thi công cơ giới Đồng Tâm. (25/11/2016, 15:21)

Sáng 24/11, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp nhằm giải quyết các kiến nghị của các Trường Trung cấp nghề: Việt Mỹ, Vinasme Tây Nguyên, Bình Minh và Công ty cổ phần cơ giới Đồng Tâm về việc miễn truy thu thuế, đề nghị giải quyết thanh toán nợ. Tham dự cuộc họp có bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, UBND huyện Krông Pắk, Tỉnh đoàn và Sở, ngành liên quan.

Toàn cảnh cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc họp, việc xem xét và chỉ đạo giải quyết miễn, giảm tiền thuê đất cho 03 Trường Trung cấp nghề theo đúng chính sách xã hội hoá của Nghị định số 69/2008/NĐ-CP và Quyết định 01/2016/QĐ-UBND ngày 06/1/2016 của UBND tỉnh, thời gian qua, UBND tỉnh đã triển khai văn bản Trung ương thực hiện miễn giảm tiền thuê đất đối với cơ sở thực hiện xã hội hoá. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động 03 Trường Trung cấp nghề không đáp ứng tiêu chí theo Quyết định số 1466/QĐ-TTg ngày 10/10/2008 liên quan đến danh mục chi tiết các loại hình, tiêu chí quy mô, tiêu chuẩn trong lĩnh vực dạy nghề,… của Thủ tướng Chính phủ dẫn đến phải thu hồi các Quyết định miễn tiền thuê đất theo quy định hiện hành. Bên cạnh đó, 03 Trường Trung cấp nghề trong quá trình triển khai hoạt động không thực hiện đầy đủ các nội dung quy định tại Giấy chứng nhận đầu tư, không kịp thời báo cáo với cơ quan chức năng để điều chỉnh. Công tác kiểm tra và giải quyết miễn tiền thuê đất của Sở, ngành được triển khai chậm dẫn đến không phát hiện và xử lý kịp thời, chấn chỉnh những đơn vị vi phạm điều kiện ưu đãi, làm cho số tiền thuê đất phải thu hồi dồn nhiều năm với số tiền rất lớn 19,5 tỷ đồng gây khó khăn cho các đơn vị này nếu phải thực hiện truy thu.

Bà H’Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc họp

Liên quan đến việc giải quyết thanh toán nợ của UBND huyện Krông Pắk và Tỉnh đoàn với Công ty cổ phần thi công cơ giới Đồng Tâm (Công ty), báo cáo của  UBND huyện Krông Pắk cho biết huyện đã triển khai lập phương án thu phí đối từng hộ dân, thực hiện thu lại tiền đầu tư công trình trên đồng ruộng với mức 30 triệu đồng/ha để thanh toán khoản nợ 1,5 tỷ đồng cho Công ty. Tuy nhiên, các biện pháp truy thu của chính quyền vẫn không được hộ dân xã Ea Uy và Vụ Bổn (trước kia thuộc Nông trường 718 – Tổng Công ty cà phê Việt Nam quản lý  nay giải thể bàn giao UBND huyện Krông Pắk) không chấp hành.

Lãnh đạo UBND huyện Krông Pắk phát biểu tại cuộc họp

Do đó, khoản nợ giữa UBND huyện Krông Pắk và Công ty vẫn chưa hoàn trả được trong nhiều năm nay. Đối với khoản nợ của Tỉnh đoàn đối với Công ty trong việc khai hoang đất sản xuất của Dự án làng thanh niên lập nghiệp biên giới Ia Lốp, huyện Ea Súp từ năm 2009 với số nợ 797 triệu đồng. Việc thanh toán công nợ  cho Công ty vẫn kéo dài vì chưa có nguồn chi trả.

Ông Nguyễn Tuấn Hà –Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại cuộc họp.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà đề nghị Cục Thuế tỉnh xây dựng báo cáo gửi Thường trực UBND tỉnh để ban hành Thông Báo chính thức về ý kiến thống nhất không truy thu 19,5 tỷ  đồng tiền thuế đối với 03 Trường Trung cấp nghề và tham mưu UBND tỉnh ban hành văn bản thu hồi Quyết định miễn thuế. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cần nghiêm túc kiểm điểm những thiếu sót trong việc theo dõi, kiểm tra triển khai đào tạo của các trường để tham mưu kịp thời, tránh tình trạng chậm trễ vì những nguyên nhân khách quan. Việc thu thuế đối với 03 Trường Trung cấp nghề sẽ bắt đầu từ năm 2017. Đối với công nợ đối với Công ty cổ phần thi công cơ giới Đồng Tâm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và đề nghị UBND huyện Krông Pắk rà soát lại công nợ, mời Tổng Công ty cà phê Việt Nam thành lập tổ thu nợ theo phương án chi tiết, khả thi, công khai họp dân tuyên truyền vận động người dân chấp hành và báo cáo UBND tỉnh thường xuyên để tiếp tục giải quyết. Tỉnh Đoàn dựa trên phương án trả nợ như đề xuất tại cuộc họp, hai bên tích cực phối hợp để hoàn trả kịp thời.

Kim Bảo

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này