Tỉnh ủy làm việc với đoàn công tác của Ban Dân vận Trung ương. (18/03/2016, 14:14)

Sáng nay (18/3), đoàn công tác của Ban Dân vận TW do đồng chí Nguyễn Lam – Phó trưởng Ban Dân vận TW làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy để nắm bắt một số tình hình KT-XH, tình hình đất đai, khai thác tài nguyên trên địa bàn, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Tiếp và làm việc với đoàn công tác có đồng chí Phạm Minh Tấn – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Y Dhăm Ênuôl – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, đại diện các Ban của Tỉnh ủy, các Sở, ngành liên quan.

Tại buổi làm việc, Ban Dân vận Tỉnh ủy đã thông tin đến đoàn công tác tình hình nhân dân từ sau Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2015 – 2020. Nhìn chung nhân dân trong tỉnh tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của chính quyền và hoạt động của cả hệ thống chính trị, công tác an sinh xã hội trên địa bàn được các ngành, địa phương triển khai có hiệu quả góp phần đảm bảo an ninh xã hội trên địa bàn. Tuy nhiên, trong thời gian qua, tình trạng khiếu kiện liên quan đến đất đai khá phức tạp, đặc biệt là ở một số nông, lâm trường.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Thời gian gần đây có một số vụ việc khiếu nại liên quan đến việc thu hồi đất để thực hiện các dự án phát triển KT-XH như: đòi bồi thường đất ở, nâng giá đền bù, hỗ trợ bồi thường tái định cư, giải quyết việc làm, đòi lại đất cũ. Đối với tình hình khai thác tài nguyên, đặc biệt là khai thác cát, sỏi trên sông Krông Ana đã dẫn đến sạt lở bờ sông, thay đổi dòng chảy làm mất đất sản xuất dẫn đến tranh chấp, khiếu kiện đông người, điển hình là vụ việc 40 hộ dân buôn Krông, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana khiếu kiện các doanh doanh khai thác cát gây sạt lở làm mất đất sản xuất. Để ổn định tình hình an ninh chính trị, Tỉnh ủy đã chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, tổ chức liên quan tập trung xử lý, giải quyết những vấn đề phát sinh phức tạp về an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội và những bức xúc của nhân dân.

Trong năm 2015, các cấp, các ngành của tỉnh đã tiếp nhận 4.059 đơn khiếu nại, kiến nghị, phản ánh, tố cáo liên quan đến đất đai. Các khiếu nại, kiến nghị chủ yếu liên quan đến việc cấp, thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư…Qua giải quyết khiếu nại đã khôi phục quyền và lợi ích hợp pháp cho người khiếu nại hơn 4.572 m2 đất.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn phát biểu tại buổi làm việc.

Qua giải quyết đơn thư, các nguyên nhân phát sinh khiếu nại, tố cáo như: một số quy định pháp luật về đất đai còn bất cập; các quy định bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thường thay đổi theo hướng mở, ngày càng tăng mức bồi thường, hỗ trợ; ý thức pháp luật của một bộ phận nhân dân còn hạn chế; việc tuyên truyền các chính sách, quy định bồi thường, giải phóng mặt bằng còn chưa sâu rộng…

Đối với công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, tỉnh đã tổ chức nhiều phiên họp để triển khai nhiệm vụ, đến nay hầu hết các công việc đã được triển khai đúng thời gian, đảm bảo đúng các quy định, chỉ đạo của Trung ương.

Kiến nghị với đoàn công tác, tỉnh đề nghị Chính phủ, các Bộ, ngành chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/TW ngày 12/3/2014 của Bộ Chính trị và Nghị định số 118/2014/NĐ-CP ngày 17/12/2014 của Chính phủ về tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển nâng cao hiệu quả của công ty nông, lâm nghiệp; đề nghị Ban Dân vận TW có ý kiến với Chính phủ, các Bộ, ngành TW, địa phương liên quan chỉ đạo, phối hợp giải quyết tình trạng dân di cư tự do đến các tỉnh Tây Nguyên và hỗ trợ kinh phí cho tỉnh để triển khai các dự án định canh, định cư cho đồng bào dân tộc phía Bắc di cư ngoài kế hoạch đến địa phương.

Đồng chí Nguyễn Lam – Phó trưởng Ban Dân vận TW phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Lam – Phó trưởng Ban Dân vận TW ghi nhận những kiến nghị của tỉnh và sẽ báo cáo với các cơ quan TW trong những buổi làm việc sắp tới. Phó trưởng Ban Dân vận TW cho biết, trên bình diện cả nước, nhân dân hết sức tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và kỳ vọng vào sự phát triển của đất nước trong giai đoạn tới. Trong giai đoạn trước bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021, tỉnh cần tập trung cho công tác nắm bắt tình hình nhân dân, giải quyết tốt công tác khiếu nại, khiếu kiện tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Trong giải quyết các vấn đề phức tạp cần tổ chức đối thoại với nhân dân, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến dân tộc, tôn giáo; có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý tài nguyên trên địa bàn, triển khai tốt các hoạt động an sinh xã hội, phát triển KT-XH xứng tầm với vị trí là tỉnh trung tâm vùng Tây Nguyên.

Thế Sự

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này