UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch về Dự án cấp nước sạch nông thôn (22/11/2017, 23:07)

Chiều 22/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Đại sứ quán Đan Mạch do bà Nguyễn Kim Quy, Quản lý Chương trình vay vốn ưu đãi của Đan Mạch làm trưởng đoàn nhằm giới thiệu về chương trình cho vay ưu đãi thực hiện dự án cấp nước sạch nông thôn. Tiếp và làm việc với Đoàn còn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng, và lãnh đạo các Sở, ngành liên quan.  

Các đại biểu tham dự buổi làm việc

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đã báo cáo với Đoàn công tác về tình hình hợp tác trong lĩnh vực nước sạch và môi trường nông thôn trên địa bàn tỉnh giai đoạn từ 2001-2016 với Chính phủ Đan Mạch. Theo đó, trong giai đoạn này, Chính phủ Đan Mạch đã hỗ trợ tỉnh đầu tư xây dựng 61 công trình cấp nước tập trung; 282 công trình cấp nước và vệ sinh trường học; 44 công trình cấp nước và vệ sinh y tế; 18.793 nhà vệ sinh hộ gia đình; 1903 công trình cấp nước nhỏ, lẻ. Nhờ đó, đến hết năm 2016, toàn tỉnh có 88,3% người dân nông thôn được sử dụng nước hợp vệ sinh. Tuy nhiên, tỉ lệ người dân được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn mới đạt trên 36% do nguồn đầu tư hạn chế, chưa có nhiều công trình cấp nước tập trung với quy mô, tiêu chuẩn phù hợp. Một số địa phương còn trắng về công trình cấp nước tập trung.

Bà Nguyễn Kim Quy – Quản lý chương trình vay vốn ưu đãi của Đan Mạch giới thiệu khoản vay tại buổi làm việc

Để giúp tỉnh chủ động hơn trong trong nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này, Đoàn công tác đã giới thiệu thêm về chương trình tài chính doanh nghiệp DANIDA. Đây là chương trình cung cấp khoản vay không lãi suất với mục đích chỉ trả cho trang thiết bị cùng các hỗ trợ kĩ thuật liên quan cho các dự án ở các nước phát triển. Trong đó, chương trình sẽ ưu tiên xem xét đối với dự án về tăng trưởng xanh, môi trường, y tế, giáo dục, nước, năng lượng tái tạo, an toàn thực phẩm...Tổng ngân sách của chương trình khoảng 15 triệu USD, khoản trợ cấp tối thiểu 35%, thời gian trả nợ gốc trong vòng 10 năm. Bộ Tài chính đóng vai trò là cơ quan bảo lãnh. Và để tiếp cận sớm các nguồn vốn vay hỗ trợ này, Đoàn công tác khuyến nghị tỉnh cần tuân thủ các đề xuất về hồ sơ cũng như chọn lựa các công trình trọng điểm để phát huy hiệu quả nguồn vốn vay.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc,  Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Hải Ninh đánh giá cao các dự án, chương trình nước sạch do Chính phủ Đan Mạch hỗ trợ cho Đắk Lắk thời gian qua. Đồng thời mong muốn Đoàn công tác Chính phủ Đan Mạch tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh hoàn thiện các thủ tục để tiếp cận nguồn vốn vay, đề xuất với cơ quan quản lý nguồn vốn mở rộng quy mô và phạm vi thực hiện dự án đến các vùng sâu, vùng xa để người dân được thụ hưởng, góp phần nâng cao đời sống khu vực nông thôn. Trên cơ sở mục tiêu tài trợ của dự án, tỉnh đề nghị Đoàn hỗ trợ thêm chuyên gia kỹ thuật để triển khai báo cáo nghiên cứu khả thi của từng dự án cũng như ngăn ngừa tình trạng thất thoát nước.  

Kim Bảo

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này