Ông Chu Tuấn Hào hỏi: Điều kiện nào thì được hưởng lương hưu theo Luật BHXH năm 2014?

Thủ tướng trả lời chất vấn về chế độ đối với người nghỉ hưu

Thủ tướng Chính phủ vừa có văn bản trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội về giải quyết truy lĩnh cho những người nghỉ hưu sau 31/12/2014.

Cơ quan bà Nguyễn Thị Thảo nhận người lao động trên 60 tuổi làm công việc bảo vệ. Lao động này trước đây chưa đóng BHXH. Vậy, cơ quan bà có thể ký hợp đồng lao động và có phải đóng BHXH cho người lao động không? Nếu được thì thủ tục thế nào?

Ông Đoàn Quốc Tùng hỏi: Công an viên bị thương hoặc hy sinh khi làm nhiệm vụ thì có được công nhận là thương binh, liệt sĩ không?

Ông Trịnh Minh Vũ hỏi: Chứng minh nhân dân (CMND) và thẻ Căn cước công dân khác nhau như thế nào? Có nhất thiết phải đổi sang thẻ Căn cước khi CMND vẫn còn giá trị? Khi dùng thẻ Căn cước thực hiện các giao dịch dân sự, nếu mã số không trùng khớp với số CMND cũ (loại 9 số) thì giải quyết thế nào?

BHXH Việt Nam đã có hướng dẫn thực hiện chế độ BHXH theo Nghị định số 63/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách đối với người lao động dôi dư khi sắp xếp lại Công ty TNHH MTV do Nhà nước làm chủ sở hữu và Thông tư số44/2015/TT-BLĐTBXH.

Ông Nguyễn Xuân Thủy hỏi: Trường hợp người lao động đang làm thủ tục cấp lại thẻ BHYT thì nhận được quyết định cho nghỉ việc. Trong trường hợp này người sử dụng lao động có báo giảm BHXH ngay được không hay phải chờ người lao động nhận thẻ BHYT rồi mới báo giảm BHXH?

Bà Nguyễn Tiến Trang là cán bộ Đội xây dựng phong trào và phụ trách xã về an ninh, trật tự. Bà Trang hỏi, bà có thuộc đối tượng được hưởng tiền ăn định lượng hàng tháng không, nếu được hưởng thì tiền ăn định lượng được thực hiện theo văn bản nào?

Theo phản ánh của ông Thanh Hải, Công ty của ông nhận được yêu cầu truy thu tiền bảo hiểm thất nghiệp đối với nhân viên có mức lương cơ bản cao hơn mức đăng ký đóng thực tế là 23 triệu đồng (ví dụ Trưởng phòng có mức lương 25 triệu đồng). Ông Hải hỏi, việc truy thu như vậy có đúng không?

Bà Huỳnh Thị Ngân hỏi: Công ty tôi thường sử dụng lao động làm theo công trình thi công điện, chỉ ký hợp đồng thời vụ cho công nhân vì có khi mỗi công trình chỉ kéo dài 1 hoặc 2 tháng là kết thúc. Vậy, người lao động ký hợp đồng thời vụ có phải tham gia BHXH không?

Chế độ chính sách đối với dân quân tự vệ

Chính sách đối với dân quân tự vệ được quy định rõ tại Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật dân quân tự vệ.

Ông Đinh Nam hỏi, người có công nuôi dưỡng liệt sĩ, nay thân nhân mới làm hồ sơ đề nghị xem xét giải quyết chế độ thì có được truy lĩnh tiền trợ cấp ưu đãi kể từ ngày Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội ký quyết định không?

Theo phản ánh của bà Lê Thị Thủy, hiện công ty của bà đang làm, người sử dụng lao động khi ký kết hợp đồng lao động với người lao động chỉ ghi mức lương cơ bản trong tháng, còn các khoản tiền phụ cấp hàng tháng thì tính riêng không ghi trong hợp đồng.

Một số điểm mới trong thực hiện nghĩa vụ quân sự

Có hiệu lực thi hành từ 1/1/2016, Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 có nhiều điểm mới, trong đó sửa đổi, bổ sung một số quy định về đăng ký, quản lý công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự nhằm đơn giản hoá về thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Luật Hộ tịch mới sẽ giảm nhiều loại giấy tờ công dân

Luật Hộ tịch có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2016 với nhiều điểm mới mang tính “cách mạng” như cấp mã số định danh cá nhân, đơn giản tối đa các giấy tờ về nhân thân, đăng ký trực tuyến, được cấp bản sao hộ tịch không phụ thuộc nơi cư trú...

Bắt đầu áp dụng quy định mới về thuế tiêu thụ đặc biệt

Có hiệu lực kể từ hôm nay (1/1/2016), Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt có nhiều thay đổi cả về đối tượng chịu thuế, đối tượng không chịu thuế, giá tính thuế cũng như thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt.

Ông Trần Bình hỏi, trường hợp người hoạt động cách mạng, hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày đã hưởng trợ cấp 1 lần trước đây, nay làm bản khai để hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng, thì có thể căn cứ vào danh sách chi trả trợ cấp tù đày một lần để xét giải quyết trợ cấp hàng tháng được không?

Bà Thu Phương hỏi: Điều kiện để người có công với cách mạng được xét hỗ trợ về nhà ở theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ?

Bà Nguyễn Trúc Ly hỏi: Nghị định56/2011/NĐ-CP quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với công chức, viên chức công tác tại các cơ sở y tế công lập và Thông tư liên tịch 02/2012/TTLT-BYT-BNV-BTC có áp dụng cho cán bộ kế toán, công nghệ thông tin, lái xe, hộ lý, kỹ thuật... của các bệnh viện không?

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready