Đánh giá thực trạng và xây dựng chiến lược giảm thiểu xung đột voi – người tại Đắk Lắk (29/07/2020, 14:19)

Sáng 29/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF) tổ chức Hội thảo tham vấn đánh giá thực trạng và xây dựng chiến lược giảm thiểu xung đột voi – người tại Đắk Lắk. Tham dự Hội thảo có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Quang cảnh Hội thảo

Đắk Lắk là 01 trong 3 tỉnh thuộc Đề án “Tổng thể bảo tồn voi Việt Nam giai đoạn 2013-2020”. Đắk Lắk cũng là tỉnh có nhiều voi nhất cả nước với 44 cá thể voi thuần dưỡng phân bố tại huyện Lắk và Buôn Đôn và khoảng 80-100 cá thể voi hoang dã đang sinh sống trên những cánh rừng tự nhiên thuộc địa bàn các huyện Buôn Đôn, Ea Súp, Ea H’leo và Cư M’gar. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai đồng bộ các chương trình, kế hoạch, giải pháp cấp bách để bảo tồn voi nhà và voi hoang dã.

Với sự giúp đỡ của các tổ chức quốc tế về nguồn tài chính và kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ trong công tác bảo tồn voi, đặc biệt là Tổ chức động vật Châu Á (AAF) và Tổ chức bảo tồn thiên nhiên thế giới (WWF), công tác bảo tồn voi tại Đắk Lắk đã đạt kết quả nhất định. Đàn voi nhà được chăm sóc thú y, sức khỏe và tuổi thọ tốt hơn; tình trạng săn bắn, sát hại voi hoang dã đã chấm dứt nhiều năm nay, hàng năm đều có những cá thể voi con được sinh ra.  

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cho biết, trong thời gian qua, UBND tỉnh đã phê duyệt Dự án Nỗ lực bảo tồn quần thể voi hoang dã lớn nhất Việt Nam tại Đắk Lắk. Dự án có vai trò rất quan trọng đối với công tác bảo tồn quần thể voi hoang dã tại tỉnh, trong đó nhiệm vụ đặc biệt quan trọng là xây dựng và triển khai các giải pháp bảo tồn voi hoang dã gắn với giảm thiểu xung đột giữa voi và người.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác bảo tồn voi tại tỉnh còn gặp nhiều khó khăn. Tình trạng xung đột giữa voi hoang dã với con người vẫn thường xuyên xảy ra; đàn voi nhà còn lại khá ít, bị nuôi nhốt cô lập lâu năm trong điều kiện thiếu nơi chăn thả, không đảm bảo nguồn thức ăn; đàn voi nhà ngày càng già yếu, ít có cơ hội gặp gỡ giao phối sinh sản; cơ sở vật chất kỹ thuật cho công tác bảo tồn voi còn khó khăn, chưa có những trang thiết bị hiện đại để phục vụ cho công tác bảo tồn voi, nhất là đối với các trang thiết bị để xử lý những tình huống xảy ra xung đột giữa voi với con người…

Chuyên gia tư vấn trình bày báo cáo đánh giá thực trạng xung đột voi – người tại Đắk Lắk

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá thực trạng và tình hình xung đột voi - người trên địa bàn tỉnh; thảo luận các hoạt động chi tiết trong khung chiến lược giảm thiểu xung đột voi – người tại tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021-2025… Qua đó đề ra các giải pháp thiết thực góp phần giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại do voi gây ra đối với con người; bảo tồn, phát triển bền vững đàn voi nhà và quần thể voi hoang dã tại tỉnh.

Minh Huệ

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này