Bảo tàng tỉnh tiếp nhận hơn 800 hiện vật được nhà sưu tập tư nhân hiến tặng (08/03/2020, 20:53)

Ngày 08/3, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tiếp nhận hiện vật và trưng bày chuyên đề “Dấu ấn thời gian”. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng kỷ niệm 45 năm chiến thắng Buôn Ma Thuột (10/3/1975 – 10/3/2020) và 80 năm ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk (23/11/1940 – 23/11/2020).


Đại diện Bảo tàng Đắk Lắk tiếp nhận hiện vật từ nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn

Tại buổi lễ, Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk đã tiếp nhận hơn 800 tài liệu, hiện vật từ các nhà sưu tập tư nhân. Trong đó, riêng nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn tặng hơn 500 tài liệu, hiện vật. Bộ sưu tập hiện vật gồm nhiều thể loại và chất liệu khác nhau như: bộ sưu tập vật gốm; bộ sưu tập trang sức (vòng, dây chuyền, bông tai); đồ dùng sinh hoạt; bộ sưu tập tiền Việt Nam qua các thời kỳ… Trong đó,  nhiều cổ vật có niên đại rất sớm và thuộc các nền văn hóa như: Sa Huỳnh, Đông Sơn, Đồng Nai; nhiều cổ vật thuộc triều đại Lý, Trần, Lê, Mạc, Nguyễn, Chămpa…


Ông Đinh Một - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại buổi lễ.

Được biết, nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn (ngụ phường Mũi Né, Phan Thiết) đã bắt đầu hiến tặng tài liệu, hiện vật từ năm 2014 đến nay, cho 29 đơn vị, với 66 lần hiến tặng lên đến hàng nghìn hiện vật tại các tỉnh, thành trong cả nước. Hiện ông đang xúc tiến việc thành lập Bảo tàng tư nhân để vừa phục vụ nhu cầu tìm hiểu văn hoá của nhân dân địa phương, tạo thêm sản phẩm du lịch văn hoá phục vụ du khách.


Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn phát biểu tại buổi lễ.

Nhà sưu tập Nguyễn Ngọc Ẩn chia sẻ, ông cùng với các nhà sưu tập tư nhân tặng các cổ vật cho Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk với mong muốn góp phần gìn giữ, sẻ chia và phát huy các giá trị di sản văn hóa của dân tộc. Đồng thời, cung cấp thêm những tư liệu lịch sử, hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu, học tập và tham quan cho người dân.

​Ông Đinh Một - Giám đốc Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk cho biết, thời gian qua, Bảo tàng đã nhận được nhiều hiện vật do các nhà sưu tập tư nhân hiến tặng, giúp phục vụ trưng bày, góp phần làm phong phú kho hiện vật của Bảo tàng tỉnh Đắk Lắk.


Các đại biểu cắt băng khai trương trưng bày chuyên đề “Dấu ấn thời gian”.

Dịp này, Bảo tàng Đắk Lắk tổ chức trưng bày chuyên đề “Dấu ấn thời gian”. Trưng bày quy tụ các bộ sưu tập gốm, bộ sưu tập tiền, bộ sưu tập trang sức, bộ sưu tập dụng cụ sinh hoạt,… qua các thời kỳ. Đây là những hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa của quá trình xây dựng và phát triển nhân loại nói chung, đất nước Việt Nam nói riêng; là nguồn tư liệu quý giá cho Bảo tàng Đắk Lắk trong công cuộc bảo tồn và phát huy các giá trị di sản văn hóa của đất nước.


UBND tỉnh tặng Bằng khen cho các nhà sưu tập tư nhân đã có những đóng góp cho Bảo tàng tỉnh.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Ủy ban Nhân dân tỉnh, lãnh đạo Sở Văn, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk đã trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk cho 05 nhà sưu tập đã đóng góp tích cực, hiệu quả trong việc hỗ trợ công tác trưng bày của tỉnh./.

Tuấn Hải – Linh Huệ

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này