Cải thiện môi trường kinh doanh đã đi vào thực chất (03/07/2020, 13:30)

Theo đánh giá của Sở Kế hoạch và Đầu tư, 06 tháng đầu năm 2020, các Sở, ngành, địa phương đã quan tâm đến cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất cho doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị cũng chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp theo chức năng, nhiệm vụ được giao nhằm kịp thời hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp do tác động của dịch Covid-19.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị (thứ hai từ trái sang) và các đại biểu tìm hiểu các sản phẩm khởi nghiệp (Ảnh minh họa)

Trong 6 tháng đầu năm, toàn tỉnh ước có 660 doanh nghiệp đăng ký thành lập, tăng 13,79% so với cùng kỳ năm 2019. Lũy kế đến 30/6/2020, toàn tỉnh có 8.601 doanh nghiệp đang hoạt động và 754 doanh nghiệp có trụ sở chính ở tỉnh ngoài đăng ký thành lập và hoạt động hình thức chi nhánh tại tỉnh; nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn tỉnh là 9.355 đơn vị.

Hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho DNNVV đã được triển khai thông qua việc đào tạo, tập huấn cho doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ trì tổ chức thành công 03 khoá đào tạo về khởi sự kinh doanh và quản trị doanh nghiệp với gần 400 học viên tham gia khóa học tại các huyện Cư M’Gar và Krông Búk, tổng kinh phí khoảng 100 triệu đồng.

Hỗ trợ DNNVV kết nối, mở rộng thị trường, định hướng gắn kết đến thị trường quốc tế tận dụng cơ hội và thực thi hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA), Sở Công Thương đã thông báo, tuyên truyền và tổ chức cho các doanh nghiệp, đơn vị liên quan trên địa bàn tỉnh tham gia chương trình tập huấn trực tuyến về thực thi Hiệp định EVFTA do Bộ Công Thương tổ chức.

Startup Hoàng Danh Hữu (thứ hai từ phải sang) giới thiệu về nhãn hiệu cà phê sôcôla, ca cao Miss Ede mới được ra mắt

 Hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận tín dụng: Ngân hàng Nhà nước – Chi nhánh tỉnh tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục triển khai nhiều chính sách ưu đãi tín dụng cho DNNVV; tập trung thực hiện tốt chương trình kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho DNNVV có triển vọng phát triển, có sản phẩm đáp ứng yêu cầu của thị trường nhưng đang gặp khó khăn về tài chính vay được vốn ngân hàng để phục vụ sản xuất kinh doanh. Tất cả các TCTD, kể cả công ty tài chính, ngân hàng nước ngoài đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho hơn 258 nghìn khách hàng với dư nợ gần 177 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho hơn 421 nghìn khách hàng với dư nợ hơn 1,26 triệu tỷ đồng; cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 đến nay đạt 1,13 triệu tỷ đồng cho hơn 238 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 - 2,5% so với trước dịch. 

Với mục tiêu tập trung các nguồn lực hỗ trợ cho các dự án khởi nghiệp tại tỉnh, Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan thành lập Quỹ Đầu tư Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk theo quy định tại Nghị định 38/2018/NĐ-CP. Theo đó, các nhà đầu tư là thành viên Hội Doanh nhân trẻ tỉnh đã tự góp vốn thành lập và tổ chức ra mắt Quỹ vào tháng 02/2020, với tổng số vốn góp ban đầu là 1,9 tỷ đồng.

Trong 06 tháng cuối năm 2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư đề ra nhiệm vụ trọng tâm hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp nhận, giải quyết TTHC trên Hệ thống iGate tăng lên, rứt ngắn thời gian xử lý. Tham mưu rút ngắn thời gian giải quyết tranh chấp hợp đồng và giải quyết phá sản doanh nghiệp, kết nối các thủ tục về đăng ký kinh doanh với lao động và bảo hiểm chưa thực hiện được do chưa có sự thống nhất, hướng dẫn của cơ quan nhà nước cấp trên. Phối hợp với Trung tâm phục vụ hành chính công tiếp nhận và trả hồ sơ TTHC hoạt động hiệu quả, thực chất; tránh phát sinh thủ tục phiền hà cho doanh nghiệp; tăng cường chỉ đạo ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao hiệu quả cung cấp dịch vụ hành chính công trên toàn tỉnh. Chủ động nắm bắt, giải quyết ngay những khó khăn, vướng mắc để có giải pháp hỗ trợ kịp thời, tạo mọi thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, nhất là về đất đai, đầu tư, xây dựng, tín dụng, thuế, hải quan, bảo hiểm xã hội... Khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư theo quy định để các doanh nghiệp, nhà đầu tư nhanh chóng thực hiện dự án.

Kim Bảo

Các tin khác

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang