Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 3991/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đối với nghề làm gốm của người M’Nông xã Yang Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk.

Du khách tìm hiểu quy trình làm gốm thủ công của người Mnông xã Yang Tao, huyện Lắk -Ảnh minh họa
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Chủ tịch UBND các cấp nơi có Di sản văn hóa phi vật thể được đưa vào Danh mục tại Quyết định 3991, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.
Nghề làm gốm của người Mnông ở xã Yang Tao, huyện Lắk là một loại hình di sản văn hóa phi vật thể đặc biệt. Trải qua bao thăng trầm, đến nay đồng bào dân tộc Mnông xã Yang Tao vẫn còn giữ được nghề làm gốm thủ công truyền thống.

Sản phẩm được các nghệ nhân tạo màu đen bóng đặc trưng riêng của gốm Yang Tao.
Đồng bào Mnông làm gốm theo cách rất độc đáo. Nguyên liệu từ đất sét không pha trộn, làm thủ công hoàn toàn bằng tay, dùng que tre để tạo hoa văn vạch ngang, sóng, gốm được nung lộ thiên bằng củi, lên men bằng vỏ trấu.
Công đoạn làm gốm của người Mnông cũng rất đặc biệt. Sau khi lấy đất sét về, loại sạch tạp chất, đặt đất lên cối giữ giã nhuyễn rồi mới tạo phôi để chế tác sản phẩm. Khác với cách làm gốm ở các vùng miền, người Mnông không dùng bàn xoay, mà để đất nhuyễn trên đế gỗ có chiều cao khoảng 70cm, người làm gốm di chuyển quanh đế. Sau đó, người làm gốm sử dụng thanh tre vót mỏng để tạo hình, dùng miếng vải ướt để làm nhẵn sản phẩm.
Phơi sản phẩm đến độ khô nhất định, nghệ nhân mới dùng que vẽ hoa văn, họa tiết, lấy hòn đá cuội chà bề mặt cho bóng, rồi tiếp tục phơi khô trong bóng râm. Cuối cùng xếp gốm trên đống củi khô, nhỏ bên trong, lớn xếp xung quanh phía ngoài, rồi đốt lửa nung gốm đến khi tất cả đỏ rực. Cuối cùng là sử dụng vỏ trấu, mùn cưa để hun tạo màu đen bóng đặc trưng riêng của gốm Yang Tao.
Vừa qua, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thực hiện Dự án “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch” (gọi tắt là Dự án 6) thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2030 tại buôn Dơng Băk (xã Yang Tao, huyện Lắk) đã mở ra cơ hội phát triển cho du lịch làng nghề gốm cổ Yang Tao.
Theo đó, Dự án 6 đã tổ chức lớp học truyền nghề giúp địa phương thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ nâng cao ý thức giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghề thủ công truyền thống của dân tộc mình. Đặc biệt, giúp cải thiện, nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân, góp phần giảm nghèo bền vững. Đây được xem là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp cho công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, độc đáo của người dân địa phương.
Kim Bảo
- Khai mạc Ngày hội giao lưu Câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” năm 2025 (19/12/2025, 18:29)
- Kỳ họp thứ Hai HĐND xã Ea Drăng khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026 (18/12/2025, 21:08)
- Diễn tập chữa cháy rừng ở Vườn Quốc gia Yok Đôn (18/12/2025, 20:58)
- Truyền thông chuyên đề về trợ giúp đối tượng bảo trợ xã hội tại xã Ea H’Leo (18/12/2025, 07:19)
- 231 dự án tham gia Cuộc thi nghiên cứu khoa học, kỹ thuật dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông tỉnh Đắk Lắk (17/12/2025, 16:41)
- Lễ tưởng niệm các chiến sĩ Nam tiến hy sinh và đồng bào Lạc Giao tử nạn năm 1945 (16/12/2025, 09:24)
- Tập huấn hỗ trợ hợp tác xã tại Đắk Lắk phát triển thị trường và xây dựng thương hiệu (16/12/2025, 08:30)
- 67 Biên bản ghi nhớ ký kết hợp tác thu mua nông sản Tây Nguyên (15/12/2025, 17:00)
- Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ea Drăng lần thứ 8 ( mở rộng) (15/12/2025, 15:51)
- Phường Buôn Ma Thuột kết nghĩa với xã Xuân Lộc và xã Nam Ka (15/12/2025, 15:38)
- Hơn 80 doanh nghiệp vùng Tây Nguyên quảng bá kết nối giao thương với các doanh nghiệp nước ngoài (15/12/2025, 14:30)




























