Hội nghị trực tuyến toàn quốc tuyên truyền, phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở (28/11/2023, 11:46)

Sáng 28/11, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tuyên truyền, phổ biến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở và các văn bản liên quan. Đồng chí Triệu Văn Cường, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tham dự và chủ trì hội nghị tại đầu cầu Trung ương. Đồng chí Bạch Văn Mạnh, Giám đốc Sở Nội vụ chủ trì; đại diện lãnh đạo, công chức, viên chức thực hiện công tác dân chủ ở cơ sở tại các sở, ban, ngành cùng tham dự tại điểm cầu UBND tỉnh Đắk Lắk.

Đồng chí Triệu Văn Cường, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu khai mạc hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Triệu Văn Cường, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh: Thực hiện dân chủ ở cơ sở là phương thức phát huy quyền làm chủ của nhân dân để công dân, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động được thông tin, thể hiện ý chí, nguyện vọng, chính kiến của mình thông qua việc thảo luận, tham gia ý kiến, quyết định và kiểm tra, giám sát các vấn đề ở cơ sở theo quy định của Hiến pháp, pháp luật. Hội nghị nhằm trang bị kiến thức giúp cán bộ, công chức, viên chức nắm vững nội dung cơ bản, mục tiêu, quan điểm trong việc xây dựng và ban hành Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở của Quốc hội khóa XV. Từ đó xây dựng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, tạo sự thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong Nhân dân, xây dựng Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Đắk Lắk

Tại hội nghị, các đại biểu được báo cáo viên giới thiệu 3 chuyên đề gồm: Nội dung cơ bản của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở; nội dung cơ bản của Nghị định số 59/2023/NĐ-CP ngày 14/8/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; nội dung cơ bản của Nghị định số 61/2023/NĐ-CP ngày 16/8/2023 của Chính phủ quy định về xây dựng và thực hiện hương ước, quy ước của cộng đồng dân cư. Hội nghị cũng dành thời gian để các đại biểu trao đổi, thảo luận các nội dung liên quan đến đến Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở, cũng như khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực tế.

Điểm cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đắk Lắk tham gia hội nghị

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 4 ngày 10/11/2022 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023). Luật thể chế hoá các chủ trương, đường lối của Đảng có liên quan đến dân chủ ở cơ sở; cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền làm chủ của Nhân dân; bảo đảm tính hợp hiến, tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật. Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở bao gồm 91 điều quy định về nội dung, cách thức thực hiện dân chủ ở cơ sở, quyền và nghĩa vụ của công dân trong việc thực hiện dân chủ ở cơ sở và trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm thực hiện dân chủ ở cơ sở. Luật cụ thể hoá đầy đủ phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng" và cơ chế bảo đảm việc thực hiện dân chủ ở cơ sở.

Lãnh đạo Vụ Chính quyền địa phương trình bày chuyên đề về nội dung cơ bản của Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở

Tại tỉnh Đắk Lắk , ngày 20/6/2023, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến, quán triệt các luật mới ban hành tại Kỳ họp thứ 4 và Kỳ họp bất thường thứ 2, Quốc hội khóa XV, trong đó có Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở. Qua đó, các cấp, các ngành của tỉnh đã tổ chức tuyên truyền đến các tổ chức, cá nhân hiểu và nắm được nội dung văn bản luật, bảo đảm quyền được thông tin về pháp luật của công dân, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng thi hành pháp luật.

Bích Luy

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready