Phát huy vai trò của Hội đồng Khoa học và Công nghệ tỉnh phục vụ phát triển kinh tế- xã hội (09/01/2024, 14:37)

Sáng 9/1, Hội đồng Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh tổ chức cuộc họp đánh giá công tác năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Dự và chủ trì có đồng chí Nguyễn Tuấn Hà- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng; đồng chí Đinh Khắc Tuấn –Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ.

Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng phát biểu chỉ đạo

Hội đồng KH&CN tỉnh hiện có 26 thành viên. Năm 2023, Hội đồng cùng cơ quan chuyên môn bám sát Quy chế, phối hợp chặt chẽ với các Viện, Trường đóng góp tích cực cho công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học của tỉnh; tham mưu ban hành điều chỉnh 2 Quyết định của UBND tỉnh và 3 Nghị Quyết của HĐND tỉnh và 01 Chương trình của Tỉnh ủy để cụ thể hóa các chính sách về hoạt động KH&CN trên địa bàn tỉnh.

TS. Đinh Khắc Tuấn –Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ đánh giá kết quả hoạt động năm 2023

Hội đồng đã tham gia hoạt động tư vấn, góp ý nhiệm vụ Báo cáo Quy hoạch tỉnh Đắk Lắk, thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các đề án của tỉnh. Tư vấn tham mưu UBND tỉnh đặt hàng với Bộ KH&CN đề xuất nhiệm vụ cấp Quốc gia được giao trực tiếp cho các doanh nghiệp trên địa bàn nghiên cứu và ứng dụng thương mại sản phẩm chủ lực của địa phương. Tư vấn đặt hàng 09 nhiệm vụ đề xuất Bộ KH&CN rà soát đưa vào các Chương trình KH&CN để tư vấn thực hiện từ năm 2023, đề xuất nhiệm vụ thực hiện từ năm 2024. Tỷ lệ kết quả các dự án, đề tài khoa học và công nghệ ứng dụng có hiệu quả vào sản xuất và đời sống đạt trên 80% và được công bố trên các Tạp chí trong nước và quốc tế. 

Về các dự án xây dựng mô hình ứng dụng và chuyển giao KH&CN vào nông thôn và miền núi, năm 2023 kết quả nghiệm thu 02 dự án Nông thôn miền núi, đã chuyển giao và tiếp nhận thành công 07 quy trình kỹ thuật, đào tạo 11 kỹ thuật viên, tập huấn 606 nông dân ứng dụng và chuyển giao một số lĩnh vực. Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động bảo hộ sở hữu trí tuệ, tập trung xây dựng tiêu chuẩn và bảo hộ sở hữu trí tuệ sản phẩm OCOP;

TS .Nguyễn Duy Thụy-Viện Trưởng Viện KHXH Vùng Tây Nguyên tham gia ý kiến

Theo đánh giá của Hội đồng, nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã tập trung giải quyết các các vấn đề bức xúc đặt ra từ thực tiễn như: ứng dụng các chế phẩm và giải pháp khoa học và công nghệ phòng trừ tổng hợp bệnh héo ngọn, chết cây và một số sâu, bệnh chính hại sầu riêng tại Đắk Lắk và một số tỉnh vùng Tây Nguyên. Phối hợp với các tổ chức chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật các kết quả phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương như hỗ trợ một số các doanh nghiệp về ứng dụng các công nghệ mới.

Nguồn lực khoa học và công nghệ, cơ sở vật chất, trang thiết bị từng bước được tăng cường đầu tư, chú trọng đẫy mạnh công tác ứng dụng, góp phần tăng thu nhập trên một đơn vị diện tích, góp phần quan trọng trong việc ổn định và phát triển kinh tế - xã hội địa phương, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu cây trồng, vật nuôi, nâng cao đời sống của nhân dân.

TS. Nguyễn Ngọc Tuyên – Thành viên Hội đồng KH&CN tỉnh đề xuất cơ chế hoạt động

 Cơ chế hoạt động khoa học và công nghệ đã đổi mới theo hướng khoán chi từng phần và xã hội hóa, đã huy động sự tham gia của doanh nghiệp nghiên cứu, liên kết với các viện, trường trong công tác chuyển giao công nghệ, ứng dụng cải tiến công nghệ mới, nâng cao năng suất, chất lượng và khả năng cạnh trạnh của sản phẩm hàng hóa. Thực hiện các đề tài nghiên cứu khoa học tập trung vào lĩnh vực trọng điểm, có tính ứng dụng cao thông qua cơ chế đặt hàng, cơ chế khoán chi đến sản phẩm.

Năm 2024, Hội đồng KH&CN đề ra nhiệm vụ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh đặt hàng Bộ kH&CN 7 nhiệm vụ cấp Quốc gia thuộc các Chương trình Khoa học và Công nghệ cho địa phương. Nâng cao chất lượng công tác tư vấn, góp ý các đề án, văn bản, chính sách của UBND tỉnh khi có yêu cầu, tăng cường hơn nữa nhiệm vụ tư vấn của Hội đồng KHCN tỉnh. Tiếp tục triển khai hoạt động của Hội đồng KHCN tỉnh theo quy chế, tăng cường nhiệm vụ tư vấn của các thành viên Hội đồng; triển khai phương hướng và các giải pháp chủ yếu về bồi dưỡng, đào tạo và sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực khoa học và công nghệ của tỉnh.

Tiếp tục tư vấn thực hiện việc chuyển đổi số cho các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Triển khai tiếp tục nhiệm vụ, thu hút đầu tư, huy động xã hội hóa để tăng cường nguồn lực KHCN cho tỉnh nhà. Tập trung tham mưu triển khai, đẩy mạnh hoạt động đào tạo, nâng cao năng lực và dịch vụ cho Khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo; xem xét tư vấn các hoạt động của Qũy phát triển khoa học và Công nghệ.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Tuấn Hà- Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh,Chủ tịch Hội đồng yêu cầu thành viên bám sát Quy chế, nhiệm vụ được giao tư vấn cho cho Chủ tịch UBND tỉnh các chương trình khoa học công nghệ giai đoạn 2024-2025; tiếp tục tham mưu đề xuất sửa đổi Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng, sửa đổi bổ sung thành lập Ban Chủ nhiệm chương trình để tư vấn cho Hội đồng KHCN trên các lĩnh vực; bổ sung nhóm tư vấn chuyên sâu trực thuộc; nâng cao vai trò thư ký Hội đồng KH&CN; ban hành chương trình hành động của Hội đồng, chủ động tư vấn đề xuất nhiệm vụ cho UBND tỉnh. Kiện toàn thành viên Hội đồng, thay đổi phương thức hoạt động theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã thảo luận về nhiệm vụ năm 2024; triển khai Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng; phát huy vai trò tư vấn của Hội đồng KH&CN trong phát triển kinh tế -xã hội; nâng cao trách nhiệm của thành viên Hội đồng đối với lĩnh vực trọng tâm của tỉnh.

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready