Tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (18/01/2024, 15:00)

UBND tỉnh đã thành lập 3 Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra thực hiện an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024. Đoàn liên ngành đã tiến hành kiểm tra tại TP. Buôn Ma Thuột và các huyện M’Đrắk, Krông Búk, Lắk, Krông Năng, Ea H’leo, Krông Bông, Krông Ana từ ngày 16/1 đến hết ngày 18/1/2024.

*Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (Đoàn số 1) do Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra tại huyện M’Drắk.

Đoàn kiểm tra đã có buổi làm việc với UBND huyện về công tác quản lý ATTP trên địa bàn. Theo đó, huyện M’Drắk đã ban hành văn bản chỉ đạo và thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về ATTP trên địa bàn huyện trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024; đẩy mạnh công tác truyền thông để nâng cao nhận thức, hiểu biết của người sản xuất và người tiêu dùng về ATTP…

Thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra Cửa hàng Bách hóa Xanh

Đoàn cũng đã kiểm tra thực tế tại địa điểm kinh doanh của Chi nhánh Công ty Cổ phần Thương mại Bách Hóa Xanh - Cửa hàng Bách Hóa Xanh Đắk Lắk (tổ dân phố 2, thị trấn M’Drắk). Tại đây, đoàn kiểm tra các nội dung liên quan về hồ sơ pháp lý và điều kiện bảo đảm ATTP, như: điều kiện vệ sinh chung của khu vực kinh doanh; kho thực phẩm; cách bảo quản đối với các loại thực phẩm; nhãn mác, hạn sử dụng thực phẩm…

Tại thời điểm kiểm tra, địa điểm kinh doanh này đã đáp ứng các điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thực phẩm. Đoàn kiểm tra đề nghị cơ sở tuân thủ nghiêm các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm trong kinh doanh thực phẩm.

*Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 (Đoàn số 2) do Thanh tra Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tại huyện Lắk.

Theo báo cáo của UBND huyện Lắk, công tác bảo đảm ATTP trên địa bàn huyện luôn được quan tâm chỉ đạo chặt chẽ, thường xuyên của cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, ngành y tế và sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể. Cùng với đó, Ban chỉ đạo vệ sinh ATTP từ huyện đến xã được củng cố, kiện toàn và triển khai thực hiện công tác bảo đảm vệ sinh ATTP tại địa phương có hiệu quả.

Thanh tra Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tại huyện Lắk.

Huyện cũng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, trong đó treo 8 băng rôn tuyên truyền về ATTP, phát 1.500 tờ rơi về công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm. Đồng thời, tổ chức kiểm tra vệ sinh ATTP tại 15 cơ sở trên địa bàn huyện (gồm: 7 cơ sở kinh doanh thực phẩm, 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, 2 cơ sở sản xuất), trong đó xử lý vi phạm hành chính 2 cơ sở với số tiền nộp phạt là 800.000 đồng.

Để đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn, hằng năm, UBND huyện và các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch và triển khai công tác đảm bảo ATTP, nhất là các đợt cao điểm trong năm. Đồng thời, thành lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra ATTP tại các cơ sở thực phẩm trên địa bàn.

Sau buổi làm việc với UBND huyện Lắk, Đoàn đã kiểm tra thực tế tại một số điểm kinh doanh thực phẩm trên địa bàn huyện với các nội dung liên quan về hồ sơ pháp lý và điều kiện bảo đảm ATTP, như: điều kiện vệ sinh chung của khu vực kinh doanh; kho thực phẩm; cách bảo quản đối với các loại thực phẩm; nhãn mác, hạn sử dụng thực phẩm…

Tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã đáp ứng các điều kiện bảo đảm ATTP trong kinh doanh thực phẩm. Đối với một số tồn tại, Đoàn kiểm tra cũng đã nhắc nhở và đề nghị cơ sở tuân thủ nghiêm các quy định về ATTP trong kinh doanh thực phẩm.

* Đoàn kiểm tra liên ngành số 3 về an toàn thực phẩm (ATTP) do Thanh tra Sở Công thương làm Trưởng đoàn đã tổ chức kiểm tra tại huyện Ea H'leo.

Theo đó, Đoàn đã làm việc với Ban Chỉ đạo vệ sinh ATTP huyện Ea H'leo; đồng thời tiến hành kiểm tra một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn về hồ sơ pháp lý; các điều kiện chung để đảm bảo ATTP trong sản xuất và kinh doanh thực phẩm.

Thanh tra Sở Công thương làm Trưởng đoàn tổ chức kiểm tra tại huyện Ea H'leo.

Trong đó tập trung vào các mặt hàng được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán như: bánh, kẹo, mứt, hạt dưa, giò chả, rượu, bia, các loại nước giải khát... Đoàn cũng đã lấy ngẫu nhiên 2 mẫu thực phẩm để gửi kiểm nghiệm chất lượng về ATTP.

Quá trình kiểm tra nhận thấy, các cơ sở kinh doanh thực phẩm cơ bản đã thực hiện các quy định. Tuy nhiên có cơ sở còn vi phạm về điều kiện trong hoạt động kinh doanh thực phẩm. Cụ thể là vi phạm về khu vực chứa đựng thực phẩm không có kệ kê theo quy định. Đoàn đã mời chủ cơ sở để làm việc và xử lý theo quy định. Đối với những mẫu kiểm nghiệm chất lượng về ATTP được lấy tại cơ sở, nếu không đạt yêu cầu thì Đoàn sẽ căn cứ vào kết quả để xử lý theo quy định của pháp luật. Bên cạnh kiểm tra, giám sát nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành đã hướng dẫn, tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về bảo đảm ATTP trong sản xuất, chế biến, kinh doanh để các chủ cơ sở thực hiện đúng quy định nhằm bảo đảm an toàn đối với sức khỏe người tiêu dùng. 

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready