Thầy thuốc ưu tú hết lòng vì người bệnh (30/11/2023, 10:10)

Gần 30 năm gắn bó với nghề y, đạt được không ít những thành tựu trong nghề cùng với những phần thưởng cao quý mà Đảng, Nhà nước trao tặng, song với Thạc sĩ, bác sĩ CKII, Thầy thuốc Ưu tú Trịnh Hồng Nhựt, Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc (Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên), sự hồi phục và niềm tin của bệnh nhân đối với người thầy thuốc là món quà quý giá nhất.

Bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt kiểm tra tình trạng bệnh cho bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực và Chống độc.

Có hẹn với Thầy thuốc Ưu tú Trịnh Hồng Nhựt từ khá sớm nhưng vì mải mê với công việc, mãi anh mới sắp xếp được thời gian để trò chuyện với chúng tôi.  Hơn ai hết, chúng tôi hiểu, với những y, bác sĩ như anh, nhất là những người đang công tác tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, mỗi phút giây của họ đều là để “chiến đấu” với tử thần, giành giật sự sống cho người bệnh.

Ấn tượng đầu tiên khi tiếp xúc với Thầy thuốc Ưu tú Trịnh Hồng Nhựt đó là lối sống giản dị, hòa nhã, mẫu mực trong giao tiếp, ứng xử. Trên cương vị là Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, bác sĩ Nhựt không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của người lãnh đạo, mà còn làm tốt vai trò của một bác sĩ trực tiếp khám, chữa bệnh, luôn tận tâm, tận lực hết lòng vì người bệnh. Cùng với đó, anh cũng luôn nhiệt tình hướng dẫn đồng nghiệp, giúp đỡ tạo mọi điều kiện để cán bộ, y, bác sĩ có điều kiện tốt nhất trong khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Khoa Hồi Sức tích cực và Chống độc được coi là khoa bệnh nhân nặng nhất, là chiến tuyến cuối cùng trong “trận chiến” giành giật sự sống cho bệnh nhân, đây cũng được xem là “chiến tuyến” căng thẳng nhất của bác sĩ, chính vì vậy, bác sĩ Nhựt luôn kiểm tra đôn đốc các thành viên trong khoa thực hiện tốt và đúng nội quy, quy chế do Bộ y tế và Giám đốc bệnh viện ban hành. Xây dựng khoa ngày càng tiến bộ, đáp ứng nhu cầu trong công tác cấp cứu, điều trị và phục vụ bệnh nhân.

Ngoài công tác quản lý, bác sĩ Nhựt còn tham gia trực gác để chia sẻ với các bác sĩ vì khoa đang rất thiếu nhân lực. Bác sĩ Nhựt cũng thường xuyên đi kiểm tra buồng bệnh nhiều lần trong một ngày để trực tiếp nắm bắt tình hình bệnh nhân. Trong chuyên môn, anh cũng đã thực hiện được nhiều thủ thuật chuyên sâu như chọc dò và dẫn lưu nhiều trường hợp tràn máu, dịch màng ngoài tim, làm các thủ thuật hồi sức khác thành thạo, cấp cứu ngừng tuần hoàn nhiều ca thành công, góp phần cứu sống được nhiều bệnh nhân nặng như sốc nhiễm trùng biến chứng suy đa tạng, sốc sốt xuất huyết, nhiều bệnh lý cấp cứu tim mạch, ngộ độc thuốc bảo vệ thực vật các loại…  không để xảy ra tai biến dù áp lực công việc cao. Song song với công tác chuyên môn tại khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, bác sĩ Nhựt còn thực hiện tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo về chuyên môn và các hoạt động khác ở những khoa phòng mà được Ban Giám đốc giao phụ trách.

Trong thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, bác sĩ Nhựt đã điều hành và tham gia trực tiếp điều trị các trường hợp bệnh nhân COVID-19 ở mức độ nặng và nguy kịch, thuộc phân tầng 3 tại Bệnh viện phổi – Lao phổi và Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên. Gặp không ít khó khăn trong quá trình điều trị như cơ sở vật chất chật hẹp không đúng công năng sử dụng, thiếu trang thiết bị, thiếu nhân lực, thiếu vật tư tiêu hao, thuốc men… nhưng bác sĩ Nhựt đã năng động, sáng tạo tìm ra các giải pháp kịp thời như: tổ chức điều trị đánh chặn ngay từ đầu để tránh tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng hơn; đề xuất sửa chữa cơ sở hạng tầng theo hình thức cuốn chiếu để vừa đảm bảo công năng sử dụng và đúng nguyên tắc trong phòng chống lây lan dịch bệnh. Chủ động liên hệ với các bác sĩ đầu ngành tại các bệnh viện lớn trong nước để hội chẩn trực tuyến về chuyên môn, áp dụng mô hình điều trị bệnh nhân theo nguyên tắc 4 tại chỗ; chủ động liên hệ với các bệnh viện tuyến trên và bệnh viên lân cận để mượn các phượng tiên, vật tư tiêu hao, thuốc men…

Trong quá trình điều trị bệnh COVID-19 ở phân tầng 3, anh đã cùng tập thể y, bác sĩ bệnh viện triển khai được nhiều kỹ thuật mới, hiện đại ngang tầm với các bệnh lớn trong toàn quốc như kỹ thuật ECMO (Oxy hóa qua màng ngoài cơ thể hay máy tim phổi nhân tạo), kỹ thuật lọc máu hấp phụ để thải trừ cơn bão cytokin, kỹ thuật thở máy chức năng cao… Cùng với tất cả các y, bác sĩ nỗ lực không ngừng cứu sống thành công nhiều ca bệnh COVID-19 nặng và giữ tỷ lệ tử vong của tỉnh trong giới hạn thấp nhất 0,54%. Ngoài ra, Thầy thuốc Ưu tú Trịnh Hồng Nhựt cũng đã huy động và kêu gọi các nhà hảo tâm tài trợ cho Bệnh viện đa khoa Vùng Tây Nguyên được 10 máy thở HFNC, 500 bộ đồ phòng hộ và 300 khẩu trang y tế N95, 1 phòng xét nghiệm COVID-19 lưu động trị giá gần 1 tỷ đồng.

Ngoài giờ làm việc, bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt dành nhiều thời gian để nghiên cứu chuyên sâu về y học.

Dưới sự lãnh đạo của bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt, nhiều năm qua, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc đều đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh. Bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt đã được tặng thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen của Sở Y tế, UBND tỉnh, Thủ tướng Chính phủ và được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú năm 2019. Trong tháng 6 vừa qua, Thầy thuốc Ưu tú Trịnh Hồng Nhựt cũng đã vinh dự là 1 trong 5 điển hình tiên tiến của tỉnh Đắk Lắk được tham dự Hội nghị biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến toàn quốc nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023) diễn ra tại thủ đô Hà Nội.

Hồng Chuyên

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready