UBND phường Tân An ra mắt mô hình “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, CCHC và phòng, chống tội phạm qua Zalo” (02/03/2020, 08:07)

UBND phường Tân An – thành phố Buôn Ma Thuột vừa ra mắt mô hình “Tuyên truyền, phổ biến pháp luật, CCHC và phòng, chống tội phạm qua Zalo”. Cách làm sáng tạo, chủ động của phường Tân An bước đầu đã mang lại hiệu quả tích cực, kịp thời giải quyết yêu cầu chính đáng của nhân dân, góp phần cải cách TTHC, rút ngắn khoảng cách giữa chính quyền với người dân.

Lãnh đạo UBND phường Tân An triển khai mô hình zalo đến các bộ phận chức năng

Trên cơ sở Kế hoạch CCHC năm 2020 của UBND thành phố Buôn Ma Thuột và Công an thành phố Buôn Ma Thuột, cán bộ Công an phường Tân An đã mạnh dạn đề xuất xây dựng mô hình mạng xã hội Zalo phục vụ CCHC. Ngày 20/2/2020, Đảng ủy phường Tân An đã thông qua Nghị quyết chuyên đề thống nhất triển khai mô hình này trên địa bàn phường giai đoạn 2020-2025. Theo đó, Nghị quyết nêu rõ 04 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Tăng cường quán triệt sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của chính quyền và cả đoàn thể với công tác ứng dụng mạng xã hội trong tuyên truyền; phổ biến pháp luật, cải cách hành chính và phòng chống tội phạm; triển khai hiệu quả, tạo đột phá trong công tác tuyên truyền; Rèn luyện cho đội ngũ cán bộ, công chức cách thức vận hành, tiếp cận các văn bản pháp luật mới trong việc tham mưu, giải quyết công việc; thực hiện việc sử dụng mạng xã hội zalo là giải pháp để lắng nghe nhân dân, hiểu dân, gần dân hơn.

Trên cơ sở cụ thể hóa Nghị quyết, UBND phường Tân An đã chỉ đạo xây dựng Kế hoạch triển khai xây dựng, thực hiện mô hình. Đến nay, UBND phường đã thành lập tổ chỉ đạo thực hiện mô hình gồm 06 thành viên, ban hành quy chế hoạt động và phương án vận hành, cung cấp, sử dụng trang zalo của UBND phường.

Cán bộ công an phường Tân An hướng dẫn đại diện tổ dân phố truy cập giao diện zalo

Ông Chu Văn Việt - Chủ tịch UBND phường Tân An cho biết: Nhận thấy hiệu quả từ mô hình “Móc khóa vì an ninh trật tự” hơn 06 tháng triển khai, các lực lượng chức năng đã tiếp nhận 102 tin, phản ánh liên quan đến các lĩnh vực an ninh trật tự và 27 tin phản ánh khác cứu hộ, cứu nạn; trả lại của rơi…. UBND phường cùng với lực lượng chức năng quyết tâm tiếp tục xây dựng kênh thông tin ứng dụng công nghệ zalo nhằm phục vụ hiệu quả cho điều hành, đáp ứng kịp thời nhu cầu người dân trên địa bàn.

Giao diện Zalo của UBND phường Tân An

Hiện nay, trang Zalo của UBND phường Tân An được tổ chức theo mô hình quản lý tập trung, kết nối với các cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC và Cổng thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước. Phần mềm, cơ sở dữ liệu được cài đặt, vận hành và lưu trữ tại bộ phận Văn hóa và xã hội phường và Công an phường. Việc cập nhật thông tin đảm bảo đúng quy định hiện hành về ứng dụng công nghệ thông tin trong các cơ quan nhà nước. Ngày 27/2/2020 sau khi đưa vào vận hành, UBND phường Tân An đã yêu cầu tổ dân phố tăng cường phổ biến cho người dân biết đến ứng dụng này, tích cực tương tác và tiếp nhận thông tin trên trang Zalo UBND phường Tân An. Một số thông tin tuyên truyền về kết quả đại hội đảng bộ ở cấp phường, Đại hội Đảng các cấp đã được ưu tiên đăng tải để người dân nắm bắt.

Tham gia xây dựng mô hình này từ những ngày đầu, chị Lương Thị Hạnh – Phó Trưởng Công an phường Tân An thành viên Tổ chỉ đạo thực hiện mô hình cho biết: Qua tìm hiểu mô hình ứng dụng Zalo tại các địa bàn trong tỉnh đã phát huy hiệu quả, cán bộ, chiến sĩ Công an phường đăng ký với Công an thành phố Buôn Ma Thuột mạnh dạn làm thí điểm, quyết tâm tự tìm hiểu để xây dựng phiên bản hoàn thiện. Đến nay, sau khi ra mắt và đăng tải thông tin đã có 2.000 người dân quan tâm. Đặc biệt mô hình này hỗ trợ rất đắc lực cho chiến sĩ công an trong việc tiếp nhận nguồn tin truy nã tội phạm cũng như vấn đề về mất an ninh trật tự, ô nhiễm môi trường xảy ra trên địa bàn.

Chị Lương Thị Hạnh – Phó Trưởng Công an phường Tân An hướng dẫn cán bộ phường vận hành, sử dụng trang zalo

Để vận hành hiệu quả mô hình zalo, UBND phường Tân An hướng đến 100% thông tin tuyên truyền phải đúng, đủ, ngắn gọn, kịp thời, dễ hiểu khi truy cập. Tất cả người dân sống trên địa bàn đều biết đến trang thông tin zalo, hiểu rõ các TTHC, nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc phòng ngừa, tố giác tội phạm đảm bảo giữ gìn an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn phường. Bên cạnh đó, mục tiêu của phường Tân An trong thời gian tới đa dạng hình thức, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền qua mô hình Zalo; nâng cao chất lượng phục vụ người dân; kịp thời giải quyết kiến nghị và các vấn đề nổi cộm ở địa bàn; 100% kiến nghị, bức xúc của người dân về mọi mặt của đời sống khi phản ánh qua Zalo được chính quyền giải quyết, không để bức xúc kéo dài trong nhân dân; đảm bảo sự hài lòng của cá nhân, tổ chức đạt trên 90%...

Qua khảo sát bước đầu, người dân đều hưởng ứng và đồng thuận với cách làm mới của UBND phường Tân An. Tuy nhiên để việc ứng dụng mạng zalo trong công tác chỉ đạo, điều hành cũng như tạo kênh thông tin tuyên truyền phổ biến pháp luật phát huy hiệu quả, UBND phường Tân An đang cần sự hỗ trợ từ các đơn vị chuyên môn, cũng như nguồn lực đầu tư hạ tầng công nghệ đồng bộ, ông Chu Văn Việt chia sẻ.  

Kim Bảo

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này