Y Wiên Hlong - Công an viên cần mẫn với buôn làng (28/02/2024, 08:14)

Nhiều năm qua, người dân buôn Hra Ea Tlã (xã Dray Bhăng, huyện Cư Kuin) đã quen với hình ảnh công an viên người Êđê Y Wiên Hlong (tên thân mật là Ae Jim) trong bộ quần áo màu xanh cỏ úa không quản ngày đêm, không ngại đường xa ngõ hẹp đi tuần tra bảo vệ bình yên cho buôn làng.

Chúng tôi đến buôn Hra Ea Tlã đúng lúc Ae Jim đang gặp gỡ, thăm hỏi và vận động bà con trong buôn đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử để phục vụ cho các tiện tích trong quá trình thực hiện các giao dịch dân sự, hành chính của người dân theo Đề án 06 về “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ. Dù tuổi đã ở ngoại lục tuần, nhưng Ae Jim rất nhanh nhẹn, tháo vát, với ông, được đóng góp công sức cho cộng đồng và xã hội vừa là trách nhiệm nhưng cũng là vinh dự, tự hào.

Description: C:\Users\PC\Desktop\94af17656e5cc3029a4d.jpg

Công an viên Y Wiên Hlong vận động, tuyên truyền bà con buôn Hra Ea Tlã đăng ký kích hoạt định danh điện tử.

Buôn Hra Ea Tlã, xã Dray Bhăng, là một trong 2 buôn đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn của xã Dray Bhăng. Toàn buôn hiện có 419 hộ , 2.170 khẩu với hơn 95% đồng bào dân tộc Ê đê sinh sống, hơn 80% người dân theo đạo công giáo.

Chia sẻ với chúng tôi, Ae Jim cho hay, do nhận thức của một số bộ phận nhân dân trên địa bàn còn hạn chế nên chưa hiểu hết được những lợi ích trong việc cài đặt định danh điện tử nên bà con ít quan tâm đến việc đăng ký kích hoạt tài khoản… Chính vì vậy, Ae Jim đã không quản ngại khó khăn, ngày hay đêm, mưa hay nắng, thường xuyên hỗ trợ lực lượng Công an xã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người để tuyên truyền, vận động bà con hiểu được những tiện ích của Đề án 06 của Chính phủ nói chung, của dịch vụ công trực tuyến, căn cước công dân gắn chip và tài khoản định danh điện tử nói riêng mang lại, từ đó bà con nhân dân trong buôn tích cực hưởng ứng, tham gia đăng ký, sử dụng. Nhờ sự góp sức của Ae Jim, việc triển khai Đề án 06 trên địa bàn xã Dray Bhăng nói chung, buôn Hra Ea Tlã nói riêng đạt được nhiều kết quả rất tích cực, tỷ lệ giải quyết hồ sơ hành chính qua dịch vụ công trực tuyến tại bộ phận một cửa UBND xã đạt tỷ lệ cao. Riêng buôn Hra Ea Tlã, hiện tại đã có 100% công dân đủ điều kiện đã được cấp căn cước công dân gắn chip, tỷ lệ người dân đăng ký, kích hoạt tài khoản định danh điện tử đạt 95%...

Bên cạnh việc là một công an viên tích cực, cần mẫn với công tác bảo đảm an ninh trật tự tại cơ sở, Ae Jim còn tham gia trong Hội đồng giáo họ của Giáo buôn Hra Ea Tlã hướng dẫn việc sinh hoạt tôn giáo của bà con nơi đây. Mặc dù bận rộn nhưng với tâm huyết với cộng đồng, xã hội, Ae Jim đã trở thành cầu nối giữa chính quyền xã và bà con nhân dân để kịp thời lắng nghe những khó khăn, vướng mắc, tâm tư của bà con từ đó thông tin kịp thời đến cấp có thẩm quyền để có giải pháp quan tâm, tháo gỡ. Ông Ae Jim cho biết, từ khi có lực lượng Công an chính quy về đảm nhận các chức vụ Công an xã, tình hình an ninh trật tự buôn làng chuyển biến rất tích cực, các đồng chí công an xã rất gần dân và được dân tin yêu, đó cũng là lí do ông Ae Jim tham gia lực lượng công an viên để góp phần nhỏ công sức cùng các anh Công an xã mang lại bình yên cho bà con trên địa bàn xã nói chung, buôn Hra Ea Tlã nói riêng.

Description: C:\Users\PC\Desktop\43a0d21fa82605785c37.jpg

Công an viên Y Wiên Hlong tuần tra bảo vệ mùa thu hái nông sản cho bà con trong buôn.

Nhân xét về công an viên người Êđê Y Wiên Hlong, Trưởng công an xã Dray Bhăng Lê Đình Khương cho biết:  Trước khi được bố trí đảm nhiệm chức danh công an viên thì ông Y Wiên là một quần chúng rất tích cực trong tham gia các hoạt động xã hội nói chung, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn nói riêng. Nhận thấy vai trò và tầm ảnh hưởng cũng như tinh thần muốn cống hiến cho xã hội, nên mặc dù thời điểm năm 2020 ông Y Wiên đã lớn tuổi nhưng Công an xã Dray Bhăng vẫn tham mưu lãnh đạo Công an huyện Cư Kuin, Đảng ủy, UBND xã lựa chọn bố trí ông đảm nhiệm nhiệm vụ công an viên tại buôn này. Kể từ đó đến nay, Y Wiên luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, nhất là trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, tham gia công tác hòa giải, vận động bà con nhân dân, đặc biệt là số thanh, thiếu niên thường xuyên uống rượu, quậy phá đã giác ngộ, chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước… qua đó góp phần đem lại bình yên cho buôn làng. 

Tạm biệt ông Ae Jim ra về, nhưng ấn tượng về một người Công an viên già cần mẫn với làn da rạm đen bởi nắng gió của Tây Nguyên, khuôn mặt hiền từ và ánh mắt còn tràn đầy nhiệt huyết của ông còn đọng mãi trong lòng chúng tôi. Buôn làng hôm nay như bình yên hơn, hạnh phúc hơn có một phần không nhỏ từ những cống hiến, đóng góp của những tấm gương như Ae Jim.

Khương Lê

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready