Kết luận thanh tra chuyên đề việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng; về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh. (14/11/2016, 15:24)

UBND tỉnh vừa ban hành Kết luận số 8427/KL-UBND về Kết luận thanh tra chuyên đề việc chấp hành các quy định của pháp luật về đo lường trong kinh doanh vàng; về tiêu chuẩn đo lường chất lượng và nhãn hàng hóa trong sản xuất, kinh doanh vàng trang sức, mỹ nghệ trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để tiến hành thanh tra nội dung trên, UBND tỉnh đã thành lập Đoàn thanh tra theo Quyết định số 1830/QĐ-UBND ngày 28/6/2016, qua kiểm tra thủ tục hành chính của 89 doanh nghiệp đối với việc lập sổ theo dõi cân định kỳ hàng tuần có 27 doanh nghiệp ghi chép đầy đủ, 62 doanh nghiệp không ghi chép đầy đủ. Qua kiểm tra hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng, đa số các doanh nghiệp mua bán vàng trang sức, mỹ nghệ đều không có đầy đủ hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng của nơi sản xuất. Đoàn thanh tra cũng đã kiểm tra Giấy chứng nhận kiểm định phương tiện đo, có 02/89 doanh nghiệp có Giấy chứng nhận nhưng hết hiệu lực.

Một tiệm kinh doanh vàng trên đường Y Jút, thành phố Buôn Ma Thuột. (ảnh: Báo Đắk Lắk).

Đối với việc kiểm tra nhãn hàng hóa, qua kiểm tra ngẫu nhiên kết hợp với kiểm tra hiện trạng, Đoàn thanh tra đã lấy 458 sản phẩm vàng để kiểm tra nhãn khắc đúc và nhãn đính kèm, cho thấy 219 sản phẩm vàng có ghi đầy đủ nội dung bắt buộc thể hiện trên nhãn hàng hóa vàng trang sức, mỹ nghệ; 239 sản phẩm không ghi đầy đủ hoặc ghi không đúng nội dung. Đoàn thanh tra cũng đã sử dụng máy để kiểm tra hàm lượng vàng, qua kiểm tra 193 sản phẩm của 66 doanh nghiệp đều có chất lượng vàng đạt theo quy định. Qua kiểm tra đo lường phương tiện đo của 89 doanh nghiệp đã phát hiện 01 phương tiện đo có sai số vượt mức quy định cho phép +38mg.

Qua kiểm tra, hầu hết các doanh nghiệp đã tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn thanh tra thực hiện hoàn thành nhiệm vụ. Qua thanh tra đã nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các quy định pháp luật, đồng thời cũng đã nâng cao được ý thức chấp hành pháp luật của các doanh nghiệp; các doanh nghiệp vi phạm hành chính đã chấp hành nghiêm chỉnh Quyết định xử phạt, nộp phạt và khắc phục hậu quả đúng quy định và đúng thời gian.

Nội dung chi tiết tại đây.

T.S

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này