Thực hiện Nghị quyết số 54/NQ-CP của Chính phủ (18/07/2016, 14:11)

Ngày 07/7/2016 UBND tỉnh ban hành Công văn số 5311/UBND-NC gửi Sở Tư pháp; các Sở, ngành, đơn vị có liên quan về thực hiện Nghị quyết số 54/NQ-CP ngày 24/6/2016 của Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6 năm 2016.

Nghị quyết 54/NQ-CP phiên họp Chính phủ chuyên đề xây dựng pháp luật tháng 6/2016 ban hành ngày 24/06/2016. Theo đó Chính phủ khẳng định quyết tâm hành động nhằm thể chế hóa quan điểm về xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động và liêm chính, trong đó trọng tâm là gỡ bỏ các rào cản, hoàn thiện thể chế để giải phóng các nguồn lực phát triển đất nước, kiên quyết loại trừ các quy định pháp luật không rõ ràng, không minh bạch, có biểu hiện lợi ích nhóm, cản trở phát triển.

Về công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế, pháp luật phục vụ phát triển đất nước

1. Chính phủ biểu dương các Bộ, cơ quan ngang Bộ và các cơ quan liên quan đã tích cực, chủ động nỗ lực hoàn thành khối lượng công việc rất lớn từ đầu năm đến nay trong công tác xây dựng pháp luật nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách phục vụ phát triển đất nước.

Chính phủ khẳng định quyết tâm hành động nhằm thể chế hóa quan điểm về xây dựng Chính phủ kiến tạo, hành động và liêm chính, trong đó trọng tâm là gỡ bỏ các rào cản, hoàn thiện thể chế để giải phóng các nguồn lực phát triển đất nước, kiên quyết loại trừ các quy định pháp luật không rõ ràng, không minh bạch, có biểu hiện lợi ích nhóm, cản trở phát triển, gây khó khăn cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân; bảo đảm thực hiện bằng những hành động quyết liệt trong tổ chức thực thi pháp luật của cả hệ thống hành chính từ trung ương đến địa phương; tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính và trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức trong phục vụ nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp.

2. Thời gian qua, các Bộ, cơ quan ngang Bộ được giao chủ trì soạn thảo đã tập trung xây dựng, trình đúng thời hạn các nghị định quy định chi tiết thi hành các Luật. Các dự thảo nghị định cơ bản đáp ứng yêu cầu cắt bỏ những quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh và giấy phép bất hợp lý. Tuy nhiên, cần tiếp tục rà soát các dự thảo nghị định để các quy định được rõ ràng, minh bạch, dễ thực hiện.

Chính phủ biểu dương Bộ Tư pháp đã nỗ lực thẩm định các dự thảo nghị định; Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Văn phòng Chính phủ đã chủ động và rất tích cực đôn đốc, thẩm tra, phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan tiếp thu ý kiến của Thành viên Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp để hoàn thiện các dự thảo nghị định. Chính phủ đánh giá cao những góp ý phản biện tích cực của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM).

Chính phủ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các hiệp hội doanh nghiệp, ngành nghề, các cơ quan, tổ chức và nhân dân tăng cường giám sát việc thực hiện, phản biện các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, kiến nghị sửa đổi, loại bỏ các quy định bất hợp lý, không phù hợp. Chính phủ cam kết luôn đồng hành, lắng nghe và tiếp thu ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân để hoàn thiện thể chế phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, phát triển sản xuất, kinh doanh.

3. Yêu cầu xây dựng và hoàn thiện thể chế đòi hỏi quyết tâm và nỗ lực cao của cả hệ thống chính trị. Với tinh thần đó, Chính phủ yêu cầu các đồng chí Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đặc biệt quan tâm, trực tiếp chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng và hoàn thiện thể chế, tập trung các nguồn lực cho việc nghiên cứu, soạn thảo, trình các văn bản quy phạm pháp luật đã được phân công, bảo đảm đúng tiến độ và chất lượng. Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ được giao chủ trì xây dựng các Nghị định của Chính phủ chịu trách nhiệm cuối cùng trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về tiến độ và chất lượng các nghị định được ban hành.

Chính phủ giao các Bộ, ngành thường xuyên theo dõi, đánh giá, đề xuất sửa đổi các quy định bất hợp lý về điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc ngành, lĩnh vực được phân công quản lý. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì tổng hợp, tiếp thu ý kiến của nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, kiến nghị Chính phủ sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ kịp thời các quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh không minh bạch, không hợp lý. Bộ Tư pháp chịu trách nhiệm kiểm soát chặt chẽ việc ban hành các văn bản quy phạm pháp luật quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, bảo đảm Thông tư của các Bộ không quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính. Bộ Tư pháp và Văn phòng Chính phủ tăng cường theo dõi, đôn đốc, kiểm tra tình hình soạn thảo, trình các dự án luật, pháp lệnh, các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh; chủ động phối hợp với cơ quan chủ trì soạn thảo đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ các biện pháp xử lý kịp thời những khó khăn, vướng mắc.

4. Kể từ ngày 01 tháng 7 năm 2016, theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực thì văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành văn bản đó cũng đồng thời hết hiệu lực. Vì vậy, Chính phủ yêu cầu các Bộ, cơ quan trình dự án Luật phải chủ động, khẩn trương xây dựng, trình ban hành kịp thời tất cả các văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh, không để khoảng trống pháp lý trong quản lý điều hành và trong việc thực hiện quyền, nghĩa vụ của người dân và doanh nghiệp…

Theo đó, UBND tỉnh giao Sở Tư pháp chủ động phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị có liên triển khai thực hiện Nghị quyết số 54/NQ-CP nói trên của Chính phủ, trên địa bàn tỉnh; báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh, theo quy định.

Nội dung chi tiết tại đây.

BBT

Các tin khác
Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này