Ghi nhận hiệu quả tuyên truyền pháp luật tại phiên tòa xét xử lưu động (27/08/2019, 10:40)

          Tại Hội trường thôn Tăk Dung, xã Cư San, huyện M'Drắk, Tòa án nhân dân huyện M'Drắk vừa mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm công khai với các bị cáo Dương Trung Hương, Triệu Văn Kim và Dương Kim Sinh đều thường trú tại thôn Tăk Drung, xã Cư San, huyện M'Drắk bị Viện Kiểm sát huyện M'Drắk truy tố về hành vi vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản, quy định tại khoản 2 Điều 232 Bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh phiên xét xử lưu động

          Cụ thể, ngày 13/2/2019, Dương Trung Hương, Triệu Văn Kim, Dương Kim Sinh cùng một số đối tượng đã đến rừng tự nhiên thuộc Lô 38, khoảnh 8 và Lô 05, khoảnh 09, tiểu khu 824 thuộc địa phận thôn Sông Chò, xã Cư San, huyện M'Drắk để khai thác gỗ. Do Triệu Văn Kim, Dương Kim Sinh không dám hạ cây nên thỏa thuận: Dương Trung  Hương dùng cưa lốc cắt hạ cây còn Triệu Văn Kim, Dương Kim Sinh cắt thành từng lóng rồi cưa xẻ thành hộp (cưa 10 cây, xẻ thành 26 hộp). Sau đó chia nhóm vận chuyển gỗ tập kết tại con đường do người dân tự mở thuộc Lô 54, Khoảnh 4, Tiểu khu 821, thuộc địa phận thôn Sông Chò, xã Cư San để đợi đem đi tiêu thụ. Đến ngày 20/02/2019, Công an huyện M'Drắk phối hợp với Công an xã Cư San, và Công ty TNHH MTV Lâm Nghiệp M'Drắk phát hiện và tạm giữ toàn bộ số gỗ nêu trên.

Thư ký Hội đồng xét xử đọc các Quyết định liên quan

          Tại các Bản kết luận giám định ngày 01,11,18/3/2019 của Chi Cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk thì 26 hộp gỗ có tổng khối lượng 13,767m3 (quy tròn 22,027m3) là gỗ loại thực vật thông thường nhóm IV và nhóm VI, thuộc diện rừng sản xuất là rừng tự nhiên.

          Tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, lời khai của bị cáo phù hợp với biên bản lời khai tại cơ quan điều tra và những người làm chứng cùng các tài liệu chứng cứ có liên quan. Tòa án Nhân dân huyện M'Drắk đã tuyên bố bị cáo Dương Trung Hương bị xử phạt 2 năm 3 tháng tù; Dương Kim Sinh xử phạt 2 năm tù và Triệu Văn Kim xử phạt 1 năm 6 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách 3 năm.

          Điều đáng ghi nhận là tại phiên tòa xét xử lưu động này, trong quá trình xét xử, Hội đồng xét xử đã vận dụng các phương pháp nghiệp vụ, kinh nghiệm để phân tích, giải thích chính sách pháp luật cho bị cáo cũng như bà con nhân dân hiểu rõ. Điều này giúp người dân tham dự phiên tòa được tiếp cận thông tin trực tiếp, nhận biết được hành vi vi phạm pháp luật, có tác động tích cực đến tư tưởng, nhận thức và hành động của mỗi người, nhất là với đối tượng thanh, thiếu niên, từ đó họ sẽ tự điều chỉnh hành vi của mình để tránh vi phạm pháp luật.

          Theo ông Triệu Văn Toàn, Chủ tịch Mặt trận xã Cư San cho biết: Xét xử lưu động được xem là một hình thức tuyên truyền trực quan mang lại hiệu quả thiết thực. Thông qua phiên tòa, từ các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sẽ giúp người dân nâng cao cảnh giác, phòng ngừa tội phạm, không vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, còn là một hình thức để răn đe các đối tượng có nguy cơ phạm tội...

Mỹ Sự

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này