Hội nghị phổ biến nghị định số 146/2018/NĐ – CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế (20/11/2018, 15:59)

Sáng 20/11, Sở Y tế phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định số 146/2018/NĐ–CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo Sở Y tế, BHXH tỉnh và hơn 140 đại biểu thuộc các phòng chuyên môn, Bệnh viện, Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố, cơ sở y tế tư nhân.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã nghe lãnh đạo Sở Y tế triển khai một số nội dung quan trọng của Nghị định 146/2018/NĐ–CP, trong đó tập trung vào một số điểm mới như: Bổ sung một số đối tượng tham gia; quy định tham gia theo hộ gia đình; không bắt buộc tham gia cùng thời điểm; quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng khám chữa bệnh bảo hiểm y tế; bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho cơ sở y tế khám chữa bệnh thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí khám chữa bệnh; bổ sung quy định mới về công nghệ thông tin trong quản lý khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Hùng phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu các đơn vị hướng dẫn các bộ phận thực hiện đúng theo hướng dẫn của Nghị định, phối hợp với cơ quan truyền thông tuyên truyền các điểm mới đến cán bộ trong ngành và người dân được biết, góp phần cải thiện chất lượng khám chữa bệnh, hướng đến dịch vụ tiện ích, công khai, minh bạch, phục vụ người dân được tốt hơn.

Ông Nguyễn Hữu Huyên – Trưởng phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ Y- Sở Y tế truyền đạt một số nội dung của Nghị định

Hiện nay, để tránh việc người bệnh bị Quỹ BHYT ngừng thanh toán dù đang trong đợt điều trị, Nghị định 146 cũng quy định các trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí KCB trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện, nhưng tối đa không vượt quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian đang điều trị tại cơ sở KCB.

Nghị định cũng quy định về ứng dụng công nghệ thông tin, bắt buộc liên thông dữ liệu trong quản lý KCB, giám định và thanh toán chi phí KCB BHYT, giúp phát hiện kịp thời các trường hợp đi khám BHYT nhiều lần bất hợp lý, các thuốc đã sử dụng để kê đơn an toàn.

Đặc biệt, các bệnh viện sẽ phải ứng dụng công nghệ thông tin trong thống kê chi phí, các dịch vụ bệnh nhân BHYT sử dụng, tuyệt đối không được lập 2 hệ thống sổ sách để ngăn chặn tình trạng dịch vụ đã được BHYT chi trả nhưng bệnh viện vẫn thống kê để bệnh nhân thanh toán (1 dịch vụ thu phí 2 lần).

 

Kim Bảo

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này