Huyện M’Đrắk điểm sáng trong phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện (04/07/2019, 16:14)

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện M’Đrắk, đến nay toàn huyện có 386 người tham gia BHXH tự nguyện, tăng 282 người so với cùng kỳ năm trước, đạt 120% kế hoạch năm. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, có 224 người đăng ký tham gia BHXH, đạt gần 400% so với thời điểm mới triển khai. Nhờ vậy, huyện M’Đrắk là một trong những địa phương có số người tham gia BHXH tự nguyện cao trong toàn tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Chinh, Phó Giám đốc BHXH huyện M’Đrắk cho biết: Để có được kết quả trên, BHXH huyện M’Đrắk đã tích cực phối hợp với các hội, đoàn thể tại các địa phương tổ chức tuyên truyền lồng ghép, đối thoại trực tiếp cho người dân hiểu về quyền lợi, ý nghĩa khi tham gia BHXH tự nguyện; gửi văn bản với nội dung tuyên truyền về BHXH tự nguyện đến các đơn vị sử dụng lao động, các đơn vị hành chính trên địa bàn huyện để cán bộ, công chức viên chức tìm hiểu và lựa chọn tham gia cho người thân trong gia đình.

Đồng thời, BHXH huyện M’Đrắk còn chú trọng cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, giao dịch điện tử, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người tham gia BHXH tự nguyện trong việc kê khai, lựa chọn phương thức đóng; mở rộng, đào tạo, phát triển hệ thống đại lý thu; đẩy mạnh tuyên truyền thông qua hình thức truyền thông trực tiếp đến tận hộ gia đình, hỗ trợ nhận và trả kết quả tại nhà cho người tham gia bảo hiểm. Đến nay, người dân huyện M’Đrắk có thể đăng ký tham gia BHXH tự nguyện tại 16 đại lý thu với 97 nhân viên thu. Cán bộ ngành BHXH huyện phối hợp với các đại lý, chính quyền địa phương xuống từng thôn, buôn rà soát từng hộ gia đình, tìm và tổng hợp số đối tượng trong độ tuổi lao động nhưng chưa tham gia BHXH để vận động.

 

Nhân viên Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của BHXH huyện M’Đrắk tư vấn chính sách bảo hiểm cho người dân.

Trong tuyên truyền, vận động, BHXH huyện M’Đrắk cũng đã chia ra thành 5 nhóm đối tượng tiềm năng để có hình thức vận động phù hợp (gồm: Nhóm đối tượng tiềm năng nhất là những người đã có quá trình tham gia BHXH bắt buộc trước đó hiện đã dừng đóng; nhóm thứ 2 là những hộ gia đình, cá nhân có thu nhập ở mức khá trở lên; nhóm thứ 3 là những người đóng vai trò là chủ gia đình; nhóm thứ 4 là các hộ kinh doanh cá thể; nhóm thứ 5 là những người còn lại). Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với ngành bưu điện đẩy mạnh các hình thức truyền thông, vận động và giải đáp trực tiếp các thắc mắc của người dân.

Điển hình như, anh Lưu Minh Lượng (ở thôn 2, xã Krông Jing) làm nghề sửa chữa điện ô tô đã tham gia gói BHXH tự nguyện từ năm 2010 đến nay. Anh Lượng chọn phương thức đóng 6 tháng/lần, mức đóng 830.000 đồng/tháng, đến nay tăng lên 2 triệu đồng/tháng. Anh Lượng cho biết: “Khi được tuyên truyền, tôi nhận thấy việc tham gia BHXH tự nguyện có lợi ích là giúp bảo đảm thu nhập khi không còn tuổi lao động, đỡ gánh nặng kinh tế cho con cái về sau. Tham gia BHXH tự nguyện đến nay đã được gần 10 năm, khi kinh tế gia đình khá hơn, tôi quyết định tăng mức đóng để sau này có mức hưởng cao hơn”.

Xã Ea M’đoal là một trong những địa phương triển khai hiệu quả công tác vận động tham gia BHXH ở huyện M’Đrắk. Từ cuối tháng 2-2019, UBND xã Ea M’đoal đã triển khai hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện cho đội ngũ Công an viên, Thôn đội trưởng nhằm giúp họ có lương hưu sau này, góp phần động viên họ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Theo đó, UBND xã đã làm việc với cơ quan BHXH huyện thống nhất phương thức xã hỗ trợ một phần chi phí cố định cho mỗi công an viên, thôn đội trưởng đóng BHXH tự nguyện là 98.000 đồng/tháng (tương đương 14% mức đóng bảo hiểm theo quy định), còn lại mức tham gia thì tùy từng người quyết định. Từ tháng 6-2019, đã có 22 công an viên và thôn đội trưởng của xã Ea M’đoal được hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện. Ông Chu Minh Thanh, Chủ tịch UBND xã Ea M’đoal cho hay, nguồn kinh phí đóng bảo hiểm được trích từ tiết kiệm chi thường xuyên của xã. Trong thời gian tới, UBND xã tiếp tục rà soát đối tượng là bí thư chi bộ, trưởng thôn trẻ (dưới 40 tuổi) để hỗ trợ đóng BHXH, giúp lực lượng này yên tâm công tác, tích cực đóng góp cho sự phát triển của địa phương.

Theo thống kê của BHXH huyện M'Đrắk, hiện nay, trên địa bàn còn khoảng 4.000 – 5.000 người chưa tham gia BHXH. Để tiếp tục thu hút người dân, thời gian tới BHXH huyện M’Đrắk tiếp tục tuyên truyền cho nhân dân về các lợi ích của việc tham gia BHXH; mở rộng hệ thống đại lý thu để thuận lợi cho người dân tham gia BHXH.

Thu Nguyệt

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này