Trạm Y tế xã Đắk Phơi nỗ lực xóa vùng “trắng” tiêm chủng Đắk Hiêu (15/07/2019, 15:18)

Từ một địa bàn “trắng” tiêm chủng, đến nay Trạm Y tế xã Đắk Phơi, huyện Lắk đã nâng tỷ lệ tiêm chủng tại làng Đắk Hiêu thuộc buôn Liêng Keh, xã Đắk Phơi lên được 52%.

Làng Đắk Hiêu thuộc buôn Liêng Keh, xã Đắk Phơi - nơi sinh sống của cộng đồng người H’Mông di cư tự do. Định kỳ ngày 12, 13 hàng tháng, không kể ngày nghỉ lễ, thứ bảy, chủ nhật, trời mưa hay trời nắng, đội ngũ cán bộ Trạm Y tế xã Đắk Phơi, huyện Lắk sẵn sàng mang thùng vắc xin vào làng Đắk Hiêu tiêm chủng cho trẻ và phụ nữ mang thai.

Để thay đổi tư duy, nhận thức của người dân về lợi ích của tiêm chủng, hàng tháng, Trạm Y tế xã Đắk Phơi phối hợp với người có uy tín tại làng Đắk Hiêu vào tận nơi tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh; Thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện sức khỏe, đến thăm từng hộ gia đình tư vấn, giải thích kỹ về lợi ích khi tiêm phòng cho bà mẹ đang mang thai và trẻ nhỏ. Ngoài ra, mỗi tháng 1 lần nhân viên y tế của trạm mang theo vắc xin để vào tiêm chủng cho dân. Những đối tượng nào không đi hoặc không thực hiện tiêm chủng, trạm nhờ người có uy tín nhất buôn đến tận nhà vận động. Mặc dù là tiêm chủng ngoài trạm, song công tác tiêm chủng được Trạm Y tế xã Đắk Phơi thực hiện đúng theo quy định Bộ Y tế, trẻ em và phụ nữ mang thai đến tiêm chủng đều được tư vấn, khám sàng lọc trước khi tiêm, sau tiêm được lưu lại 30 phút theo dõi; Quy trình an toàn tiêm chủng được đảm bảo. Với những nỗ lực đó, kết quả tiêm chủng cũng đã có những thay đổi tích cực. Thống kê của Trạm Y tế xã Đắk Phơi, năm 2018, tại làng Đắk Hiêu, tỷ lệ trẻ em được tiêm đầy đủ các mũi đạt tỷ lệ 52%; Tỷ lệ phụ nữ có thai tiêm phòng uốn ván đạt 45%.

Chị Đào Thị Cam (ở làng Đắk Hiêu thuộc buôn Liêng Keh, xã Đắk Phơi, huyện Lắk) có 4 người con, đứa thứ 4 vừa mới sinh được 20 ngày tuổi. Mặc dù các con của chị Cam đều trên 3 tuổi, nhưng cả 3 đứa con đầu đều chưa được tiêm ngừa mũi vắc xin nào. Khi sinh đứa thứ 4, chị Cam được cán bộ Trạm Y tế xã Đắk Phơi thường xuyên đến tận nhà giải thích cặn kẽ lợi ích của việc tiêm phòng nên hôm nay, khi nghe tin có đội tiêm chủng lưu động của Trạm Y tế xã Đắk Phơi về làng, chị Cam tranh thủ bế đứa thứ 4 vừa sinh đến tiêm mũi vắc xin phòng bệnh lao.

Trẻ em ở làng Đắk Hiêu được cán bộ Trạm Y tế xã Đắk Phơi vào tận nơi tiêm chủng  (Ảnh: Quang Nhật)

Theo bác sỹ Phạm Thế Thắng- Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đắk Phơi cho biết, với dân số 82 hộ, 391 khẩu, làng Đắk Hiêu hầu hết là người đồng bào dân tộc H’Mông di cư tự do từ các tỉnh miền núi phía Bắc vào có cuộc sống hết sức khó khăn, trình độ dân trí thấp, trên 50% dân số không biết tiếng Kinh, lại tồn tại nhiều tập quán lạc hậu nên họ không quan tâm đến lợi ích của việc tiêm chủng. Thêm vào đó, giao thông đi lại từ Đắk Hiêu ra ngoài trung tâm xã Đắk Phơi rất cách trở, đặc biệt vào mùa mưa làng này hoàn toàn bị cô lập, khiến người dân khó tiếp cận với điểm tiêm chủng bên ngoài. Đây là những lý do khiến từ trước năm 2015, làng này bị “trắng” tiêm chủng.

Khó khăn hiện nay của Trạm Y tế xã Đắk Phơi là số lượng dân di cư tự do vào làng Đắk Hiu vẫn liên tục tăng theo từng ngày nên rất khó quản lý đối tượng tiêm chủng. Một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, không cho trẻ tiêm đủ mũi vắc xin, điều này không chỉ khiến sức khỏe của trẻ bị ảnh hưởng mà dịch bệnh cũng dễ bùng phát. Điển hình nhất là đợt dịch sởi bùng phát vào khoảng đầu năm 2019, làng Đắk Hiêu có đến 16 trường hợp mắc bệnh trên tổng số 21 ca của toàn xã. Qua điều tra, hầu hết những trường hợp này đều chưa tiêm vắc xin phòng bệnh trước đó hoặc đã tiêm nhưng chưa đủ liều. Ngoài ra, tại Đắk Hiêu hiện vẫn chưa có cộng tác viên y tế gây khó khăn trong công tác tuyên truyền vận động, quản lý đối tượng trong diện tiêm chủng. 

Vì vậy, thời gian tới, bên cạnh sự nỗ lực từ ngành y tế, chính quyền địa phương cần có những giải pháp quyết liệt hơn trong việc quản lý đối tượng di cư tự do, tham mưu cho cấp trên bổ sung nhân lực cộng tác viên y tế để hoạt động chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân nói chung, công tác tiêm chủng nói riêng được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao chất lượng sức khỏe cho người dân.

Mỹ Hạnh

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này