Agribank Chi nhánh Ea Kar, Đắk Lắk: Chung sức xây dựng nông thôn mới. (03/05/2017, 09:26)

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) Chi nhánh Ea Kar, Đắk Lắk đã từ nhiều năm nay là địa chỉ quen thuộc và tin cậy của hàng ngàn hộ nông dân và doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Ngoài Hội sở chính, Chi nhánh Ea Kar có 2 phòng giao dịch (PGD) trực thuộc là PGD Ea Ô và PGD Nguyễn Tất Thành. Với quy mô về mạng lưới đó, hiện tại Agribank Chi nhánh Ea Kar đã phủ đến tận thôn, buôn trên đia bàn. Hiện nay trên địa bàn huyện có 10 NHTM cùng hoạt động kinh doanh tiền tệ tín dụng và dịch vụ ngân hàng nên  tính cạnh tranh trong hoạt động ngân hàng khá gay gắt, nhưng Agribank Chi nhánh Ea Kar vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng vốn và đầu tư tín dụng, tiếp tục khẳng định vai trò chủ lực trong đầu tư cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn, phục vụ tích cực có hiệu quả chính sách “Tam nông” của Đảng và Nhà nước và chung sức cùng các ngành các cấp tại địa phương xây dựng Nông thôn mới. 

Đến thời điểm 31/03/2017, nguồn vốn huy động đạt 477 tỷ đồng, tăng 52 tỷ đồng so cùng kỳ năm trước, đạt tốc độ tăng trường 12%. Trong đó, nguồn huy động từ dân cư đạt 464 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 97% trong tổng nguồn vốn huy động. Dư nợ cho vay nền kinh tế đạt 1.051 tỷ đồng, tăng 13  tỷ đồng so với đầu năm và tăng 192 tỷ đồng so cùng kỳ năm trước, đạt tốc độ tăng trưởng 22,3%. Trong đó 100% là dư nợ cho vay nông nghiệp, nông thôn. Cho vay tái canh cà phê đạt 16,2 tỷ đồng với diện tích 181 ha (Doanh nghiệp 14,5 tỷ đồng/160ha, hộ sản xuất 1,7 tỷ đồng/21ha).

Hiện nay Chi nhánh đang tích cực triển khai thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định 55/NĐ-CP của Chính phủ và làm tôt nhiệm vụ chính trị của đơn vị tại địa phương.

Từ Hội sở Agribank Chi nhánh Ea Kar đến xã đạt chuẩn nông thôn mới Ea Ô.

Nằm cách trung tâm huyện 13 km về phía Đông Nam, xã Ea Ô có diện tích tự nhiên 5.528ha, với 2.771 hộ, dân số 11.736 người; cơ cấu dân cư gồm 10 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 26%. Tỷ lệ hộ nghèo 8,9% trong tổng số hộ (thấp hơn so tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh 16,5%). Diện tích canh tác 4.763 ha, chủ yếu là trồng cây hồ tiêu, cây điều, lúa, màu, cà phê…Giá trị sản xuất năm 2016 đạt 455 tỷ VNĐ, thu nhập bình quân đầu người đến cuối năm 2016 đạt 38,3 triệu đồng.  

Quang cảnh giao dịch tại Agribank  Chi nhánh huyện Ea Kar, Đắk Lắk.

Từ khi có chương trình Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Ea Ô được tỉnh Đắk Lắk chọn là xã điểm của chương trình này. Qua tiếp xúc, trao đổi với Ông Võ Huy Khôi, Chủ tịch UBND xã chúng tôi được biết:  Đảng ủy, UBND và cả hệ thống chính trị ở xã xác định, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ kinh tế, chính trị quan trọng cần phải vào cuộc một cách tích cực, bài bản, có lộ trình và bước đi thích hợp. Không chậm trễ nhưng cũng không nóng vội chạy theo chỉ tiêu, hình thức. Sau những quyết tâm, nỗ lực phấn đấu, được sự đồng thuận của nhân dân, đến giữa năm 2016 xã Ea Ô đã có 19/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới. Ngày 05/07/2016, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký Quyết định số 1932/QĐ-UBND, về việc công nhận xã Ea Ô, huyện Ea Kar là xã đạt đạt chuẩn nông thôn mới. Trong kết quả chung đó, có sự chung sức của Agribank Chi nhánh Ea Kar mà trực tiếp là Phòng giao dịch Ea Ô.

Đứng chân trên địa bàn xã, xác định nhiệm vụ chính trị của mình với địa phương trong đầu tư vốn cho nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Trong nhiều năm qua, PGD Ea Ô đã cung ứng cho địa phương một khối lượng tín dụng khá lớn so với quy mô một xã: Đến 31/03/2017, dư nợ cho vay trên địa bàn xã Ea Ô là 115 tỷ đồng chiếm tỷ trọng 43,4% dư nợ của PGD Ea Ô. Khách hàng vay là hộ gia đình, cá nhân đối tượng đầu tư là trồng trọt (cho vay trồng và chăm sóc cây hồ tiêu, cây điều, lúa, màu, cà phê…), chăn nuôi gia súc, gia cầm với quy mô nhỏ và quy mô trang trại.  

Với nguồn vốn tín dụng được ngân hàng nông nghiệp cho vay đã tạo ra đòn bẫy tài chính cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở xã điểm về xây dựng nông thôn mới, thông qua kênh đầu tư tín dụng PGD Ea Ô đã góp phần đưa chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn của Đảng và Nhà nước vào cuộc sống, chung tay cùng các ngành, các cấp ở địa phương xây dựng nông thôn mới. Cũng theo Ông Khôi, trong những năm qua PGD Ea Ô đã không ngừng cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian làm hồ sơ vay vốn, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn cho sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã. Với quy mô đầu tư tín dụng vào xã Ea Ô là 115 tỷ đồng PGD Ea Ô đã góp phần thúc đấy tăng trưởng kinh tế, nâng cao đời sống của nhân dân và Ông khẳng định: Tín dụng Agribank trên địa bàn đã tác động tích cực đến việc hoàn thành các tiêu chí như nhà ở, thu nhập, hộ nghèo,…trong xây dựng nông thôn mới.

 

Được biết, trong 5 năm (2011-2015), tổng nguồn vốn đã huy động và đầu tư cho khu vực nông thôn trên địa bàn huyện Ea Kar là 1.770 tỷ đồng, trong đó, vốn Tín dụng là 748,64 tỷ đồng, nhờ đó Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Ea Kar đã đạt được những kết quả khá toàn diện và rõ nét, trong đó, Ea Ô là xã điểm của tỉnh đạt 19/19 tiêu chí. Trong thành tích chung đó có sự chung sức của Agribank chi nhánh Ea Kar, thông qua kênh đầu tư tín dụng cho nông nghiệp, nông thôn đã tạo ra đòn bẫy tài chính cho sự phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Ngoài việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kinh doanh, hàng năm chi nhánh EaKar cũng đã làm tốt trách nhiệm xã hội của một doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn. Chung tay cùng cấp ủy, chính quyền các cấp thực hiện an sinh xã hội; tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện do địa phương phát động.

Ghi nhận sự đóng góp to lớn của chi nhánh EaKar với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương và cả nước trong công cuộc đổi mới, Agribank Chi nhánh Ea Kar, Đắk Lắk vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý, là nguồn động viên to lớn để cán bộ, viên chức Chi nhánh Ea Kar vượt qua khó khăn thách thức, tiếp tục đạt được những thành tích mới cao hơn.

Phan Quốc Lương

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này