Chàng học sinh mê “lập trình” lịch sử (22/11/2016, 15:01)

Cũng như đa số học sinh có sở trường là các môn học tự nhiên, Võ Thành Nhân – Học sinh lớp 12A2, trường THPT chuyên Nguyễn Du, tỉnh Đắk Lắk cảm thấy “hoa mắt, chóng mặt” khi phải đối mặt với những kiến thức môn Lịch sử với “ma trận” sự kiện, ngày tháng, nhân vật … Từ đó, Nhân nảy ra ý tưởng xây dựng một phần mềm để các bạn học sinh có thể tiếp cận với các kiến thức lịch sử một cách sinh động, bớt khô khan, nhàm chán, dễ học và dễ nhớ hơn.

Trăn trở của cậu học trò nhỏ cũng là băn khoăn của những người yêu lịch sử nói riêng và của xã hội nói chung. Võ Thành Nhân chia sẻ: Trong những năm gần đây, giới trẻ dường như say mê với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật nên những môn học tự nhiên được quan tâm nhiều hơn, một bộ phận không nhỏ đã không chú trọng đến môn lịch sử, rất ít học sinh chọn lịch sử để học tập và nghiên cứu. Các bạn chưa thấy được tầm quan trọng của lịch sử trong cuộc sống, hiểu được lịch sử ta sẽ thấy được những khó khăn mà những tiền nhân xưa đã đấu tranh gian khổ để cho chúng ta có được cuộc sống ấm no như ngày hôm nay”

Võ Thành Nhân (đeo kính) nhận giải tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp tỉnh năm học 2015 – 2016

“Phần mềm tìm hiểu về các nhân vật lịch sử Việt Nam và thế giới” – sản phẩm vừa đạt giải Khuyến khích tại Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12, năm 2015 – 2016 đã ra đời như thế. Nhân cho biết, “Phần mềm tìm hiểu về các nhân vật lịch sử Việt Nam và thế giới” được em xây dựng từ năm 2015 để tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp tỉnh năm học 2015 – 2016. Với thành tích giải Nhất cấp tỉnh, phần mềm của Nhân tiếp tục tham gia Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia năm học 2015-2016 dành cho học sinh trung học tại khu vực phía Nam và xuất sắc dành giải Nhất.

Không phải là học sinh chuyên tin, nhưng Nhân sớm có tình yêu với công nghệ thông tin, đặc biệt là lập trình. Ngay từ những ngày đầu tiếp xúc với máy tính từ khi mới học lớp 6, Nhân đã thích mày mò sửa những đoạn mã lập trình trong các game có mã nguồn mở. Để xây dựng phần mềm với ngôn ngữ lập trình C# và hệ quản trị cơ sở dữ liệu Microsoft Access, từ những kiến thức tin học căn bản học trong chương trình phổ thông, Nhân đã phải tìm hiểu thêm nhiều nguồn tài liệu khác từ sách, internet và sự hướng dẫn giúp đỡ của các thầy, cô giáo trong trường. Sau giờ học ở trường, Nhân dành nhiều thời gian mày mò, nghiên cứu cho phần mềm đầu tay của mình. Ban đầu, ba mẹ em đã không ít lần phản đối em tham gia các cuộc thi vì lo lắng ảnh hưởng đến kết quả học tập chung. Để nhận được sự ủng hộ của ba mẹ, Nhân đã phải nỗ lực hơn nhiều để vừa có thể đảm bảo thành tích học tập ở trường mà vẫn có thể theo đuổi đam mê của mình. Sau gần 3 tháng miệt mài,  Phần mềm đầu tay của cậu học sinh mê lập trình Võ Thành Nhân đã phần nào giúp học sinh cũng như giáo viên có thêm tài liệu tham khảo trong việc học tập và nghiên cứu về lịch sử, đặc biệt là môn lịch sử đã sử dụng hình thức thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia

Võ Thành Nhân say sưa với những ý tưởng mới để nâng cấp phần mềm của mình.

Gặp Võ Thành Nhân sau Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 12, năm 2015 – 2016, cậu học trò mê lập trình đang triển khai những ý tưởng mới để phần mềm của mình ngày càng hoàn thiện hơn. Mong muốn của Nhân là phần mềm của mình có thể được nhiều bạn học sinh tiếp cận và sử dụng một cách dễ dàng hơn, có thể tranh thủ ôn tập kiến thức lịch sử mọi lúc mọi nơi và do đó em đang nghiên cứu để xây dựng thêm phiên bản dành cho điện thoại thông minh. Ngoài ra, để các kiến thức bớt khô khan, nhàm chán hệ thống câu hỏi trắc nghiệm sẽ được xây dựng theo các cốt truyện sinh động, ngôn ngữ trẻ trung và vui nhộn hơn.

Để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp, Võ Thành Nhân cho biết em sẽ lựa nguyện vọng vào ngành Công nghệ thông tin, trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh sau kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia tới đây.

Tuấn Hải

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này