Cô gái trẻ với giấc mơ nâng cao giá trị cây nghệ truyền thống (05/12/2019, 14:14)

Khát khao được đóng góp trí tuệ và công sức xây dựng quê hương, cô gái trẻ Lê Thị Thư đã hiện thực hóa ước mơ bằng ý tưởng sản xuất các sản phẩm sạch từ củ nghệ để nâng cao giá trị cho cây nghệ truyền thống ở huyện M’Drắk. Dự án nâng cao giá trị củ nghệ thương hiệu EPIS của Thư cũng là dự án duy nhất của tỉnh Đắk Lắk lọt vào vòng chung kết Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019.


Lê Thị Thư tại vườn nghệ nguyên liệu của Công ty TNHH thương mại EPIS tại xã Ea Pil


Năm 2013, sau khi tốt nghiệp ngành Kế toán ở Trường Đại học Sài Gòn, Lê Thị Thư phân vân giữa lựa chọn ở lại TP. Hồ Chí Minh hay trở về quê ở xã Ea Pil (huyện M’Drắk) lập nghiệp. Khi ấy, thói quen đọc sách báo đã giúp cô gái này tiếp nhận được những bài học hay và là động lực để Thư quyết tâm khởi nghiệp từ chính nông sản của người nông dân M’Drắk. Năm 2017, dù có một công việc nhà nước ổn định nhưng Thư vẫn trăn trở khi củ nghệ đứng trước tình trạng “được mùa, mất giá” do người dân trồng tự phát, mở rộng ồ ạt, dẫn đến diện tích của loại cây này tăng nhanh, giá thu mua thấp, chỉ từ 3.500- 4.000 đồng/kg trong khi chi phí nhân công thu hoạch cao từ 1.500 – 2.000 đồng/kg, người nông dân điêu đứng vì thua lỗ. Nhận thấy nguồn nguyên liệu cây nghệ trồng sẵn tại địa phương rất nhiều trong khi nông dân lại phụ thuộc vào thương lái nên giá cả bấp bênh, Thư bắt đầu tìm hiểu và quyết định đầu tư khởi nghiệp từ cây nghệ. Và từ đây, ý tưởng sản xuất sản phẩm từ củ nghệ mang thương hiệu EPIS ra đời với nguồn vốn ban đầu gần 200 triệu đồng, trong đó phần lớn là do Thư vay mượn từ bạn bè, người thân để xây dựng nhà xưởng diện tích hơn 100 m2, đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất và thuê hai công nhân duy trì sản xuất.

Lê Thị Thư trưng bày và giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Fermented Food Expo (Seoul, Hàn Quốc) đầu tháng 10-2019.

Để có được sản phẩm chất lượng, Thư thử nghiệm và so sánh nhiều giống nghệ khác nhau, đưa sản phẩm xuống TP. Hồ Chí Minh kiểm định độ ẩm, hàm lượng curcumin tại Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng QUATEST 3, cuối cùng Thư chọn giống nghệ nếp đỏ trồng trên đất cát và pha cát để chế biến sản phẩm. Giống nghệ này củ nhỏ, dù chi phí sản xuất cao nhưng hàm lượng tinh nghệ cao, đạt 9% (trong khi những loại nghệ khác chỉ đạt 5 - 7%). Thư cho biết, lợi thế nổi bật của sản phẩm sạch từ nghệ đỏ, không có hóa chất như chất tạo màu, tạo mùi nhưng có hiệu quả trong chăm sóc sức khỏe và mỹ phẩm làm đẹp. Giá cả của sản phẩm cũng ở mức trung bình đối với người tiêu dùng mà vẫn đảm bảo chất lượng cao bởi được sản xuất bằng quy trình tối ưu hóa nguồn nguyên liệu sẵn có, rất dễ chinh phục người tiêu dùng. Vụ sản xuất đầu tiên, cơ sở thu mua 10 tấn nghệ tươi cho nông dân địa phương, thành phẩm là 3 tạ tinh bột nghệ. Những ngày đầu, khi sản phẩm còn ít người biết đến nên tiêu thụ rất kém khiến cả gia đình “ăn ngủ không yên”, nhưng Thư luôn có niềm tin rằng, khi đã hết mình thực hiện những điều mình đam mê và tâm huyết thì sẽ gặt hái được những kết quả ngoài mong đợi. Dần dần sản phẩm của Thư đã khẳng định được chất lượng và được khách hàng ưa chuộng, có những thời điểm chỉ sau vụ sản xuất 2 tháng, cơ sở đã tiêu thụ hết sản phẩm.

Từ năm 2019, với cơ sở vật chất được đầu tư đầy đủ đáp ứng yêu cầu sản xuất như máy nghiền - lọc - vắt liên hoàn, phòng sấy lạnh, tủ sấy nóng, máy vo viên tinh hoàn..., cơ sở tiêu thụ 20 tấn nghệ trên vùng nguyên liệu 10 ha ở các xã Ea Pil và Cư Prao. Bộ sản phẩm cũng đa dạng hơn với 5 dòng sản phẩm từ nghệ: tinh bột, mặt nạ, son dưỡng môi, rượu hạ thổ, xà phòng. Cô gái trẻ Lê Thị Thư cũng đã tham gia nhóm khởi nghiệp Startup Đắk Lắk; tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm; thường xuyên tham gia các hội chợ giới thiệu sản phẩm; trưng bày mặt hàng tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7 năm 2019, hội chợ thương mại Quốc tế Nha Trang 2019.

Lê Thị Thư (bìa phải) nhận bảng tượng trưng cho các dự án khởi nghiệp được cam kết đầu tư tại Lễ tuyên dương các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp tiêu biểu tại Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk lần thứ I năm 2019.

Không ngừng học hỏi và hoàn thiện, cô gái trẻ Lê Thị Thư vẫn tiếp tục trau dồi, nghiên cứu, tìm kiếm nguồn đầu tư để không ngừng phát triển. Tháng 7/2019 vừa qua, cơ sở sản xuất tinh nghệ EPIS đã đăng ký thành lập Công ty TNHH thương mại EPIS. Những ngày này, Lê Thị Thư cũng đang ở Seoul, Hàn Quốc để tham dự hội chợ quảng bá sản phẩm do Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương tổ chức.

Thư cũng chia sẻ: Hiện nay, tiềm năng từ củ nghệ vẫn còn rất lớn, cô gái trẻ này đang dự định mở rộng hơn nữa vùng nguyên liệu phục vụ sản xuất, liên kết để tạo thêm nhiều sản phẩm tốt cho sức khỏe từ củ nghệ và xây dựng hệ thống nhà phân phối sản phẩm ra thị trường trong nước và quốc tế.

Với đam mê và nỗ lực của mình, Lê Thị Thư là một trong 20 cá nhân được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk tại Lễ tuyên dương các cá nhân, tổ chức khởi nghiệp tiêu biểu tại Ngày hội Khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk lần thứ I năm 2019. Dự án sản xuất nâng cao giá trị củ nghệ truyền thống, thương hiệu tinh nghệ Epis của chị Lê Thị Thư cũng là một trong 03 dự án khởi nghiệp được các doanh nghiệp cam kết đầu tư, đỡ đầu qua buổi thuyết trình gọi vốn của các startup với các doanh nghiệp, nhà đầu tư tại Ngày hội Khởi nghiệp, là dự án duy nhất của tỉnh Đắk Lắk lọt vào vòng chung kết Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019.

Thu Nguyệt

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​​,

Cửa nhôm kính, Cửa kính cường lực, Cửa nhôm Xingfa, Cửa nhôm Việt Pháp, Cửa nhôm kính, Giá cửa nhôm Xingfa, Giá cửa nhôm Việt Pháp, Giá cửa kính cường lực, Cổng nhôm đúc, Vách kính cường lực

...
 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này