Hội nghị trực tuyến "Đồng hành cùng doanh nghiệp" (18/05/2017, 07:15)

Sáng 17/5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với Doanh nghiệp lần thứ hai, năm 2017, với chủ đề "Đồng hành cùng doanh nghiệp".Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị, Hội nghị đã kết nối trực tuyến với 63 điểm cầu toàn quốc. Tại điểm cầu Đắk Lắk, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị có lãnh đạo 63 tỉnh, thành phố và trên 50 đại biểu doanh nghiệp tại mỗi điểm cầu, đặc biệt có khoảng 2.000 đại biểu (gấp 4 lần năm 2016) trực tiếp tham dự Hội nghị tại Hà Nội, trong đó khối doanh nghiệp dân doanh khoảng 1.500 đại biểu, cùng các đại biểu từ khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), doanh nghiệp Nhà nước và doanh nghiệp đã cổ phần hóa, một số sứ quán và các định chế tài chính lớn.

Bên cạnh việc tổng kết những thành quả đã đạt được sau một năm thực hiện Nghị quyết 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, mục tiêu của Hội nghị lần này là tiếp tục củng cố, xây dựng các phương hướng mới, tháo gỡ những vướng mắc còn tồn tại để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Theo báo cáo từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, sau một năm thực hiện, 5 nhóm giải pháp chính được đưa ra tại Nghị quyết năm 2016 đã góp phần thực hiện mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất để khởi nghiệp kinh doanh, thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển cả về số lượng và chất lượng. 50 nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh được ban hành giúp đơn giản hóa 4.527 trên tổng số 4.723 thủ tục hành chính (gần 96%); gần 1.100 kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp đã được tiếp nhận và chuyển tới các cơ quan nhà nước, trong đó đã có 850 kiến nghị được xử lý, giải quyết, trả lời, đạt tỷ lệ 77%. Kết quả là năm 2016 đã ghi nhận một làn sóng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh mạnh mẽ. Hàng trăm hội nghị, hội thảo, sự kiện, cuộc thi về khởi nghiệp được tổ chức; 28 không gian làm việc chung và sáng tạo ra đời; mạng lưới các nhà đầu tư cá nhân cho khởi nghiệp bắt đầu được hình thành. Các địa phương cũng đã xây dựng và triển khai nhiều sáng kiến trong đối thoại với doanh nghiệp như Đà Nẵng, Quảng Ninh, Trà Vinh, An Giang, Kon Tum, Bắc Ninh...

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, hỗ trợ doanh nghiệp nói phải đi đôi với làm, đồng thời cam kết xây dựng một môi trường kinh doanh lành mạnh để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh. Thủ tướng cho rằng, những kết quả đạt được trong năm qua về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, Chính phủ cũng nhận thức rõ những tồn tại, rào cản mà doanh nghiệp vẫn đang gặp phải như thể chế chính sách còn mâu thuẫn chồng chéo, nhiều quy định chưa sát thực tế; thuế, phí còn cao; thủ tục hành chính còn gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp... Thủ tướng khẳng định trong thời gian tới, Chính phủ cam kết sẽ tập trung kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, thuận lợi cho doanh nghiệp; thực thi công vụ nghiêm túc, không gây nhũng nhiễu, khó khăn cho doanh nghiệp..., đồng thời yêu cầu Bí thư, Chủ tịch địa phương, Bộ trưởng, trưởng ngành phải thực hiện những nhiệm vụ này. Với tinh thần trao cơ hội cho mọi thành phần kinh tế sản xuất kinh doanh, mọi thành phần kinh tế đều bình đẳng, Chính phủ sẽ tiếp tục tái phân bổ, tối ưu hóa các nguồn lực phát triển; quyết liệt thực hiện các giải pháp nhằm giảm bớt các chi phí cho doanh nghiệp, “năm nay là năm giảm phí cho doanh nghiệp”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Về phía doanh nghiệp, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp Việt Nam phải chiếm lĩnh chính địa bàn của mình, thị trường lớn thứ 13 trên thế giới. Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam nay hàng Việt Nam phải chinh phục thị trường Việt Nam, nếu quên thị trường này, doanh nghiệp sẽ thất bại. Xu hướng tương lai không cho phép tồn tại quan điểm quản trị trì trệ, không đáp ứng được nhu cầu mới. Chính phủ cũng rất mong doanh nghiệp cần kinh doanh liêm chính và bảo vệ tốt hơn vấn đề môi trường.

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk

Để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, Thủ tướng cho rằng, cần có sự đồng lòng, đồng tâm của tất cả các doanh nghiệp, doanh nhân đang hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam cùng với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương, trong đó yếu tố con người đóng vai trò quyết định. Từng công chức, từng viên chức trong bộ máy nhà nước phải thông hiểu trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, nghiêm túc thực hiện, luôn sẵn sàng đồng hành bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính, nghiêm túc; bảo vệ quyền tài sản, quyền tự do kinh doanh của doanh nghiệp. Với tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng sẽ xây dựng được một hệ sinh thái lành mạnh mà ở đó các thành phần kinh tế đều phát triển bình đẳng và kết nối, hỗ trợ nhau đem lại sự thịnh vượng và phát triển kinh tế chung cho Việt Nam. 

Hồng Mong

Các tin khác
Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này