Hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua các cơ hội và thách thức từ các FTA (27/11/2016, 13:52)

Chiều 25/11, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Đà Nẵng phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội thảo nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp thông qua các cơ hội và thách thức từ các FTA. Tham dự Hội thảo có lãnh đạo Vụ Thị trường Châu Á- Thái Bình Dương, Bộ Công Thương, VCCI Đà Nẵng và Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh cùng hơn 50 doanh nghiệp trong tỉnh.

Các đại biểu tham dự Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe giới thiệu những nội dung cơ bản của Hiệp định Thương mại tự do (FTA) Việt Nam - Hàn Quốc, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam - Nhật Bản về lịch sử đàm phán, cơ hội tiếp cận thị trường, cam kết và dự báo tác động của Hiệp định đến các mặt hàng thế thế mạnh của tỉnh, đồng thời, trao đổi về vấn đề thay đổi các quy trình sản xuất cho phù hợp với tình hình mới, các đầu mối thông tin hỗ trợ đưa hàng hóa xâm nhập thị trường Hàn Quốc và Nhật  Bản. Thời gian qua, Việt Nam và Chính phủ Hàn Quốc đã ký Biên bản thoả thuận về kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc vào ngày 10/12/2014. Hàn Quốc dành cho Việt Nam ưu đãi cắt, giảm thuế quan, tạo cơ hội xuất khẩu mới quan trọng đối với các nhóm hàng nông, thủy sản chủ lực như tôm, cá, hoa quả nhiệt đới và hàng công nghiệp như dệt, may, sản phẩm cơ khí. Hàn Quốc cam kết tự do hóa 95,43% số dòng thuế, Việt Nam cam kết với 89,75% số dòng thuế. Đối với Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện Việt Nam- Nhật Bản trong vòng 10 năm kể từ khi có hiệu lực, Việt Nam cam kết tự do hoá đối với khoảng 87,66% kim ngạch thương mại và Nhật Bản cam kết tự do hoá đối với 94,53% kim ngạch thương mại.

Ông Vũ Cường – Vụ Thị trường Châu Á -  Thái Bình Dương, Bộ Công Thương phát biểu tại Hội thảo

Ông Vũ Cường – Vụ Thị trường Châu Á-  Thái Bình Dương, Bộ Công Thương nhận định, Hiệp định thương mại tự do (FTA) được ký kết không chỉ mở cửa  thị trường mà còn tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi cho các doanh nghiệp, tuy nhiên, cũng đặt ra thách thức không nhỏ đối với Việt Nam nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng. Thông qua Hội thảo giúp các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị hiểu rõ hơn về các Hiệp định để từ đó chủ động trong kế hoạch sản xuất, kinh doanh tận dụng được cơ hội cũng như sẵn sàng đối phó cạnh tranh; liên kết với nhau và có giải pháp tham gia vào chuỗi sản xuất, mạng phân phối của thị trường Hàn Quốc và Nhật Bản.

Kim Bảo

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này