Khai mạc Kỳ họp lần thứ năm HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 (06/12/2017, 09:21)

Sáng 6/12, HĐND tỉnh khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức khai mạc Kỳ họp lần thứ năm. Tham dự Kỳ họp có đại diện Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện các sở, ban, ngành, cùng 79 đại biểu HĐND tỉnh. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê chủ trì Kỳ họp.

Các đại biểu tham dự Kỳ họp

Trong năm qua, bên cạnh những thuận lợi, Đắk Lắk gặp không ít khó khăn, thách thức, nhất là cơn bão số 12 và tình hình mưa lũ kéo dài đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho nhiều địa phương trong tỉnh. Song dưới sự lãnh đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự giám sát thường xuyên, chặt chẽ của HĐND tỉnh, sự quyết tâm trong chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh và sự cố gắng, nỗ lực, phấn đấu của các ngành, các địa phương, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp trong toàn tỉnh; kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng của tỉnh đã có chuyển biến khá tích cực: Tốc độ tăng trưởng kinh tế 7,52% đạt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước thực hiện 4.679 tỷ đồng, đạt 104% dự toán HĐND tỉnh giao và đây là mức thu ngân sách đạt cao nhất trong 5 năm trở lại đây. Cải cách hành chính, thu hút đầu tư có bước khởi sắc; sản xuất nông nghiệp có sự chuyển biến theo hướng đa canh và ứng dụng công nghệ cao. Thương mại, dịch vụ duy trì được mức tăng khá. Giáo dục và đào tạo tiếp tục được đầu tư và có nhiều tiến bộ. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân từng bước được cải thiện. Hoạt động văn hoá, thể dục, thể thao được duy trì. Các chính sách xã hội được quan tâm triển khai thực hiện. Quốc phòng, an ninh được giữ vững; trật tự, an toàn xã hội cơ bản ổn định. Hoạt động của HĐND, UBND các cấp từng bước đổi mới, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh vẫn đứng trước nhiều khó khăn, thách thức: Hoạt động của doanh nghiệp nhà nước còn kém hiệu quả, chậm được cổ phần hóa. Việc thu hút dự án đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp còn hạn chế; kết cấu hạ tầng giao thông xuống cấp, nhiều nơi hết sức nghiêm trọng, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân; nông nghiệp tuy có bước phát triển nhưng chưa có hướng đi vững chắc; tỷ lệ che phủ rừng không đạt kế hoạch đề ra; tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng còn diễn biến phức tạp; việc cấp quyền sử dụng đất còn chậm; hiệu quả đầu tư công còn thấp; phân bổ và giải ngân vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước còn chậm; công tác quản lý, khai thác tài nguyên khoáng sản, bảo vệ môi trường tuy có chuyển biến những vẫn còn nhiều tồn tại; tác động của biến đổi khí hậu ngày càng gay gắt, diễn biến thời tiết bất thường. Tình hình vi phạm pháp luật về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội và tội phạm trên nhiều lĩnh vực còn diễn biến phức tạp.... Những vấn đề này ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đời sống nhân dân, tác động trực tiếp đến việc hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng chí Y Biêr Niê, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc Kỳ họp.

Tại phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu đã xem xét, đánh giá các nội dung quan trọng như: tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng – an ninh năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; tình hình thực hiện thu, chi ngân sách năm 2017, dự toán và phân bổ dự toán ngân sách năm 2018; công tác tham gia xây dựng chính quyền năm 2017; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2017, phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018; kết quả công tác của TAND, Viện KSND, Cục Thi hành án dân sự tỉnh năm 2017 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2018. Phiên họp cũng đã xem xét, thông qua Tờ trình đề nghị ban hành Nghị quyết về phê chuẩn tổng quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê nhấn mạnh: HĐND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của UBND tỉnh, các ngành, các cấp trong việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, mà đặc biệt là các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng đã đạt và vượt kế hoạch đề ra; biểu dương tinh thần phấn đấu của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, đã khắc phục khó khăn, giành được những kết quả tích cực, góp phần thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu của năm 2017 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh. Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, phát huy tinh thần đoàn kết, dân chủ, tích cực thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến, quyết định các vấn đề trình tại Kỳ họp đảm bảo pháp luật, khoa học và có tính khả thi cao, góp phần vào thành công của kỳ họp, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Hồng Mong

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này