Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh: Sôi nổi phiên chất vấn và trả lời chất vấn. (07/12/2017, 16:32)

Chiều 7/12, Kỳ họp thứ Năm, HĐND tỉnh tiếp tục với phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Kỳ họp nhận được phiếu chất vấn của 03 đại biểu, bao gồm 04 nội dung thuộc thẩm quyền, trách nhiệm giải quyết, trả lời của UBND tỉnh và Giám đốc của 03 Sở (theo phân công, ủy quyền của UBND tỉnh): Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài chính,  Sở Giáo dục và Đào tạo.    

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Xuân Đá (tổ đại biểu thị xã Buôn Hồ) về tình trạng nợ đọng thuế, giải pháp khắc phục trong thời gian đến, ông Từ Thái Giang - Giám đốc Sở Tài chính cho biết, so với thời điểm cuối năm 2016, nợ thuế đến thời điểm này tăng hơn 57,5 tỷ đồng (tăng 9,53%), nguyên nhân chủ yếu là do tăng tiền chậm nộp từ nợ khó thu khoảng 42,6 tỷ đồng. Về giải pháp khắc phục, Giám đốc Sở Tài chính đưa ra một số nội dung như: triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp đột phá trong công tác thu hồi nợ đọng thuế; đẩy mạnh việc công khai thông tin người chậm nộp thuế; áp dụng biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ; đẩy mạnh thu nợ thuế xây dựng cơ bản...

Đại biểu Buôn Krông Tuyết Nhung (tổ đại biểu huyện Ea H’leo) chất vấn về tiến độ xây dựng làng văn hóa ở Km6, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột.

Cũng liên quan đến ngành Tài chính, đại biểu Trần Tuấn Anh (tổ đại biểu huyện Cư Kuin) chất vấn về việc chi trả phụ cấp ưu đãi ngành Kiểm lâm vượt quy định tại các Ban Quản lý rừng phòng hộ, rừng đặc dụng và Vườn quốc gia Chư Yang Sin từ năm 2016 trở về trước với số tiền trên 11 tỷ đồng đúng, sai cụ thể như thế nào? 

Giám đốc Sở Tài chính cho biết, Sở Tài chính sau khi kiểm tra, rà soát, tổng số tiền chi trả phụ cấp ưu đãi ngành kiểm lâm vượt quy định tại 4 Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng:  Ea Sô, Nam Kar, Núi Vọng Phu và Vườn quốc gia Chư Yang Sin từ năm 2004 đến 2016 là hơn 11,1 tỷ đồng. Nguyên nhân là do xuất phát từ đề nghị của các đơn vị về bất cập trong chi trả phụ cấp ưu đãi ngành kiểm lâm theo 2 mức khác nhau (45% và 25%) nhưng cùng thực hiện nhiệm vụ giống nhau. Ngày 17/7/2008, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức họp liên ngành, thống nhất mức phụ cấp ưu đãi nghề đối với công chức, viên chức ngạch kiểm lâm là 45%. Hiện nay tỉnh không giao biên chế công chức cho các đơn vị trên mà chỉ giao biên chế viên chức, nên việc vận dụng chi trả phụ cấp ưu đãi cho viên chức kiểm lâm giống công chức kiểm lâm là không phù hợp. Tuy nhiên Sở Nội vụ, Sở Tài chính và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thống nhất đề nghị UBND tỉnh không truy thu số tiền đã chi trả vượt mức phụ cấp cho các đối tượng viên chức ngạch kiểm lâm.

Ông Từ Thái Giang - Giám đốc Sở Tài chính trả lời chất vấn.

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Xuân Đá (tổ đại biểu thị xã Buôn Hồ) về việc xây dựng, kiểm tra các trường học đạt chuẩn quốc gia, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Đăng Khoa cho biết, đến nay, toàn tỉnh có 384/1.012 trường đạt chuẩn quốc gia, chiếm 37,94% tổng số trường. Trong tổng số các trường đạt chuẩn trên, hiện vẫn có một số trường vẫn còn nợ một số tiêu chí về cơ sở vật chất. Trong thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục kiểm tra cơ sở vật chất, cấp kinh phí sửa chữa; tham mưu các địa phương đầu tư kinh phí để các trường hoàn thiện các tiêu chí còn nợ.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Đăng Khoa trả lời chất vấn.

Đại biểu Buôn Krông Tuyết Nhung (tổ đại biểu huyện Ea H’leo) chất vấn về tiến độ xây dựng làng văn hóa ở Km6, phường Tân An, thành phố Buôn Ma Thuột. Trả lời về vấn đề này, ông Đinh Xuân Hà – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật Buôn Văn hóa các dân tộc Tây Nguyên (tại Km6 phường Tân An) được UBND tỉnh Quyết định phê duyệt dự án năm 2004 và giao cho UBND thành phố Buôn Ma Thuột triển khai thực hiện. Tuy nhiên do khó khăn về nguồn vốn nên việc đầu tư kéo dài từ năm 2004 đến năm 2009 vẫn chưa được hoàn thiện. Tổng mức đầu tư của dự án được phê duyệt năm 2007 là hơn 24,8 tỷ đồng. Công trình mới đầu tư xong hạng mục đường giao thông và cây xanh với giá trị quyết toán tại thời điểm tháng 8/2009 là gần 19,3 tỷ đồng. Hiện đã có doanh nghiệp đề xuất chủ trương đầu tư và UBND tỉnh đã giao UBND thành phố Buôn Ma Thuột phối hợp với các đơn vị triển khai để khảo sát, lập hồ sơ đề xuất thực hiện dự án.  

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Phát biểu bế mạc phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Y Biêr Niê đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của đại biểu trong hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn, các câu trả lời cơ bản nhận được sự hài lòng của đại biểu. Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các Sở, ngành cần tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh trong hoạt động quản lý, điều hành; các ngành nghiêm túc thực hiện các nội dung đã chất vấn, đồng thời đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tăng cường vai trò giám sát kết quả thực hiện các nội dung được chất vấn. Chủ tịch HĐND tỉnh cũng đề nghị đại biểu HĐND tỉnh trong quá trình hoạt động, công tác cần phát huy hơn nữa vai trò trách nhiệm, lắng nghe, tiếp thu các kiến nghị phản ánh của cử tri để gửi về Thường trực HĐND tỉnh để xem xét, giải quyết.

Thế Sự - Tuấn Hải

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này