Năm 2018 phấn đấu giảm 10% số vụ vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng. (14/03/2018, 15:20)

Sáng 14/3, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2017, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018.

Dự Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng; Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoài Dương; đại diện các Sở, ngành, địa phương, các đơn vị quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị chủ trì Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Năm 2017, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng đạt được một số kết quả quan trọng, chính quyền các cấp đã quan tâm hơn việc đầu tư cho công tác quản lý, bảo vệ rừng thông qua nhiều chương trình, đề án, dự án bảo vệ, phát triển rừng và an sinh xã hội. Lực lượng kiểm lâm từ tỉnh đến cơ sở đã chủ động tham mưu kịp thời cho cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo và thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoài Dương báo cáo kết quả công tác quản lý, bảo vệ rừng năm 2017.

Tính đến cuối năm 2017, tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh là 722.140,9 ha, trong đó 505.076,5 ha rừng (461.384,5 ha rừng tự nhiên và 43.692 ha rừng trồng). Trong năm 2017, các ngành chức năng đã kiểm tra, lập hồ sơ xử lý 1.407 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, trong đó khởi tố hình sự 14 vụ, xử phạt hành chính 1.390 vụ chủ yếu là phá rừng, khai thác rừng trái phép; vận chuyển lâm sản trái phép; mua, bán, cất giữ, chế biến lâm sản trái phép...Qua xử lý đã tịch thu 2.441,728 m3 gỗ các loại và 717 phương tiện các loại; thu sau xử lý hơn 18,8 tỉ đồng. So với năm 2016, các vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng giảm 11,1%, gỗ tịch thu giảm 17,1%, phương tiện vi phạm giảm 3,5%.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại Hội nghị.

Tính đến nay, tỉnh đã thực hiện giao rừng, cho thuê rừng và giao đất lâm nghiệp với diện tích 621.808,5 ha. Trong năm tỉnh cũng đã trồng được 1.312 ha rừng, đạt  78,5% kế hoạch, trong đó trồng được 21 ha rừng phòng hộ; 1.291 ha rừng sản xuất. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 82 dự án phát triển nông lâm nghiệp, trong đó có 43 dự án trồng rừng, cải tạo, quản lý bảo vệ rừng; 31 dự án trồng cao su và 8 dự án chăn nuôi bò. Các dự án đã sử dụng 3.680 lao động, chủ yếu là lao động địa phương góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn của tỉnh.

Năm 2018, tỉnh đặt ra mục tiêu là bảo vệ, phát triển và sử dụng hiệu quả, bền vững diện tích rừng hiện có và quỹ đất được quy hoạch cho phát triển lâm nghiệp để tăng độ che phủ rừng; cải thiện, nâng cao chất lượng rừng nhằm đáp ứng các yêu cầu về kinh tế, phòng hộ, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, bảo tồn nguồn gen và đa dạng sinh học. Tỉnh đặt ra một số chỉ tiêu quản lý, bảo vệ và phát triển rừng năm 2018 như: trồng mới 1.050 ha rừng (50 ha rừng phòng hộ, đặc dụng; 400 ha rừng sản xuất; 600 ha rừng trồng lại sau khai thác); khoán quản lý bảo vệ rừng tại các xã khu vực II, III với diện tích 153.898 ha rừng; tập trung thực hiện đồng bộ công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; ngăn chặn và xử lý kịp thời, có hiệu quả hành vi vi phạm quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, phấn đấu giảm 10% số vụ vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng...

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm trong công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các dự án nông, lâm nghiệp trên địa bàn. Trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tạo chuyển biến tích cực, nâng cao nhận thức cho cán bộ, nhân dân về công tác quản lý, bảo vệ rừng; tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu trong việc quản lý, bảo vệ rừng; các địa phương thực hiện nghiêm túc quy định về phân cấp quản lý rừng, đất rừng. Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Ban Chỉ đạo Bảo vệ, phát triển rừng của tỉnh cần thường xuyên họp giao ban, kịp thời xử lý, tham mưu xử lý những vấn đề liên quan đến công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn; các ngành: Công an, Kiểm lâm phối hợp với các đơn vị, địa phương tiếp tục xử lý các đầu nậu, các đường dây vận chuyển gỗ, lâm sản trái phép; tăng cường trách nhiệm của cán bộ làm công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm; các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chủ trương, Chỉ thị của Trung ương, của tỉnh về quản lý, bảo vệ rừng, đồng thời thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo định kỳ.

Thế Sự

Các tin khác
Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này