Nâng cao hiệu quả phòng cháy chữa cháy trong khu dân cư (24/03/2016, 09:43)

Thời gian qua tình hình cháy nổ trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk có diễn biến phức tạp, trong đó những vụ cháy ở các khu dân cư có chiều hướng tăng cao.

Theo thống kê năm 2015 tại địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xảy ra 55 vụ cháy, trong đó có 37 vụ cháy nhà dân và khu dân cư, chiếm 67,27%  tổng số vụ cháy. Các khu dân cư có nhà cửa sát nhau, khi thời tiết hanh khô và có gió lớn tạo điều kiện cho lửa nhanh bùng lớn và nguy cơ cháy lan rất cao, nếu không được dập tắt nhanh chóng sẽ gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nguyên nhân gây ra các vụ cháy tại khu dân cư hầu hết do ý thức chủ quan của người dân, nhất là sự cố về điện và vi phạm an toàn phòng cháy chữa cháy khi sử dụng các thiết bị điện; sơ suất, bất cẩn khi dùng lửa.

Dây điện chằng chịt nguy hiểm trước nhà dân.

Do nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao, người dân đã quen với sự tiện lợi trong sử dụng mà quên rằng nguy hiểm luôn rình rập từ những thứ nhỏ nhất, suy nghĩ chủ quan của mỗi người đã tạo điều kiện cho bà hỏa ghé thăm bất cứ lúc nào. Thêm vào đó, ở các khu dân cư đa phần là đường hẻm nhỏ, giao thông rất phức tạp, nhiều quán sá xe cộ gây cản trở cho việc thoát nạn của người dân và tiếp cận đám cháy của xe chữa cháy. Trong năm vừa qua, Lãnh đạo Cảnh sát PC và CC tỉnh  tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, thường xuyên phối hợp với chính quyền địa phương nhắc nhở người dân thực hiện tốt công tác phòng cháy chữa cháy tại chỗ, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thường xuyên tổ chức huấn luyện nghiệp vụ cho lực lượng dân phòng và phòng cháy chữa cháy cơ sở.

Để ngăn ngừa các sự cố cháy nổ trong các khu dân cư, mỗi hộ gia đình, nơi sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh… cần trang bị cho mình những kiến thức về an toàn phòng cháy chữa cháy; thường xuyên kiểm tra và vệ sinh các thiết bị sử dụng điện; không câu nối dăng móc chằng chịt dây điện trong nhà, không tăng phụ tải bừa bãi, phải lắp thiết bị tự động ngắt (áptômát) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị có công suất lớn; không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu, đèn neon; khi ra khỏi nhà phải kiểm tra tắt tất cả các thiết bị tiêu thụ điện, đồ dùng điện; không đặt các chất gây cháy (gas, xăng, dầu, giấy…) gần các thiết bị, dụng cụ tiêu thụ điện như: đèn, bàn ủi, bếp điện, ổ cắm điện, bảng điện; việc sử dụng bình gas cho nấu nướng trong nhà cần đóng ngắt sau khi sử dụng; những chỗ thờ cúng cũng hết sức chú ý đến nguồn điện, nguồn nhiệt; không tồn trữ các chất cháy nổ gây nguy hiểm trong gia đình…

Cán bộ đang kiểm tra hướng dẫn an toàn PCCC cho người dân.

Để hạn chế đến mức thấp nhất các vụ cháy nổ có thể xảy ra thì ý thức trách nhiệm của người dân đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó cần phải trang bị những kĩ năng cơ bản để xử lý những tình huống bất ngờ và biết cách sử dụng các thiết bị phòng cháy chữa cháy khi có cháy nổ xảy ra. Phòng là chính, thực hiện tốt các biện pháp an toàn phòng cháy chữa cháy trong các khu dân cư giúp chúng ta phòng ngừa triệt để nguy cơ cháy nổ, góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.                             

Như Quỳnh – Lệ Hằng

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này