Sơ kết công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2016 (02/08/2016, 19:08)

Sáng 02/8, Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết công tác bảo đảm vệ sinh ATTP 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 và phổ biến kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 9/5/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về ATTP. Bà Nguyễn Thị Xuân Thủy – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị.
 

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Trong 6 tháng đầu năm 2016, công tác bảo đảm vệ sinh ATTP đã được các cấp, các ngành triển khai, tổ chức thực hiện một cách tích cực. Các lực lượng chức năng đã tổ chức 445 đoàn thanh tra, kiểm tra tiến hành kiểm tra tại 7.656 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn. Kết quả, có 5.445 cơ sở đạt yêu cầu, 2.211 cơ sở vi phạm, trong đó phạt cảnh cáo 30 cơ sở, hủy sản phẩm của 21 cơ sở, phạt tiền 243 cơ sở với tổng số tiền trên 738 triệu đồng; tổ chức kiểm tra và cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP cho 3.128 đối tượng; thực hiện ký cam kết bảo đảm ATTP đối với 273 cơ sở thực phẩm không thuộc đối tượng cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định; tổ chức 21 lớp tập huấn kiến thức, 204 buổi nói chuyện chuyên đề về ATTP cho người dân và các cơ sở thực phẩm có nhu cầu… 

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2016, toàn tỉnh đã xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm với 41 người mắc, 37 người nhập viện điều trị, trong đó có 01 trường hợp tử vong. Do đó, tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm vệ sinh ATTP  trong 6 tháng cuối năm như: Triển khai thanh tra, kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các cơ sở thực phẩm; tổ chức tập huấn nghiệp vụ kiểm tra ATTP cho cán bộ làm công tác ATTP tại tuyến huyện và xã; xây dựng mô hình chuỗi sản xuất nông nghiệp tốt, chăn nuôi an toàn, đồng thời kết nối thương mại về sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn giữa các cơ sở sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng; chú trọng công tác bảo đảm ATTP trong dịp Tết Trung thu 2016…

Hội nghị cũng đã triển khai Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ với mục tiêu đề cao trách nhiệm, tăng cường hiệu lực quản lý Nhà nước, tạo chuyển biến tích cực về bảo đảm vệ sinh ATTP ở một số vấn đề như: bảo đảm an toàn, vệ sinh đối với các loại thực phẩm tươi sống và các loại thực phẩm tiêu dùng trong sinh hoạt hàng ngày của nhân dân; tập trung xử lý dứt điểm việc sử dụng salbutamol, vàng O, kháng sinh trong chăn nuôi, sản xuất, chế biến thực phẩm; siết chặt quản lý việc sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm chức năng, chất bảo quản, phụ gia thực phẩm…
 

Bà Nguyễn Thị Xuân Thủy – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Nguyễn Thị Xuân Thủy – Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo bảo đảm vệ sinh ATTP tỉnh, Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu trong thời gian tới các cấp, các ngành có liên quan cần tiếp tục triển khai công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về sử dụng chất cấm trong hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ; tuyên truyền thường xuyên cho người sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng về tác hại của việc sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, giết mổ đến sức khỏe và giống nòi. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai quy hoạch vùng sản xuất rau an toàn, chăn nuôi an toàn, đồng thời hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và kinh phí cho các tổ chức, cá nhân tiên phong trong sản xuất rau an toàn, giết mổ gia súc, gia cầm an toàn. Bên cạnh đó, cần tích cực nâng cao vai trò trách nhiệm quản lý Nhà nước trong công tác bảo đảm ATTP, trong đó lưu ý các cấp, các ngành có liên quan cần có những hành động cụ thể, có ý nghĩa, mang lại hiệu quả cao trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP trên địa bàn tỉnh.

Minh Huệ

Bình chọn
Xin ý kiến đánh giá về giao diện, nội dung, chất lượng cung cấp thông tin của Cổng thông tin điện tử tỉnh
Quảng Cáo
   

​​​  ,

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready