Tăng cường công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT, BH thất nghiệp (14/11/2019, 08:33)

Chiều 13/11, Ban Chỉ đạo phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT toàn dân của tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết đánh giá thực hiện BHXH cho người lao động, BHYT toàn dân năm 2018 và 09 tháng đầu năm 2019. Dự và chủ trì Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh, lãnh đạo Sở, ngành, thành viên Ban Chỉ đạo.

Các đại biểu dự cuộc họp

Theo Báo cáo đánh giá tại Hội nghị, 09 tháng đầu năm 2019 số người tham gia BHXH là 107.311 người, đạt 93,7%, giảm 1.486 người so với năm 2018. Trong đó, BHXH tự nguyện là 6.088 người, đạt 91,17% kế hoạch BHXH Việt Nam giao, tăng 2.456 người so với 2018; Bảo hiểm thất nghiệp 86.490 người, đạt 91,5% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Lãnh đạo BHXH tỉnh Đắk Lắk đánh giá kết quả thực hiện trong 09 tháng đầu năm 2019 tại cuộc họp

09 tháng đầu năm 2019, số người tham gia BHYT 1.638.651 người, tăng 25.299 người so với năm 2018, đạt và vượt 0,7% kế hoạch BHXH Việt Nam giao của năm 2019 và đạt tỷ lệ bao phủ toàn tỉnh là 87,66% (chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh Đắk Lắk năm 2019 là 87,3%). Đặc biệt, có 09 địa phương đã hoàn thành chỉ tiêu BHYT của UBND tỉnh bao gồm thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Ea H’Leo, Buôn Đôn, Cư M’Gar, Krông Búk, M’Đrắk, Krông Bông, Krông Pắk, Cư Kuin.

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tham gia ý kiến tại cuộc họp

Có thể thấy, đến nay công tác BHYT, BHXH tiếp tục nhận được sự quan tâm của địa phương và các ngành có liên quan. Nhiều ngành, địa phương đã đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm và đưa vào chỉ tiêu kinh tế - xã hội hằng năm. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền về chế độ, chính sách BHYT, BHXH tại các đơn vị sử dụng lao động được quan tâm bằng nhiều hình thức đa dạng, đặc biệt tuyên truyền thông qua mạng lưới đại lý thu BHXH, BHYT tại các xã phường, thị trấn ngày càng mở rộng, đảm bảo số lượng và chất lượng, tạo điều kiện cho người dân tham gia BHYT.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tham gia ý kiến tại cuộc họp

Tại cuộc họp, các thành viên Ban Chỉ đạo đã tập trung thảo luận một số tồn tại như: Nâng cao hiệu quả tuyên truyền ở cơ sở; cải cách hành chính trong ngành BHXH; phát triển đối tượng tham gia BHXH trong doanh nghiệp cà phê; phát triển đối tượng bắt buộc tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thông qua cơ quan Thuế.... Cũng theo đánh giá của Ban Chỉ đạo, mặc dù số người tham gia BHYT tăng qua các năm và đạt chỉ tiêu bao phủ. Tuy nhiên, tăng chậm so với tiềm năng hiện có và thiếu tính bền vững, tỷ lệ người tham gia BHYT vẫn phụ thuộc vào chính sách mua và hỗ trợ thẻ BHYT của nhà nước, khoảng 13% dân số chưa tham gia BHYT.

 

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh H’Yim Kđoh đánh giá cao kết quả thực hiện BHXH, BHYT toàn dân trong thời gian qua. Để phát huy kết quả đạt được, ngành BHXH cần tăng cường thực hiện giải pháp tuyên truyền chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, bảo đảm người dân được tiếp cận với thông tin, có giải pháp với từng nhóm đối tượng; phối hợp với Bưu điện tỉnh rà soát, mở rộng đối tượng tham gia bắt buộc đối với lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thông qua dữ liệu của cơ quan thuế. Ngành Y tế, tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thái độ phục vụ, cải cách hành chính tuyến y tế xã, phường; chủ trì phối hợp với Sở Tài chính, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, BHXH tỉnh nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh gia hạn thời gian hỗ trợ đóng BHYT 30% còn lại cho người thuộc hộ gia đình cận nghèo từ nguồn ngân sách địa phương và từ nguồn giảm cấp ngân sách chi thường xuyên hằng năm của các cơ sở khám chữa bệnh khi tính tiền lương vào giá dịch vụ.

Các thành viên tích cực phối hợp quyết tâm thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT mà Chính phủ giao. Đối với học sinh, sinh viên cần có giải pháp đảm bảo từ năm học 2019-2020 có 100% đối tượng tham gia BHYT. BHXH tỉnh tham mưu tổ chức Hội nghị tuyên dương đơn vị làm tốt công tác phát triển BHXH, BHYT; xây dựng lại quy chế hoạt động Ban Chỉ đạo.

Kim Bảo

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này