Tổng kết 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin năm 2006 (23/11/2017, 15:46)

Sáng 23/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến với các tỉnh, thành phố trong cả nước nhằm tổng kết 10 năm thi hành Luật Công nghệ thông tin (CNTT) năm 2006. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ngành có liên quan.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk

Luật CNTT được Quốc hội khóa XI thông qua ngày 29/6/2006 và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2007. Qua hơn 10 năm thực hiện Luật, ngành CNTT Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu lớn, thực sự trở thành một ngành hạ tầng quan trọng trong phát triển KT-XH, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Hoạt động ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước đã từng bước được triển khai đồng bộ, thống nhất, góp phần cải cách hành chính và thay đổi thói quen, lề lối làm việc của cán bộ, công chức trong các cơ quan nhà nước.

 Bên cạnh đó, ứng dụng CNTT trong phục vụ người dân và doanh nghiệp cũng được triển khai mạnh mẽ. Đến năm 2016, có 17/19 Bộ, cơ quan ngang Bộ, 58/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã cung cấp ít nhất một dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 hoặc mức độ 4; 100% các thủ tục hành chính của các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã được cung cấp lên Trang/Cổng Thông tin điện tử của cơ quan nhà nước thành dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 1, 2.

Qua 10 năm, hạ tầng CNTT, cơ sở dữ liệu quốc gia ngày càng được hoàn thiện, cơ bản đáp ứng yêu cầu ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước và xã hội. Đến nay, tỷ lệ hộ gia đình có máy tính đã đạt 34% (năm 2008 là 20%); tỷ lệ hộ gia đình có kết nối internet băng rộng đạt khoảng 30% (năm 2008 là 10%); tỷ lệ các doanh nghiệp có kết nối internet băng rộng đạt khoảng 91% (năm 2008 là 60%); tỷ lệ thuê bao di động tăng nhanh với gần 113 thuê bao/100 dân (năm 2008 là 80 thuê bao/100 dân), trong đó điện thoại di động thông minh chiếm tỷ lệ ngày càng nhiều và là một hạ tầng quan trọng trong triển khai ứng dụng CNTT, Chính phủ điện tử.

Đặc biệt, công nghiệp CNTT đã trở thành ngành kinh tế quan trọng và có những bước phát triển mạnh mẽ, có giá trị xuất khẩu lớn và đóng góp quan trọng vào GDP Quốc gia trong những năm gần đây. Tăng trưởng doanh thu bình quân toàn ngành công nghiệp CNTT trong 10 năm qua đạt trên 20%/năm. Giai đoạn 2009 - 2016, tổng doanh thu toàn ngành tăng 11 lần, đạt tốc độ tăng trưởng bình quân trên 40%/năm, gấp hơn 5 lần tăng trưởng bình quân GDP của cả nước.

Tuy nhiên, ngoài những kết quả đã đạt được, trong quá trình thực hiện Luật CNTT  vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, hạn chế như: các quy định về ngành công nghiệp CNTT, dịch vụ CNTT chưa đầy đủ, không còn phù hợp với xu thế phát triển trong thực tế; một số Bộ, ngành, địa phương chưa nhận thức đầy đủ vai trò và tầm quan trọng của CNTT; công tác đào tạo và sử dụng nhân lực CNTT chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đề ra; công tác đảm bảo an toàn thông tin vẫn còn nhiều bất cập…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu tại Hội nghị (Ảnh chụp màn hình)

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác thực thi pháp luật về CNTT, trong thời gian tới cùng với việc hoàn thiện hành lang pháp lý về CNTT, Bộ TT&TT tập trung triển khai các biện pháp như: chủ động nghiên cứu về định hướng phát triển công nghệ để đề ra các chính sách quản lý phù hợp với xu thế phát triển chung trên toàn thế giới; đẩy mạnh thông tin, truyền thông để kết nối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong đầu tư lĩnh vực CNTT; tiếp tục hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về lĩnh vực CNTT và truyền thông; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về vai trò và tầm quan trọng của CNTT trong phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN; đẩy mạnh và tạo đột phá trong công tác đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực CNTT…

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh, để hướng tới nền kinh tế tri thức trong bối cảnh có sự phát triển và thay đổi nhanh chóng của khoa học công nghệ như hiện nay, các cấp, các ngành, địa phương cần phải xác định rõ những tồn tại, hạn chế, bất cập sau hơn 10 năm thực hiện Luật CNTT để từ đó có những đề xuất cụ thể với Chính phủ, Quốc hội trong điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách nhằm tạo dựng môi trường pháp lý phù hợp với yêu cầu trong tình hình mới.

Nhân dịp này, Bộ Thông tin và Truyền thông đã trao tặng Bằng khen cho 29 tập thể đã có thành tích xuất sắc trong công tác triển khai thực hiện Luật CNTT.

Minh Huệ

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​

...

 

Giấy chứng nhận ISO 9001 Chứng nhận ISO 22000 Chứng nhận ISO14001 

Chứng nhận ISO13485  vienxaydung.edu.vn  
vienxaydung.com.vn 

iso-cert.vn Chứng nhận ISO Chứng nhận ISO 9001

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này