Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm triển khai nhiệm vụ năm 2016. (18/03/2016, 08:09)

Chiều 17/3, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2016.

 Tham dự Hội nghị tại đầu cầu Chính phủ có các thành viên Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm; đại diện các Bộ, ngành TW; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm chủ trì hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk có ông Êban Y Phu – Bí thư Tỉnh ủy, ông Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các Sở, ban, ngành của tỉnh.

Trong công tác phòng chống ma túy, năm 2015 cả nước đã phát hiện, điều tra 19.517 vụ, bắt 29.963 đối tượng phạm tội về ma túy, giảm 9,7% về số vụ và 5% về số đối tượng so với năm 2014. Các cơ quan chức năng đã phối hợp đưa ra truy tố, xét xử 15.566 vụ với 20.381 bị cáo.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Đắk Lắk.

Đối với công tác cai nghiện, theo thống kê, hiện cả nước có 142 cơ sở cai nghiện ma túy, các cơ sở này đang quản lý, điều trị, cai nghiện cho 13.769 người. Cả nước hiện có 57/63 tỉnh, thành triển khai điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Methadone với 239 cơ sở, điều trị cho 43.720 người, trong đó có 9 cơ sở được xã hội hóa. Đến nay đã có 26/63 tỉnh, thành phố thành lập cơ sở xã hội để tiếp nhận, quản lý người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định trong thời gian lập hồ sơ đề nghị Tòa án xem xét, quyết định áp dụng biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, các địa phương đã triển khai tốt công tác tuyên truyền, cấp phát bơm kim tiêm, bao cao su, kiện toàn các nhóm tuyên truyền viên đồng đẳng, qua đó đã vận động, giới thiệu hơn 97.000 người có nguy cơ cao đi làm xét nghiệm HIV. Tính đến năm 2015, 100% các địa phương đã triển khai điều trị ARV với 349 cơ sở điều trị, 562 trạm y tế triển khai cấp thuốc ARV, số bệnh nhân đang được điều trị ARV là 106.423 bệnh nhân, tăng 14.000 bệnh nhân so với năm 2014.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo chương trình điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.

Đối với công tác phòng, chống mại dâm, trong năm 2015, công tác hỗ trợ và hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm đã có những bước tiến rõ rệt, giúp cho người bán dâm ổn định cuộc sống, hòa nhập cộng đồng và giảm nguy cơ tái phạm. Đến nay đã có 22.297 lượt người bán dâm được hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ về phòng, chống lây nhiễm HIV; tư vấn, trợ  giúp pháp lý, hỗ trợ vay vốn phát triển kinh tế gia đình. Hiện đã có 50 địa phương xây dựng, duy trì 317 mô hình phòng ngừa mại dâm, hỗ trợ dựa vào cộng đồng; có 39/63 tỉnh, thành phố thành lập 2.852 đội công tác xã hội tình nguyện cấp xã với 19.450 tình nguyện viên.

Trong công tác phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm bên cạnh sự nỗ lực của các Bộ, ngành, các địa phương, công tác hợp tác quốc tế cũng mang lại nhiều hiệu quả thiết thực. Ngoài sự hỗ trợ về tài chính, các nước và các tổ chức quốc tế đã cùng tham gia xây dựng thể chế, chính sách, tập huấn nâng cao năng lực, phối hợp kiểm tra, giám sát các dự án, qua đó góp phần kiềm giảm tệ nạn ma túy, mại dâm.

Trong năm 2016, Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm như: hoàn thiện thể chế, xây dựng Luật và ban hành các văn bản liên quan; tăng cường, đổi mới công tác tuyên truyền với phương châm phòng là chính, hướng về cơ sở và dựa vào cộng đồng; tăng cường công tác quản lý các dịch vụ kinh doanh dễ bị lợi dụng để sử dụng trái phép ma túy tổng hợp, văn hóa phẩm độc hại; kiểm soát chặt chẽ các loại tiền chất, thuốc gây nghiện trong xuất nhập khẩu và sản xuất kinh doanh; tăng cường tuần tra, kiểm soát, quản lý biên giới, các điểm nóng về ma túy; đổi mới công tác cai nghiện, nâng cao chất lượng và hiệu quả cai nghiện; các địa phương triển khai có hiệu quả Đề án đổi mới công tác cai nghiện…

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm ghi nhận sự nỗ lực của các Bộ, ngành, địa phương trong công tác phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm thời gian qua. Về nhiệm vụ năm 2016, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị các Bộ, ngành, địa phương tăng cường truy quét các điểm nóng về ma túy; đẩy mạnh chuyển đổi mô hình các trung tâm cai nghiện ma túy; tăng cường điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone; tăng cường quản lý các điểm kinh doanh dịch vụ nhạy cảm dễ phát sinh tệ nạn ma túy, mại dâm.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho 12 tập thể và 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2011 - 2015 góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân; tặng Bằng khen cho 4 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống mại dâm và phục hồi sau cai nghiện; tặng Bằng khen cho 18 tập thể, 13 cá nhân có thành tích trong công tác phòng chống tội phạm ma túy giai đoạn 2011 – 2015.                       

Thế Sự

Bình chọn
Khu vực bạn ở như thế nào?
Quảng Cáo
   

​​,

...

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này