Đã xóa kỷ luật, có được xét nâng lương trước hạn? (13/12/2016, 14:25)

 Một viên chức của đơn vị sự nghiệp bị xử lý kỷ luật theo hình thức khiển trách vào tháng 8/2012. Ngày 1/7/2014, đơn vị đã có quyết định nâng bậc lương thường xuyên cho viên chức này. Vừa qua viên chức có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, vậy viên chức này có đủ điều kiện để xét nâng lương trước thời hạn không?

Thắc mắc trên của ông Hoàng Văn An được Luật sư Trần Văn Toàn, Văn phòng luật sư Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội trả lời như sau:

Hiện nay, chế độ nâng bậc lương trước thời hạn đối với cán bộ, công chức, viên chức do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được quy định tại Khoản 1, Điều 3 Thông tư số 08/2013/TT-BNV ngày 31/7/2013 của Bộ Nội vụ, như sau:

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp nếu chưa xếp bậc lương cuối cùng trong ngạch hoặc trong chức danh và tính đến ngày 31/12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng so với thời gian quy định nâng bậc lương thường xuyên, nếu có đủ các điều kiện sau:

- Phải đạt đủ 2 tiêu chuẩn xét nâng bậc lương thường xuyên: Đối với cán bộ, công chức phải được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực trở lên; Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, giáng chức, cách chức; Đối với viên chức và người lao động phải được cấp có thẩm quyền đánh giá từ mức hoàn thành nhiệm vụ trở lên; Không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức.

- Đã lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ, được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản.

Không thực hiện hai lần liên tiếp nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ trong cùng ngạch hoặc cùng chức danh.

Thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn

Thành tích để xét nâng bậc lương trước thời hạn được xác định theo thời điểm ban hành quyết định công nhận thành tích đạt được trong khoảng thời gian 6 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên và 4 năm gần nhất đối với các ngạch và các chức danh có yêu cầu trình độ đào tạo từ trung cấp trở xuống tính đến ngày 31/12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn.

Trường hợp ông Hoàng Văn An phản ánh về việc một viên chức của đơn vị sự nghiệp bị xử lý kỷ luật theo hình thức khiển trách vào tháng 8/2012. Vào thời điểm đó, theo quy định tại Khoản 1 và Khoản 2  Điều 56 Luật Viên chức, đối với viên chức bị kỷ luật khiển trách thì bị kéo dài thời gian nâng lương thêm 3 tháng so với thời gian nâng bậc lương thường xuyên. Viên chức bị kỷ luật  khiển trách thì không thực hiện việc quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bổ nhiệm trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật có hiệu lực.

Đến ngày 1/7/2014, đơn vị đã có quyết định nâng bậc lương thường xuyên cho viên chức này. Như vậy các vấn đề liên quan đến việc kỷ luật đã được thực hiện, kỷ luật đã được xóa đương nhiên (mà không cần phải có quyết định xóa kỷ luật).

Thông tin ông An cung cấp còn không rõ chức danh nghề nghiệp và trình độ đào tạo của viên chức. Nếu viên chức đó giữ chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo trung cấp thì thời hạn nâng bậc lương thường xuyên lần sau là 2 năm (ngày 1/7/2016); Nếu viên chức đó giữ chức danh nghề nghiệp có trình độ đào tạo từ cao đẳng trở lên thì thời hạn nâng bậc lương thường xuyên lần sau là 3 năm (ngày 1/7/2017).

Sau khi kỷ luật được xóa đương nhiên, nếu trong các năm 2014, 2015, 2016 viên chức này có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ được cấp có thẩm quyền quyết định công nhận bằng văn bản; không vi phạm kỷ luật một trong các hình thức khiển trách, cảnh cáo, cách chức; tính đến ngày 31/12 của năm xét nâng bậc lương trước thời hạn mà còn thiếu từ 12 tháng trở xuống để được nâng bậc lương thường xuyên thì được xét nâng một bậc lương trước thời hạn tối đa là 12 tháng.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready