Đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân thế nào? (14/01/2019, 09:50)

Trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ sở hữu hoặc thành viên của công ty. Công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tương ứng và đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Qua Hệ thống Tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp, doanh nghiệp tư nhân Lê Đức hỏi: Trường hợp chủ doanh nghiệp tư nhân chết thì doanh nghiệp đó sẽ hoạt động như thế nào, có bị chấm dứt hoạt động không? Các hợp đồng đã ký kết có chấm dứt hiệu lực hay không?

Trường hợp người thừa kế đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân thì doanh nghiệp tư nhân đã thay đổi đó có được tiếp tục hoạt động theo các giấy chứng nhận cấp cho doanh nghiệp trước đây hay không (ví dụ Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ; Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động đại lý chi trả ngoại tệ,...)? Doanh nghiệp tư nhân đó có được tiếp tục thực hiện các hợp đồng trước đây đã ký kết hay không?

Về vấn đề này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có ý kiến như sau:

Đối với hoạt động của doanh nghiệp tư nhân sau khi chủ doanh nghiệp tư nhân chết, Khoản 3, Điều 77 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định: “Trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân chết thì người thừa kế theo di chúc hoặc theo pháp luật là chủ sở hữu hoặc thành viên của công ty. Công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình doanh nghiệp tương ứng và đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày kết thúc việc giải quyết thừa kế.

Trường hợp chủ sở hữu công ty là cá nhân chết mà không có người thừa kế, người thừa kế từ chối nhận thừa kế hoặc bị truất quyền thừa kế thì phần vốn góp của chủ sở hữu được giải quyết theo quy định của pháp luật về dân sự”.

Trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được thực hiện theo quy định tại Điều 615 Bộ luật Dân sự 2015.

Về các giấy chứng nhận cấp cho doanh nghiệp trong trường hợp người thừa kế đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân, tại Điều 47 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc đăng ký thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân trong trường hợp bán, tặng cho doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp chết, mất tích.

Khoản 8, Điều 7 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP quy định: “Doanh nghiệp được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý Nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành”.

Do vậy, về các nội dung liên quan đến ngành nghề kinh doanh có điều kiện và điều kiện kinh doanh, đề nghị doanh nghiệp liên hệ với các cơ quan chuyên ngành để có hướng giải quyết theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk

Trưởng Ban biên tập: Ông Bùi Hồng Quý - Chánh Văn Phòng UBND tỉnh. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

ipv6 readyChung nhan Tin Nhiem Mang