Đơn vị trực thuộc có được tham gia đấu thầu? (07/07/2016, 09:09)

 Ông Lê Phạm Hoàng Giàu (Bến Tre) hỏi: Sở Thông tin và Truyền thông ký hợp đồng với Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông là đơn vị sự nghiệp trực thuộc để cung cấp các dịch vụ bảo hành, bảo trì hệ thống mạng, mực in, văn phòng phẩm... có bị coi là vi phạm các quy định của pháp luật không?

Ông Giàu cũng muốn biết, hàng năm, Sở Thông tin và Truyền thông được UBND tỉnh giao vốn (sự nghiệp) để tổ chức đào tạo cho cán bộ công chức trong tỉnh, vậy nếu Sở ký hợp đồng với Trung tâm nêu trên để thực hiện toàn bộ hoặc một phần công việc đào tạo này thì có vi phạm pháp luật không?

Về vấn đề này, Bộ Tài chính có ý kiến như sau:

Theo quy định hiện hành về cung ứng dịch vụ sự nghiệp công, đơn vị sự nghiệp thực hiện các nhiệm vụ do ngân sách Nhà nước đảm bảo kinh phí theo các hình thức:

- Cơ quan chủ quản đơn vị sự nghiệp giao nhiệm vụ, giao dự toán cho đơn vị sự nghiệp để thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

- Cơ quan chủ quản đơn vị sự nghiệp ký hợp đồng đặt hàng dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước nếu bảo đảm điều kiện thực hiện đặt hàng dịch vụ sự nghiệp công theo quy định hiện hành tại Nghị định số 130/2013/NĐ-CP ngày 16/10/2013 của Chính phủ về sản xuất, cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích và Quyết định số39/2008/QĐ-TTg ngày 14/3/2008 của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ cung cấp dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách Nhà nước.

Điều 6 Luật Đấu thầu năm 2013 và Điều 2 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014 của Chính phủ quy định, nhà thầu được đánh giá độc lập về pháp lý và độc lập về tài chính đối với nhà thầu khác; với nhà thầu tư vấn; với chủ đầu tư, bên mời thầu khi đáp ứng các điều kiện sau đây: “a) Không cùng thuộc một cơ quan hoặc tổ chức trực tiếp quản lý đối với đơn vị sự nghiệp...”.

Theo quy định trên, trong trường hợp Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức đấu thầu mua sắm tài sản, hàng hóa, dịch vụ (bao gồm cả sản phẩm, dịch vụ sự nghiệp công) thì Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông trực thuộc Sở không được tham gia các gói thầu này do không bảo đảm cạnh tranh trong đấu thầu quy định tại Điều 6 Luật Đấu thầu và các văn bản hướng dẫn Luật.

Do câu hỏi của ông Giàu chưa nêu cụ thể tính chất của hợp đồng do Sở Thông tin và Truyền thông ký với Trung tâm Công nghệ Thông tin và Truyền thông là hợp đồng đặt hàng dịch vụ sự nghiệp công hay hợp đồng được ký theo quy định của Luật Đấu thầu nên chưa có đủ thông tin để khẳng định hợp đồng này có vi phạm quy định của pháp luật hay không.

Theo Chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready