Anh của ông Nguyễn Minh Hải sinh tháng 11/1960, hiện là Chủ tịch Mặt trận xã, đóng BHXH được 14 năm. Nhiệm kỳ 2019-2024, anh của ông không đủ tuổi tái cử, tái bổ nhiệm, vậy, anh ông có được nghỉ chờ hưu không? Nếu không được thì giải quyết ra sao? Nếu được thì chế độ BHXH như thế nào?
Về vấn đề này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời như sau:
Tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định số 26/2015/NĐ-CP ngày 9/3/2015 của Chính phủ quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm giữ các chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội quy định điều kiện nghỉ hưu trước tuổi như sau: Cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, nếu có đơn tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi gửi cơ quan quản lý cán bộ thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH và được hưởng thêm một số chế độ khác.
Tại Điều 5 Nghị định số 26/2015/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm được nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu như sau: Cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm có thời gian đóng BHXH đủ 20 năm trở lên, nếu có đơn tự nguyện nghỉ hưu trước tuổi gửi cơ quan quản lý cán bộ thì được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về BHXH và được hưởng thêm một số chế độ khác.
Tại Điều 5 Nghị định số 26/2015/NĐ-CP quy định chế độ, chính sách đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm được nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu như sau: Cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm còn dưới 2 năm (24 tháng) công tác sẽ đến tuổi nghỉ hưu theo quy định, nếu không bố trí được vị trí công tác phù hợp và không có nguyện vọng nghỉ hưu trước tuổi thì được nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu. Trong thời gian nghỉ công tác chờ đủ tuổi sẽ nghỉ hưu, cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm vẫn thuộc thẩm quyền quản lý của cơ quan nơi công tác và được thực hiện một số chế độ, chính sách khác.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam cung cấp thông tin về quy định của pháp luật về việc nghỉ hưu trước tuổi và nghỉ công tác chờ đủ tuổi nghỉ hưu đối với cán bộ không đủ điều kiện về tuổi tái cử, tái bổ nhiệm theo Nghị định số 26/2015/NĐ-CP để ông tham khảo.
Trường hợp anh của ông mới có 14 năm đóng BHXH nên chưa đủ điều kiện nghỉ hưu, anh của ông đang làm việc sẽ tiếp tục đóng BHXH theo quy định của chính sách. Về chế độ BHXH đối với anh của ông cơ quan BHXH sẽ căn cứ vào tuổi đời và thời gian đóng BHXH khi nghỉ việc để xem xét, giải quyết.
Theo chinhphu.vn
- Điểm tin một số văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Đắk Lắk (Tuần 4 tháng 5/2025) (31/05/2025, 23:05)
- Từ ngày 01/6/2025, Bảo hiểm xã hội khu vực XXVI (Đắk Lắk - Phú Yên) chính thức đi vào hoạt động (29/05/2025, 14:26)
- Đắk Lắk tăng cường phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng, COVID-19 và dịch bệnh mùa mưa bão (28/05/2025, 14:57)
- Xử lý việc sử dụng thông tin cá nhân khi chưa có sự đồng ý của chủ thể thông tin cá nhân (28/05/2025, 09:02)
- Đắk Lắk tập trung cải thiện chỉ số cải cách hành chính và nâng cao sự hài lòng của người dân (27/05/2025, 09:59)
- Triển khai một số nội dung liên quan đến tổ chức, hoạt động của hội, quỹ xã hội, quỹ từ thiện (26/05/2025, 16:20)
- Điểm tin một số văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Đắk Lắk (Tuần 3 tháng 5/2025) (23/05/2025, 11:00)
- Kế hoạch tổ chức Chương trình Hành trình Đỏ lần thứ XIII và Chiến dịch những “Giọt Hồng Tây Nguyên” năm 2025 (22/05/2025, 10:09)
- Công bố đường dây nóng và email tiếp nhận, xử lý thông tin Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2025 (17/05/2025, 18:07)
- Ngành Công Thương: Kết nạp 114 người lao động vào tổ chức công đoàn (16/05/2025, 14:44)
- Điểm tin một số văn bản chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh Đắk Lắk (Tuần 2 tháng 5/2025) (16/05/2025, 10:19)