Trợ cấp thôi việc cho người làm việc tại nhiều công ty Nhà nước (28/11/2014, 16:58)
Ông Quyết hỏi, ngày 1/9/2014, ông chấm dứt hợp đồng lao động thì Công ty nào có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc?

Luật sư Lê Văn Đài, Văn phòng luật sư Khánh Hưng - Đoàn luật sư Hà Nội trả lời thắc mắc của ông Quyết như sau:


Theo thông tin ông Phạm Quyết cung cấp, năm 1992 ông bắt đầu vào làm việc tại một Công ty nhà nước; năm 2002 chuyển công tác đến làm việc tại một Công ty nhà nước thứ hai.
 
Thời điểm đó, theo quy định tại Bộ luật Lao động năm 1994 (có hiệu lực từ ngày 1/1/1995), thì không còn chế độ chuyển công tác đối với người lao động làm việc theo chế độ hợp đồng lao động. Việc điều động người lao động chuyển công tác sau ngày 1/1/1995 là không đúng quy định của pháp luật. Khi người lao động thôi việc ở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nào thì thực hiện chấm dứt hợp đồng lao động và người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả trợ cấp thôi việc cho người lao động theo đúng quy định tại khoản 1, Điều 42 Bộ luật Lao động năm 1994. Nếu sau đó người lao động chuyển sang doanh nghiệp khác làm việc thì thực hiện giao kết hợp đồng lao động mới.

Từ năm 2002, ông Quyết chuyển sang làm việc tại Công ty nhà nước thứ hai theo hợp đồng lao động. Năm 2005, Công ty nhà nước thứ hai được cổ phần hoá chuyển đổi thành Công ty cổ phần. Tháng 10/2011, Công ty cổ phần điều động ông làm việc tại 1 Xí nghiệp thành viên trực thuộc. Sau đó Xí nghiệp thành viên này được chia, tách từ Công ty chủ quản để trở thành 1 Công ty cổ phần độc lập mới.

Ông Quyết là trường hợp người lao động đã làm việc ở công ty nhà nước, tiếp tục làm việc sau khi công ty nhà nước chuyển đổi thành công ty cổ phần và sau đó công ty cổ phần này chia, tách thành 2 công ty. Theo luật sư, công ty sau cùng được thành lập do chia, tách tiếp tục sử dụng người lao động phải kế thừa nghĩa vụ của công ty nhà nước trước khi cổ phần, kế thừa nghĩa vụ của công ty cổ phần được chuyển đổi từ công ty nhà nước, cộng cả thời gian người lao động làm việc cho mình và thời gian làm việc cho người sử dụng lao động liền kề trước đó để tính trả trợ cấp thôi việc cho ông Quyết khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Thời gian ông Quyết làm việc để tính trợ cấp thôi việc là tổng thời gian đã làm việc thực tế cho Công ty nhà nước thứ hai, Công ty cổ phần được chuyển đổi từ công ty nhà nước thứ hai, Công ty được hình thành từ việc chia, tách từ Công ty cổ phần, trừ đi thời gian người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội. Tức là Công ty được hình thành từ việc chia tách có trách nhiệm trả trợ cấp thôi việc cho thời gian làm việc của ông Quyết từ năm 2002 đến hết ngày 31/12/2008.

Ngoài ra, ông Quyết được hưởng chế độ bảo hiểm thất nghiệp khi chấm dứt hợp đồng lao động, tương ứng với thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2009 đến ngày 1/9/2014.

Luật sư Lê Văn Đài
VPLS Khánh Hưng, Đoàn luật sư Hà Nội

* Thông tin chuyên mục có giá trị tham khảo với người đọc, không dùng làm tài liệu trong tố tụng pháp luật.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này