Nghỉ thai sản có được nhận phụ cấp thâm niên nghề? (02/12/2014, 09:10)
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời bà Dung như sau:

Theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội thì lao động nữ khi sinh con có điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con bằng 100% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc. Ngoài ra, lao động nữ sinh con còn được trợ cấp một lần bằng hai tháng lương cơ sở cho mỗi con.

Lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản mà sức khoẻ còn yếu thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 5 ngày đến 10 ngày trong một năm. Mức hưởng một ngày bằng 25% mức lương cơ sở nếu nghỉ tại gia đình; bằng 40% mức lương cơ sở nếu nghỉ tại cơ sở tập trung.

Như vậy, mức hưởng chế độ thai sản khi sinh con được tính bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 6 tháng liền kề trước khi nghỉ việc, tiền lương này bao gồm cả phụ cấp thâm niên nghề. Mức hưởng trợ cấp một lần khi sinh con và mức hưởng dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản được tính trên mức lương cơ sở.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này