Mắc bệnh hiểm nghèo, BHYT chi trả thế nào? (27/01/2015, 08:34)
Bà Ngân hỏi, trường hợp mẹ của bà có được hưởng chế độ BHYT chi trả 95% không? Nếu được thì đề nghị xét duyệt ở đâu, cần những thủ tục gì?

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề bà Ngân hỏi như sau:

Theo quy định của Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYTcó hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015, người tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (6,9 triệu đồng) thì từ lần khám bệnh sau sẽ không phải thực hiện đồng chi trả. Tuy nhiên, cần lưu ý, số tiền đồng chi trả chỉ tính đối với các chi phí thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT.

Ví dụ, mẹ của bà Ngân sử dụng loại thuốc điều trị ung thư có chi phí sử dụng là 6 triệu đồng/tháng; thuốc được quỹ BHYT chi trả 50%, tương ứng 3 triệu đồng/tháng. Số tiền cùng chi trả mỗi tháng sẽ là 3 triệu đồng x 5% = 150.000đ.

Trường hợp toàn bộ số tiền 8 triệu đồng mà không có chi phí nào thuộc các loại thuốc, dịch vụ kỹ thuật phải giới hạn tỷ lệ như nêu trên thì mỗi tháng, số tiền cùng chi trả của mẹ bà Ngân sẽ là 8 triệu đồng x 5% = 400.000 đồng. Đến thời điểm số tiền cùng chi trả đủ 6,9 triệu đồng thì từ lần khám, chữa bệnh sau trong năm đó, mẹ của bà sẽ không phải đồng chi trả nữa.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này