Chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi bệnh binh chết (27/03/2015, 08:50)
Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời ông Tuấn như sau:

Ngày 9/4/2013, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31/2013/NĐ-CP quy  định chi tiết, hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng.

Theo khoản 1 và điểm a, điểm d  khoản 2 Điều 37 của Nghị định này, chế độ ưu đãi đối với thân nhân khi bệnh binh chết quy định như sau:

Khi bệnh binh chết, người tổ chức mai táng được nhận mai táng phí; đại diện thân nhân được hưởng trợ cấp một lần bằng ba tháng trợ cấp, phụ cấp ưu đãi.

Bệnh binh suy giảm khả năng lao động do bệnh tật từ 61% trở lên chết, thân nhân được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng như sau:

- Cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng từ đủ 60 tuổi trở lên đối với nam, từ đủ 55 tuổi trở lên đối với nữ; con dưới 18 tuổi hoặc từ đủ 18 tuổi trở lên nếu còn tiếp tục đi học được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bệnh binh chết;

- Trường hợp khi bệnh binh chết mà cha đẻ, mẹ đẻ; vợ hoặc chồng chưa đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 60 tuổi đối với nam, 55 tuổi đối với nữ.

Trường hợp ông Tuấn có bố là bệnh binh suy giảm khả năng lao động 70%, hưởng chế độ trợ cấp hàng tháng. Tháng 3/2014, khi bố ông Tuấn chết, mà mẹ ông đã đủ 55 tuổi thì mẹ ông được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng từ tháng liền kề khi bố ông chết. Nếu khi bố ông Tuấn chết, mà mẹ ông chưa đủ 55 tuổi thì được hưởng trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi đủ 55 tuổi.

Hồ sơ, thủ tục hưởng mai táng phí, trợ cấp một lần thực hiện theo quy định tại Điều 39 và hồ sơ, thủ tục giải quyết trợ cấp tiền tuất hàng tháng khi người có công từ trần thực hiện theo quy định tại Điều 40 Thông tư số 03/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hướng dẫn về thủ tục lập hồ sơ, quản lý hồ sơ, thực hiện chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân.

Mẹ của ông Tuấn cần liên hệ  với UBND cấp xã nơi cư trú để lập hồ sơ, thực hiện thủ tục giải quyết chế độ theo quy định.

Theo Bộ LĐTBXH

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này