Người được ủy quyền thờ cúng liệt sĩ (20/05/2015, 09:50)
Bố ông Minh đã thờ cúng chú ông hơn 30 năm nay, được nhận đầy đủ trợ cấp thờ cúng. Cuối năm 2014, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có quy định mới về thống nhất người thờ cúng, UBND xã có mời gia đình ông Minh làm việc để thống nhất người thờ cúng. Tuy nhiên, người anh cả của bố ông Minh không đồng ý để bố ông Minh là người thờ cùng liệt sĩ và không ký vào biên bản.

Vì thế, UBND xã đã giữ lại tất cả các chính sách dành cho liệt sĩ và thân nhân. Bố ông Minh có hỏi thì được trả lời do gia đình không thống nhất, khi nào có đủ chữ ký thì UBND xã giải quyết.

Vậy, bố ông Minh phải làm gì để tiếp tục được thờ cúng liệt sĩ và nhận trợ cấp. UBND xã giải quyết như vậy có đúng không?

Về vấn đề này, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội trả lời ông Minh như sau:

Theo Khoản 4 Điều 4 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 9/4/2013 của Chính phủ, người thờ cúng liệt sĩ là người con hưởng chế độ thờ cúng liệt sĩ; trường hợp không có con hoặc không còn con thì là người được uỷ quyền theo quy định của pháp luật.

Theo đó, trường hợp liệt sĩ không có con hoặc không còn con thì một người đại diện được gia đình hoặc họ tộc liệt sĩ thống nhất uỷ quyền bằng biên bản sẽ là người thờ cúng liệt sĩ hợp pháp và được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

Trường hợp gia đình không thống nhất được người đại diện thì chưa có cơ sở giải quyết chế độ thờ cúng liệt sĩ.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này