Cấp đổi bằng lái xe khi không rõ ngày tháng sinh (16/09/2015, 09:48)
Theo giải thích của cơ quan chức năng, do phần mềm cấp đổi Giấy phép lái xe yêu cầu ghi rõ ngày, tháng sinh nên trường hợp của bà được ghi là ngày 1/1. Bà Hiền cho rằng việc ghi ngày, tháng sinh như vậy sẽ rất bất lợi. Bà Hiền hỏi, có quy định thế nào về việc ghi ngày, tháng sinh đối với trường hợp như bà?

Về vấn đề này, Bộ Giao thông vận tải trả lời như sau:


Tại điểm h khoản 5 Mục II Thông tư số 01/2008/TT-BTP ngày 2/6/2008 của Bộ Tư pháp hướng dẫn thực hiện một số Quy định của Nghị định số 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng ký quản lý hộ tịch có quy định như sau:

“h) Trong trường hợp Giấy khai sinh của một người chỉ ghi năm sinh, không ghi ngày, tháng sinh, mà có yêu cầu bổ sung, thì ngày, tháng sinh được ghi theo Giấy chứng sinh; nếu không có Giấy chứng sinh, thì ngày, tháng sinh được xác định như sau:

- Đối với người chưa có hồ sơ, giấy tờ cá nhân ghi về ngày, tháng sinh, thì ngày, tháng sinh được xác định theo văn bản cam đoan của cha, mẹ đẻ hoặc người giám hộ (đối với trẻ em dưới 6 tuổi); hoặc theo lời khai của người yêu cầu bổ sung, có xác nhận của người làm chứng (đối với người từ đủ 6 tuổi trở lên).

- Đối với những người đã có hồ sơ, giấy tờ cá nhân như: Sổ hộ khẩu, Chứng minh nhân dân, học bạ, bằng tốt nghiệp, lý lịch cán bộ, lý lịch đảng viên mà trong các hồ sơ, giấy tờ đã ghi thống nhất về ngày, tháng sinh, thì xác định theo ngày, tháng sinh đó. Trường hợp ngày, tháng sinh ghi trong các hồ sơ, giấy tờ nói trên của người đó không thống nhất, thì xác định theo ngày, tháng sinh trong hồ sơ, giấy tờ được lập đầu tiên.

- Trong trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh theo hướng dẫn trên đây, thì ngày, tháng sinh là ngày 01 tháng 01”.

Tại khoản 2 Điều 51 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012 của Bộ Giao thông vận tải có quy định: “2. Mỗi người chỉ được cấp duy nhất 01 giấy phép lái xe bằng vật liệu PET.; ..”.

Hệ thống phần mềm được xây dựng với thuật toán sinh số giấy phép lái xe duy nhất gồm 3 dữ kiện là họ và tên, ngày, tháng, năm sinh và số Giấy chứng minh nhân dân (do cơ quan Công an cấp và quản lý) để nhập dữ liệu quản lý giấy phép lái xe yêu cầu phải đầy đủ và chính xác.

Vì vậy, trường hợp ghi trên giấy phép lái xe ngày sinh 1/1 đối với  công dân Lệ Hiền của cơ quan quản lý giấy phép lái xe là phù hợp với các quy định hiện hành.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready