Chế độ an điều dưỡng đối với cán bộ Quân đội nghỉ hưu (17/09/2015, 08:48)
Cử tri các tỉnh Bình Thuận, Bến Tre đề nghị mở rộng đối tượng được hưởng chế độ theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 8/1/2005 của Thủ tướng Chính phủ, như: Các đối tượng là cơ sở mật thuộc lực lượng an ninh và dân chính chưa được hưởng chế độ này (trong khi đó, đối tượng du kích mật thuộc lực lượng quân sự thì được hưởng chế độ); du kích đã từng sát cánh với bộ  đội chiến đấu, hy sinh đều được công nhận là liệt sĩ nhưng thiếu công bằng khi chỉ có liệt sĩ là bộ đội được hưởng chế độ chính sách.
Bộ Quốc phòng trả lời: Theo quy định tại Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg ngày 8/1/2005, Quyết định số 188/2007/QĐ-TTg ngày 6/12/2007 của Thủ tướng Chính phủ và các Thông tư liên Bộ hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, quy định: Đối tượng được xét hưởng chế độ là du kích ở Miền Nam được tổ chức thành đơn vị tập trung, thường xuyên làm nhiệm vụ chiến đấu, phục vụ chiến đấu, công tác do cấp ủy Đảng xã, liên xã trở lên tổ chức quản lý (bao gồm cả du kích mật) trong khoảng thời gian từ tháng 7/1954 đến tháng 4/1975; lực lượng mật so các tổ chức Đảng, quân đội, công an có thẩm quyền tổ chức, giao nhiệm vụ hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 7/1954 đến tháng 4/1975 ở chiến trường B, C, K. Như vậy, đối tượng là du kích mật và đối tượng hoạt động cơ sở cách mạng mật (cả an ninh và dân chính Đảng) đều thuộc đối tượng được xem xét, xét hưởng chế độ theo quy định. Trường hợp còn tồn sót, đề nghị Ban Chỉ đạo 24 tỉnh Bình Dương, Bến Tre chỉ đạo các địa phương kịp thời giải quyết dứt điểm trong thời gian sớm nhất.
Cử tri tỉnh Bình Dương phản ánh: Hiện nay, Nhà nước đã ban hành một số chế độ, chính sách đối với lực lượng thanh niên xung phong trong các thời kỳ. Tuy nhiên, các chính sách, chế độ hiện có vẫn chưa tương xứng đối với công sức của các thanh niên xung phong. Đề nghị Nhà nước sớm ban hành bổ sung các chính sách mới nhằm đền ơn, đáp nghĩa đối với lực lượng thanh niên xung phong đã tham gia kháng chiến qua các thời kỳ.
Bộ Quốc phòng trả lời: Đề nghị Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương có ý kiến với Bộ Nội vụ là cơ quan chủ trì đề xuất về chế độ, chính sách đối với lực lượng thanh niên xung phong. Bộ Quốc phòng xin ghi nhận, tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định, cân đối chung với các chế độ, chính sách đối với các đối tượng đã ban hành và phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước.
Cử tri tỉnh Tuyên Quang đề nghị sớm có chính sách đối với lực lượng dân công hỏa tuyến tham gia chiến tranh bảo vệ tổ quốc.
Bộ Quốc phòng trả lời: Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị (tại Thông báo số 192-TB/TW ngày 29/1/2015 của Ban Chấp hành Trung ương) về chế độ, chính sách đối với lực lượng dân công hỏa tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ, chiến tranh bảo vệ tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế và ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng đang chủ trì phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu, xây dựng văn bản quy phạm pháp luật quy định và hướng dẫn thực hiện chế độ, chính sách đối với đối tượng nêu trên, dự kiến triển khai thực hiện trong phạm vi toàn quốc vào giữa quý III năm 2015.
Cử tri tỉnh Tây Ninh đề nghị điều chỉnh, sửa đổi Thông tư liên tịch số 127/2007/TTLT-BQP-CCBVN ngày 24/8/2007 của Bộ Quốc phòng và Hội Cựu chiến binh Việt Nam hướng dẫn vận động, tập hợp Cựu quân nhân tham gia câu lạc bộ, ban liên lạc Cựu quân nhân ở cơ sở, vì hiện nay, câu lạc bộ Cựu quân nhân của xã, thị trấn (dành cho những người chưa đủ tiêu chuẩn vào Hội Cựu chiến binh) giao cho cấp ủy quản lý là chưa phù hợp, đề nghị bàn giao câu lạc bộ này cho Hội cựu chiến binh cấp xã quản lý.
Bộ Quốc phòng trả lời: Qua gần 8 năm triển khai thực hiện Thông tư liên tịch số 127/2007/TTLT-BQP-CCBVN, tính đến nay, đã có hơn 1,6 triệu Cựu quân nhân tham gia sinh hoạt trong các câu lạc bộ, ban liên lạc, đạt 65,73% tổng số cựu quân nhân trong toàn quốc; hoạt động của các câu lạc bộ, ban liên lạc cựu quân nhân ở địa phương đã góp phần động viên, khích lệ cựu quân nhân phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội ở cơ sở.
Nội dung kiến nghị của cử tri, Bộ Quốc phòng xin tiếp thu để phối hợp với Hội Cựu chiến binh Việt Nam nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung Thông tư nêu trên cho phù hợp thực tiễn trong tình hình hiện nay.
Cử tri TP. Hải Phòng phản ánh: Thông tư số 158/2011/TT-BQP ngày 15/8/2011 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về chế độ an điều dưỡng cho cán bộ, sĩ quan, công nhân quốc phòng nghỉ hưu đã có hiệu lực được 4 năm nhưng nhiều quy định chưa được thực hiện. Đề nghị Bộ Quốc phòng chỉ đạo các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc các quy định của Thông tư số 158/2011/TT-BQP.
Bộ Quốc phòng trả lời: Ngày 15/8/2011, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành Thông tư số 158/2011/TT-BQP về thực hiện một số chế độ, chính sách nhằm góp phần chăm sóc đối với cán bộ Quân đội nghỉ hưu. Theo đó, hằng năm Bộ Quốc phòng cấp 7.050 phiếu mời cán bộ Quân đội nghỉ hưu đi an điều dưỡng (mới đảm bảo khoảng 3% so với số lượng cán bộ Quân đội nghỉ hưu hiện nay), thứ tự ưu tiên người có nhiều cống hiến, người có công với cách mạng, cán bộ ba thời kỳ, người có cấp bậc, chức vụ cao đến thấp. Đây là chính sách góp phần chăm sóc đối với cán bộ Quân đội nghỉ hưu của Bộ Quốc phòng.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready