Trả lời kiến nghị về hạ độ tuổi người cao tuổi được hưởng trợ cấp (30/09/2015, 13:48)
Cử tri các tỉnh An Giang, Bắc Ninh, Bình Phước, Ninh Thuận, Quảng Ngãi, Đắc Lắk, Điện Biên, Đồng Tháp, Phú Yên, Hà Giang, Hải Dương, Hưng Yên, Lạng Sơn, Đắc Nông, Sóc Trăng, Lâm Đồng, Long An, Tiền Giang, Trà Vinh, Nghệ An, Quảng Nam, Vĩnh Long, TP. Hồ Chí Minh kiến nghị hạ độ tuổi đối với người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội và mở rộng đối tượng người cao tuổi đang hưởng các chính sách khác được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng.

Cử tri tỉnh Quảng Nam đề nghị Chính phủ có văn bản hướng dẫn thực hiện thống nhất quy định tại Điểm e, Khoản 1 Điều 3 Luật Người cao tuổi về quyền của người cao tuổi “được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp”.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trả lời cử tri các tỉnh như sau:

Về hạ độ tuổi đối với người cao tuổi được hưởng trợ cấp

Luật Người cao tuổi quy định độ tuổi người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội là đủ 80 tuổi. Thực hiện quy định của Luật, hiện tại cả nước có gần 1,4 triệu người cao tuổi đang được hưởng trợ cấp. Việc hạ dần độ tuổi của người cao tuổi được hưởng trợ cấp là mục tiêu chung trong chính sách an sinh xã hội. Tuy nhiên, tại thời điểm hiện nay khả năng nguồn lực ngân sách Nhà nước chưa thể thực hiện được. Thời gian tới khi điều kiện cho phép, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ đề xuất với Chính phủ, Quốc hội sửa Luật Người cao tuổi về việc hạ tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng đối với người cao tuổi không có lương hưu và trợ cấp xã hội.

Về mở rộng đối tượng người cao tuổi


Về mở rộng đối tượng người cao tuổi đang hưởng các chính sách khác được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng: Theo quy định tại Khoản 2, Điều 17 Luật Người cao tuổi thì đối tượng người cao tuổi được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng là người từ đủ 80 tuổi trở lên không có lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng, trợ cấp xã hội hàng tháng.

Đây là chính sách “trợ giúp xã hội” đối với người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên không có nguồn thu nhập (như lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội) hàng tháng nhằm hỗ trợ để người cao tuổi bớt khó khăn trong cuộc sống, không phải là chính sách “ưu đãi” người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên nói chung.

Về miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội


Về đề nghị có văn bản hướng dẫn thực hiện thống nhất quy định tại Điểm e, Khoản 1 Điều 3 Luật Người cao tuổi về quyền của người cao tuổi “được miễn các khoản đóng góp cho các hoạt động xã hội, trừ trường hợp tự nguyện đóng góp”: Tại Điểm e, Khoản 1, Điều 3, Luật Người cao tuổi đã quy định rất cụ thể nên các cơ quan chức năng không hướng dẫn thêm.
 

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này