Công chức sau ly hôn có được sinh con thứ ba? (05/10/2015, 11:07)
Bộ Y tế trả lời bà Thu như sau:

Theo Nghị định số 18/2011/NĐ-CP ngày 17/3/2011 của Chính phủ về sửa đổi khoản 6 Điều 2 “Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con” thuộc Nghị định số 20/2010/NĐ-CP ngày 08/3/2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Pháp lệnh sửa đổi Điều 10 của Pháp lệnh Dân số, Khoản 6 quy định:

“6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ): a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ); b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh, nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống”.

Trong trường hợp này bà đã có hai con với chồng trước, sau khi ly hôn và kết hôn với chồng mới thì bà được sinh một hoặc hai con (nếu chồng mới của bà chưa có con riêng), và sinh một con hoặc hai con trở lên trong một lần sinh (nếu chồng bà đã có con riêng).

Như vậy, nếu chồng mới của bà đã có con riêng (con đẻ), bà sinh thêm 1 con với chồng mới, nếu chồng mới của bà chưa có con riêng (con đẻ) bà sinh thêm 2 con với chồng mới là không vi phạm chính sách Dân số -  kế hoạch hóa gia đình.

Nếu bà tái hôn với người chồng cũ thì không được sinh thêm con.

Theo chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Sở Thông tin và Truyền thông - 08 Lý Thái Tổ - Tp Buôn Ma Thuột

Trưởng Ban biên tập: Ông Nguyễn Hoàng Giang - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông. Fax +84-262-3860008 Email: banbientap@daklak.gov.vn

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này