Chồng được nghỉ mấy ngày khi vợ sinh con phải phẫu thuật? (03/06/2016, 15:28)

Lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ 7 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần) khi vợ sinh con phải phẫu thuật. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Vợ của ông Trần Duy Khánh  sinh con phải phẫu thuật và ông được nghỉ 7 ngày làm việc, nhưng đến nay ông Khánh chưa được thanh toán lương ngày nghỉ. Theo trả lời của cơ quan BHXH, chưa có văn bản quy định rõ ràng về ngày nghỉ như thế nào, thứ 7 theo lịch nghỉ của công ty có được tính không. Ông Khánh hỏi, trường hợp của ông phải giải quyết như thế nào?

Về vấn đề này, BHXH Việt Nam trả lời như sau:

Điều 110 Bộ luật Lao động quy định, mỗi tuần, người lao động được nghỉ ít nhất 24 giờ liên tục. Trong trường hợp đặc biệt do chu kỳ lao động không thể nghỉ hàng tuần, thì người sử dụng lao động có trách nhiệm bảo đảm cho người lao động được nghỉ tính bình quân 1 tháng ít nhất 4 ngày.

Người sử dụng lao động có quyền quyết định sắp xếp ngày nghỉ hàng tuần vào ngày Chủ nhật hoặc một ngày cố định khác trong tuần nhưng phải ghi vào nội quy lao động.

Khoản 2, Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định, lao động nam đang đóng BHXH khi vợ sinh con được nghỉ 7 ngày làm việc (không kể ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ hàng tuần) khi vợ sinh con phải phẫu thuật. Thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Như vậy, nếu ông Khánh đang đóng BHXH thì khi vợ ông sinh con từ ngày 1/1/2016 phải phẫu thuật, ông được nghỉ 7 ngày làm việc. Ngày thứ 7 theo lịch nghỉ của công ty là ngày nghỉ hàng tuần nên không tính vào 7 ngày làm việc ông được nghỉ hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con phẫu thuật.

Theo Chinhphu.vn

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH ĐẮK LẮK

Giấy phép số 99/GP-TTĐT do Cục QL Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử cấp ngày 14/05/2010

Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk

Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh - 09 Lê Duẩn - Tp.Buôn Ma Thuột - Đắk Lắk. SĐT: 0262.859.9699 Email: banbientap@daklak.gov.vn hoặc congttdtdaklak@gmail.com

Ghi rõ nguồn tin "http://daklak.gov.vn" khi phát hành lại các thông tin từ Cổng TTĐT này

Chung nhan Tin Nhiem Mang ipv6 ready